Tiếp tục quyết liệt thực hiện giãn cách xã hội

- Thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, từ ngày 1 tháng 4 nhân dân cả nước đã thực hiện và chấp hành nghiêm túc việc cách ly xã hội, nhờ vậy đã góp phần đáng kể làm giảm nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 trong cộng đồng.

Theo thống kê của Bộ Y tế, đến 17h ngày 12 tháng 4, cả nước có 260 trường hợp nhiễm bệnh, trong đó có 159 người từ nước ngoài về (chiếm 61,6%); 99 người lây nhiễm thứ phát 38,4%; tỷ lệ người được chữa khỏi so với tổng ca nhiễm là 58% (144 người) Có những thời điểm cả nước trong ba buổi sáng liên tiếp không ghi nhận ca mắc mới. Những kết quả trên tạo nên gam mầu sáng cho bức tranh phòng, chống Covid-19 ở nước ta.

Trên địa bàn tỉnh ta, tính đến thời điểm ngày 12 tháng 4 chưa ghi nhận trường hợp lây nhiễm nào, toàn tỉnh đã thực hiện nghiêm túc Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh trong việc cách ly toàn xã hội, 1.378 trường hợp nghi nhiễm đã được thực hiện cách ly tại gia đình, tại các cơ sở y tế và các cơ sở cách ly tập trung trong tỉnh; 503/509 trường hợp được lấy mẫu xét nghiệm đã cho kết quả âm tính (6 trường hợp không đủ yếu tố dịch tễ lấy máu xét nghiệm). Các hoạt động phòng chống dịch đã và đang được các ngành, các địa phương trong tỉnh thực hiện nghiêm túc, được sự ủng hộ đông đảo của nhân dân.

Tuy nhiên theo cảnh báo của Bộ Y tế, mặc dù chúng ta đã “khóa” được việc lây lan dịch từ nước ngoài, kể cả hai ổ dịch trong nước là bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) và quán bar Buddha (TP Hồ Chí Minh), nhưng hiện nay dịch Covid -19 vẫn đang có diễn biến mới hết sức phức tạp đó là những trường hợp lây nhiễm được phát hiện trong cộng đồng, như trường hợp bệnh nhân 237 (người Thụy Điển), đặc biệt là bệnh nhân số 243 (ở Mê Linh, Hà Nội) là người lây nhiễm cho 05 người mặc dù ông này đã qua thời gian cách ly 14 ngày, nhưng đến ngày thứ 23 lại được phát hiện dương tính với Covid-19, trường hợp bệnh nhân này đã hết thời gian cách ly nhưng chưa rõ nguồn lây bệnh từ đâu.

Liên quan đến bệnh nhân 243, tỉnh ta đã có 96 trường hợp người dân được tiến hành cách ly từ 16h ngày 09 tháng 4. Trong đó có 17 người đã được lấy mẫu xét nghiệm. Có thể thấy rằng, mặc dù số ca nhiễm bệnh giảm nhanh trong những ngày gần đây nhưng chúng ta vẫn không thể chủ quan, bởi vì mặc dù  số ca nhiễm được phát hiện hàng ngày ít hơn trước, tuy nhiên những ca mắc mới này chủ yếu trong cộng đồng nên nguy cơ lây lan, lây nhiễm cao hơn những ca lây nhiễm trước đây chủ yếu là các trường hợp xâm nhập từ bên ngoài được cách ly ngay từ khi nhập cảnh. Mỗi ca lây nhiễm trong cộng đồng hiện nay đồng nghĩa với đó là một ổ dịch cần phải được khoanh vùng xử lý rất phức tạp.

Như vậy, trong giai đoạn này việc thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống để phát hiện sớm các ca lây nhiễm trong cộng đồng phải là ưu tiên hàng đầu. Để làm được việc này đòi hỏi phải tiếp tục quyết liệt thực hiện việc giãn cách xã hội. Chúng ta đang ở trong “giai đoạn vàng” để ngăn chặn dịch, vì thế cơ hội trong thời gian này là hạn chế lây lan mức thấp nhất, khoanh vùng kịp thời các ổ dịch Covid-19 để không bùng phát mạnh trong cộng đồng. Việc tuân thủ giãn cách xã hội của người dân được xem là có ảnh hưởng trực tiếp tới kết quả ngăn chặn dịch lây lan.

Dịch bệnh Covid - 19 có dấu hiệu giảm trong tuần qua, đó là tin vui đối với mỗi người chúng ta. Tuy nhiên để khống chế và ngăn chặn được đại dịch này trong thời gian sớm nhất đòi hỏi ý thức trách nhiệm của mỗi cá nhân có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Một người dù không bị bệnh nhưng nếu không tuân thủ nghiêm túc việc cách ly xã hội thì rất có thể bị lây bệnh từ người khác rồi phát tán lây lan ra những người xung quanh. Do đó mỗi chúng ta phải nhận thức rõ điều này và tuyên truyền cho  mọi người cùng hiểu để đồng lòng thực hiện. Có như vậy mới sớm chiến thắng được đại dịch.

Hoàng Bách

Tin cùng chuyên mục