Xây dựng chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm thịt trâu Chiêm Hóa

- Bộ Khoa học và Công nghệ vừa có quyết định phê duyệt dự án đăng ký bảo hộ, quản lý và phát triển chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm thịt trâu Chiêm Hóa.

Sản phẩm thịt trâu Chiêm Hóa được xây dựng chỉ dẫn địa lý (Mô hình nuôi trâu của gia đình ông Lương Hải Tuyên,
thôn Nặm Kép, xã Hùng Mỹ). Ảnh: Lê Duy

Dự án do Trung tâm Nghiên cứu và phát triển hệ thống nông nghiệp (Viện cây lương thực và Cây thực phẩm) thực hiện từ tháng 1-2022 đến tháng 12-2024. Tổng kinh phí thực hiện là 3,85 tỷ đồng. Tuyên Quang có 3 chỉ dẫn địa lý đã được bảo hộ gồm: Chỉ dẫn địa lý “Hàm Yên” cho sản phẩm cam quả huyện Hàm Yên; chỉ dẫn địa lý “Na Hang” cho sản phẩm chè Shan tuyết huyện Na Hang; chỉ dẫn địa lý “Soi Hà” cho sản phẩm bưởi huyện Yên Sơn.

Sản phẩm Trâu ngố được bảo hộ chỉ dẫn địa lý “Chiêm Hóa” là chỉ dẫn địa lý đầu tiên cho trâu của Việt Nam. Đây là tiền đề để sản phẩm trâu của Tuyên Quang vươn lên mạnh mẽ và tiếp cận các thị trường ngoài nước.

Hải Lâm

Tin cùng chuyên mục