Xây dựng nông thôn mới: Quyết liệt từ đầu năm

TQĐT - Ngay từ đầu năm 2018, các xã đăng ký về đích nông thôn mới đã quyết liệt bắt tay vào thực hiện các tiêu chí chưa hoàn thành. Trong đó, nhiều phần việc đã được chính quyền các xã phấn đấu hoàn thành ngay trong quý I-2018.

6 xã đăng ký về đích nông thôn mới năm nay là Lăng Can (Lâm Bình), Tân Thịnh (Chiêm Hóa), Nhân Mục (Hàm Yên), Phúc Ninh (Yên Sơn), Sơn Nam (Sơn Dương), Thái Long (TP Tuyên Quang). 


Mô hình trồng cây ăn quả của gia đình anh Phạm Quang Tâm (bên trái), thôn Hòa Mục 1,
xã Thái Long (TP Tuyên Quang).

Hết năm 2017, xã Thái Long (TP Tuyên Quang) đã cơ bản hoàn thành các tiêu chí trong bộ tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Tuy nhiên, theo ông Vũ Đức Long, Bí thư Đảng ủy xã, còn một số tiêu chí vẫn còn “non” so với chuẩn như: Thủy lợi, Trường học, Cơ sở vật chất văn hóa, Môi trường và an toàn thực phẩm, Quốc phòng và An ninh trật tự. Từ cuối năm 2017, xã tập trung phát huy hết nguồn lực của nhân dân trong việc xây dựng, hoàn thành các tiêu chí liên quan. Hết năm 2017, xã còn 2 thôn chưa có nhà văn hóa là Hòa Mục 1, Hòa Mục 2, thì ngay trong những ngày đầu năm 2018, người dân 2 thôn này đã đóng góp, khởi công xây dựng. Trong quý I-2018, Thái Long sẽ hoàn thành tiêu chí Môi trường và An toàn thực phẩm, trong đó tập trung vào việc giải quyết các vấn đề về môi trường nông thôn. Giải pháp của xã là phối hợp với Đoàn Thanh niên thành phố Tuyên Quang vệ sinh đường làng ngõ xóm. Trước đó, Hội Phụ nữ, Hội Cựu chiến binh, Ủy ban MTTQ xã... vận động đoàn viên, hội viên xây dựng 3 công trình vệ sinh, chỉnh trang khuôn viên nhà cửa theo hình thức mỗi tổ chức đoàn thể phụ trách 2 thôn. 

Thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn xã Thái Long hiện đạt trên 30 triệu đồng/người/năm. Có được kết quả này là nhờ việc tích cực hướng dẫn, vận động người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, trong đó thành công nhất là hình thành vùng chuyên canh cây ăn quả trên địa bàn xã. Ông Nguyễn Văn Vinh, Giám đốc Hợp tác xã trồng cây ăn quả Quang Vinh cho biết, hợp tác xã hiện có 18 thành viên, với diện tích cây ăn quả hơn 20 ha, chủ yếu là bưởi, cam, thanh long. Hợp tác xã cũng phối hợp với Hội Nông dân xã xây dựng một vườn ươm cây giống cung cấp cho bà con trong xã. Nhờ hợp chất đất nên sản phẩm của bà con trong xã được thị trường rất ưa chuộng. 

Xã Nhân Mục (Hàm Yên) hết năm 2017 đã hoàn thành 12/19 tiêu chí. Các tiêu chí còn lại bao gồm: Thu nhập, cơ sở vật chất văn hóa, y tế, trường học, môi trường và an toàn thực phẩm, hộ nghèo và giao thông. Ông Đinh Hồng Phi, Chủ tịch UBND xã Nhân Mục cho biết, ngay từ đầu tháng 1-2018, Nhân Mục đã rà soát, đăng ký xây dựng 3 nhà văn hóa các thôn Đồng Ca, Đồng Moóng, Pù Bó và 1,8 km kênh mương nội đồng theo cấu kiện bê tông đúc sẵn. Để nâng cao thu nhập cho người dân, xã duy trì 151 ha cam sành. Xã cũng vừa thành lập Hợp tác xã cam sành Sơn Nữ, trong đó mục tiêu là hướng dẫn người trồng cam sản xuất cam sành theo hướng hữu cơ, nâng cao năng suất, chất lượng. Hiện Hợp tác xã có 14 thành viên, các thành viên đều đã ký cam kết sản xuất cam sành theo đúng tiêu chuẩn an toàn. Toàn bộ sản phẩm sẽ được Hợp tác xã cam kết thu mua và tiêu thụ tại các gian hàng giới thiệu sản phẩm tại các thành phố lớn như Hà Nội, Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh... và các hội chợ nông nghiệp sạch, hội chợ Hàng Việt Nam chất lượng cao trong cả nước. 

Theo Văn phòng điều phối Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, khắc phục tình trạng nhiều địa phương “nước đến chân mới nhảy”, ngay từ đầu năm, đơn vị đã kiểm tra, đánh giá chất lượng các tiêu chí đã hoàn thành và  tiến độ thực hiện những tiêu chí cần phải hoàn thành trong năm. Tại các xã này sẽ ưu tiên rà soát, đăng ký và cung ứng cấu kiện xây dựng các công trình hạ tầng theo Nghị quyết 03 của HĐND tỉnh. Các sở, ngành là thành viên Ban Chỉ đạo tỉnh xây dựng kế hoạch, giải pháp cụ thể để thực hiện các tiêu chí thuộc ngành, lĩnh vực quản lý, phụ trách đến cấp huyện, cấp xã; chủ động hướng dẫn, đôn đốc, kiểm tra theo dõi, quản lý việc thực hiện tiêu chí thuộc ngành quản lý đến từng xã; định kỳ hàng tháng báo cáo kết quả thực hiện và đề xuất giải pháp giải quyết các phần việc liên quan. Các xã phấn đấu sẽ hoàn thành tất cả các tiêu chí nông thôn mới trong quý III-2018.                      

Bài, ảnh: Trần Liên

Tin cùng chuyên mục