Cán bộ Công an nhân dân bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ

- Thượng tá Nguyễn Quốc Đoàn - Phó Trưởng phòng An ninh nội địa, Công an tỉnh Tuyên Quang được cán bộ, đảng viên trong đơn vị đánh giá là một chiến sĩ An ninh bản lĩnh, tinh thông nghiệp vụ. Anh luôn tâm huyết, trách nhiệm với mọi nhiệm vụ được giao, là tấm gương điển hình trong cuộc vận động “Xây dựng phong cách người Công an nhân dân bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ”.

Phòng An ninh nội địa, Công an tỉnh Tuyên Quang là một đơn vị trọng yếu với nhiệm vụ chính là phòng ngừa, phát hiện, trực tiếp đấu tranh với âm mưu, hoạt động chống Đảng, Nhà nước của các thế lực thù địch, phản động, khủng bố; bảo đảm an ninh trong vùng dân tộc, tôn giáo, an ninh xã hội, không để xảy ra tình huống bị động, bất ngờ, góp phần quan trọng bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội tại địa phương.

Để hoàn thành nhiệm vụ hết sức nặng nề, phức tạp, có tính chuyên biệt, đặc thù rất riêng, mỗi cán bộ, đảng viên của đơn vị luôn khắc ghi Năm lời thề danh dự, Sáu điều Chủ tịch Hồ Chi Minh dạy Công an nhân dân trong suy nghĩ, hành động; rèn luyện bản lĩnh, trình độ với tinh thần trách nhiệm cao nhất trong mọi nhiệm vụ để giải quyết có hiệu quả yêu cầu công tác đặt ra trong tình hình mới.

Thượng tá Nguyễn Quốc Đoàn - Phó Trưởng phòng An ninh nội địa, Công an tỉnh Tuyên Quang phát biểu trong Lễ nhận Huy hiệu 30 năm tuổi đảng.

Góp phần xây dựng hình ảnh người cán bộ Công an nhân dân “vì nhân dân phục vụ”, không thể không nhắc đến những người trực tiếp nhất, sâu sát nhất, thường xuyên động viên, khích lệ, hướng dẫn tận tình cán bộ, đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn, nhiệm vụ đảng viên chính là tập thể Lãnh đạo Phòng An ninh nội địa, trong đó phải kể đến đồng chí Thượng tá Nguyễn Quốc Đoàn vừa là người lãnh đạo, là người thầy, đồng đội luôn gương mẫu, tận tình chỉ bảo, dìu dắt, tiếp lửa cho cán bộ, đảng viên trẻ trong đơn vị.  

Thượng tá Nguyễn Quốc Đoàn chia sẻ: đồng chí sinh ra và lớn lên tại xã Công Đa, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang, năm 1985 được tuyển vào ngành Công an. Những ngày đầu tiên nhận nhiệm vụ, anh được phân công công tác tại Công an huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Tuyên, một huyện vùng cao biên giới phía Bắc Tổ quốc, là những năm xảy ra chiến tranh biên giới rất ác liệt. Nhưng với khát vọng của tuổi trẻ sẵn sàng đi bất cứ nơi đâu, làm bất cứ việc gì khi Đảng, Tổ quốc và Nhân dân cần đến, anh vẫn yên tâm công tác, bám trụ nơi tuyến lửa, phối hợp cùng đồng đội góp phần nhỏ bé của mình để bảo vệ vững chắc biên cương của Tổ quốc.

Từ năm 1991 đến nay (sau khi tách tỉnh Hà Tuyên thành tỉnh Hà Giang và Tuyên Quang), anh được điều động về công tác tại Công an tỉnh Tuyên Quang. Quá trình công tác gần 40 năm, trải qua nhiều đơn vị, nhiệm vụ công tác khác nhau, anh luôn nêu cao tinh thần gương mẫu, không ngừng phấn đấu, rèn luyện, trau dồi phẩm chất chính trị, đạo đức cách mạng của người đảng viên với sự sắc bén, tinh thông về nghiệp vụ của người trinh sát; lối sống, tác phong đĩnh đạc, giản dị, sâu sát của người lãnh đạo, chỉ huy đã góp phần nâng cao uy tín của Đảng, của ngành Công an cũng như của bản thân đồng chí.

Với chức trách, nhiệm vụ của người lãnh đạo, chỉ huy một đơn vị mũi nhọn, Thượng tá Nguyễn Quốc Đoàn luôn thể hiện tinh thần gương mẫu, đi đầu trong mọi công việc, đảm nhận những phần việc khó. Anh đã cùng với tập thể Đảng ủy, Lãnh đạo đơn vị tham mưu Lãnh đạo Công an tỉnh báo cáo, đề xuất với UBND tỉnh ban hành nhiều phương án, kế hoạch phòng ngừa, ngăn chặn, đấu tranh với hoạt động lợi dụng vấn đề dân tộc, tôn giáo, an ninh xã hội để kích động, tụ tập đông người gây mất an ninh, trật tự tại địa phương. Tiêu biểu, anh đã tham mưu và trực tiếp chỉ đạo tổ chức đấu tranh, bóc gỡ, vô hiệu hóa hoạt động của nhiều đối tượng có liên quan đến các tổ chức phản động, hội nhóm chống đối.

Đặc biệt, từ năm 2019 đến đầu năm 2022, Thượng tá Đoàn đã trực tiếp chỉ đạo triển khai các biện pháp nghiệp vụ đấu tranh, xử lý đối tượng là người địa phương trong chuyên án phản động do Bộ Công an xác lập. Thành công của chuyên án không chỉ có ý nghĩa về mặt pháp luật, nghiệp vụ, mà nó còn tạo dư luận tích cực, nhận được sự quan tâm, đồng tình, ủng hộ của cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân đối với công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, góp phần tích cực vào công tác bảo đảm an ninh, trật tự ở địa phương, xây dựng hình ảnh đẹp của người chiến sĩ Công an trong lòng Nhân dân.

Bên cạnh đó, anh còn là một trong những Báo cáo viên xuất sắc của Đảng bộ Công an tỉnh Tuyên Quang. Với kinh nghiệm và hiểu biết sâu rộng về pháp luật, nghiệp vụ và các vấn đề xã hội, anh đã thường xuyên tham gia Báo cáo viên các lớp đào tạo, bồi dưỡng, tập huấn nghiệp vụ, truyền tải những kiến thức, kinh nghiệm được đúc rút từ thực tiễn theo các mặt công tác của lực lượng an ninh nội địa. 

Với sự nỗ lực, công hiến không biết mệt mỏi, Thượng tá Nguyễn Quốc Đoàn đã vinh dự được trao tặng Huy hiệu 30 năm tuổi đảng, Huy chương “Chiến sĩ vẻ vang” hạng Nhất, Nhì, Ba và được các cấp, các ngành tặng thưởng nhiều Bằng khen, Giấy khen về thành tích xuất sắc trong công tác an ninh đấu tranh, phòng chống tội phạm, bảo đảm an ninh quốc gia và trong phong trào Công an nhân dân học tập làm theo tấm gương tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Đây là sự ghi nhận xứng đáng của Đảng, Nhà nước, của Ngành đối với quá trình cống hiến bền bỉ của anh cho sự nghiệp cách mạng, là một trong những tấm gương cao đẹp của người chiến sỹ Công an nhân dân về học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh để những cán bộ, đảng viên trẻ phấn đấu, học tập, rèn luyện bản lĩnh chính trị, trau dồi phẩm chất đạo đức cách mạng góp phần xây dựng hình ảnh người Công an nhân dân bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ.

Đình Thực
(Phòng An ninh nội địa, Công an tỉnh Tuyên Quang)

Tin cùng chuyên mục