Khởi sắc nông thôn mới

Tuyên Quang Xuân Mậu Tuất - Năm 2018 đã tới trong niềm hân hoan, phấn khởi của nhân dân các dân tộc huyện Chiêm Hóa khi đời sống của nhân dân không ngừng được nâng cao. Năm 2017, huyện đã có thêm xã Hòa Phú đạt chuẩn nông thôn mới, nâng tổng số xã đạt chuẩn nông thôn mới của huyện lên 4 xã.


Giao thông nội đồng nối hai thôn Đồng Bả và Lăng Khán, xã Hòa Phú đã được bê tông hóa.

Bình quân toàn huyện thực hiện chuẩn nông thôn mới đạt 11,72 tiêu chí, trong đó có 4 xã đạt và duy trì 19/19 tiêu chí nông thôn mới, 12 xã đạt từ 10 đến 17 tiêu chí, 9 xã đạt từ 7 đến 9 tiêu chí. Tất cả các xã đang khẩn trương triển khai thực hiện các tiêu chí để sớm về đích nông thôn mới, từ đó góp phần thay đổi bộ mặt nông thôn, nâng cao đời sống của nhân dân.

Ánh nắng của xuân mới đang trải vàng trên những con đường bê tông liên thôn, liên xã ở Hòa Phú. Giữa những cánh đồng bạt ngàn lúa, ngô non bà con nhân dân đang háo hức ra đồng, hướng đến những vụ mùa bội thu trong tương lai. Sự đoàn kết, đồng lòng của cán bộ và nhân dân đã giúp xã Hòa Phú lập nhiều thành tích để vinh dự đón nhận danh hiệu đạt chuẩn nông thôn mới.

Đồng chí Nguyễn Văn Hiếu, Chủ tịch UBND xã Hòa Phú cho biết, năm vừa qua xã đã hoàn thành 19/19 tiêu chí Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới. Năm 2017, xã có 1.464 hộ với 6.244 nhân khẩu, lương thực bình quân đầu người đạt trên 600 kg/người/năm; thu nhập bình quân đạt 27,12 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 3,69%. Đến nay, đã có trên 49 km đường trục xã, liên xã được nhựa hóa, bê tông hóa; các công trình phúc lợi, trường học được xây dựng khang trang, kiên cố, khuôn viên nhà cửa được chỉnh trang sạch đẹp. 

Ông Phạm Văn Thu, Trưởng thôn Khuân Hang, xã Hòa Phú không giấu được niềm phấn khởi khi nói về nhà văn hóa của thôn mới khánh thành: “Nhà văn hóa này đã thể hiện được tinh thần đoàn kết, ý chí, nguyện vọng của bà con trong thôn. Ngay từ khi chủ trương mới được đưa ra ai cũng đồng lòng, góp công, góp sức xây dựng. Ngoài phần cấu kiện bê tông đúc sẵn được Nhà nước hỗ trợ, mỗi hộ trong thôn đóng 1 triệu đồng để làm nhà văn hóa. Khi nhà văn hóa hoàn thành, bộ mặt nông thôn trở nên khang trang, văn minh hơn, nhân dân có nơi vui chơi, sinh hoạt văn hóa, văn nghệ, thể thao”.

Trong năm 2017, xã Phúc Thịnh đã hoàn thành 17/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Xã phấn đấu trong năm nay sẽ hoàn thành 2 tiêu chí còn lại để cùng với xã Tân Thịnh về đích nông thôn mới vào cuối năm. Đồng chí Triệu Quang Hải, Chủ tịch UBND xã Phúc Thịnh vui mừng chia sẻ: “Tết này, khắp các thôn bản tràn ngập niềm vui, nhân dân phấn khởi, tự hào với những thành quả xây dựng nông thôn mới đã đạt được trong năm vừa qua. Công cuộc xây dựng nông thôn mới đã thổi một luồng gió mới vào đời sống của người dân, chất lượng cuộc sống được nâng lên rõ rệt”. 

Cách đây vài năm, những con đường liên thôn, nội đồng của xã vẫn đa phần là đường đất, trời mưa đường lầy lội, khó đi. Vậy mà giờ đây, bà con đi thăm đồng có thể sử dụng xe máy đi trên những con đường bê tông thẳng tắp băng qua những cánh đồng đã nối dài những mùa vàng bội thu. Hệ thống kênh mương đúc sẵn đi vào hoạt động đã đảm bảo 100% diện tích đất trồng lúa 2 vụ được tưới tiêu. Cũng nhờ

thế, bà con đã phát triển trồng các loại rau vụ đông đem lại thu nhập khá.
Những kết quả đã đạt được trong năm qua sẽ là động lực để huyện tiếp tục thực hiện hiệu quả Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống mọi mặt cho người dân. Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 này, những lễ hội của các dân tộc trên địa bàn huyện lại tưng bừng, rộn rã khắp các bản làng, thể hiện sự tin tưởng về một mùa xuân no ấm, hạnh phúc đã về.

Hoàng Minh

Tin cùng chuyên mục