Nhiều chiêu thức mới ngụy trang ma túy

Gần đây, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C04, Bộ Công an) liên tiếp phát đi các cảnh báo liên quan đến những chiêu thức mới để ngụy trang ma túy.

Ma túy trong "vỏ bọc" socola mang từ nước ngoài về Việt Nam do Hải quan Hà Nội
phối hợp với lực lượng chức năng bắt giữ (tháng 6/2022).

Tẩm dung dịch chứa ma túy vào thuốc lá

Tháng 9/2022, Công an Hà Nội triệt phá và bắt tạm giam 6 đối tượng về hành vi mua bán trái phép chất ma túy, gồm: Nguyễn Khoa Điềm, Dương Văn Trường, Hà Quang Chính, Lê Xuân Huy, Nguyễn Thế Ngọc và Hà Quang Hoàng.

Quá trình khai thác mở rộng đối với Nguyễn Khoa Điềm, đối tượng khai nhận mua ma túy của 1 nam thanh niên sử dụng tài khoản zalo Minh Quân (trú tại TPHCM).

Qua xác minh của cơ quan Công an, đối tượng sử dụng zalo “Minh Quân” có nhân thân là Lê Đức Thịnh (sinh năm 1994, đăng ký thường trú tại huyện Nghĩa Hành, Quảng Ngãi) và bắt giữ các đối tượng liên quan trong đường dây sản xuất, vận chuyển và mua bán trái phép chất ma túy gồm: Trần Công Danh, Võ Văn Mỹ, Phạm Quang Trung, Nguyễn Ngọc Khánh, đều có hộ khẩu thường trú tại huyện Nghĩa Hành, Quảng Ngãi, hoạt động tại địa bàn TPHCM từ đầu năm 2022.

Tổng số tang vật đã thu giữ gồm 40,1 kg thảo mộc có chứa ma túy loại ADB – BUTINACA; 11 kg chất bột có chứa ma túy loại ADB - BUTINACA; 250 ống thuốc lá điện tử dạng Pod có chứa ma túy loại ADB - BUTINACA; 40 lít chất lỏng có chứa ma túy loại ADB - BUTINACA.

Ngoài ra, lực lượng chức năng còn thu giữ 76 bao tải giấy bên trong có thảo mộc khô màu xanh dùng cho việc sản xuất ma túy với tổng khối lượng lên đến 547,2kg…

Đáng chú ý, trong vụ việc này các đối tượng ẩn giấu ma túy (“cỏ Mỹ”) dưới vỏ bọc thảo mộc hay ngụy trang bằng cách tẩm dung dịch chứa chất ma túy loại ADB-BUTINACA vào chất thảo mộc rồi đóng gói thành các loại thuốc lá điếu hoặc pha dung dịch này bơm vào thuốc lá điện tử POD.

Trong vụ án này, các đối tượng thông qua mạng xã hội liên kết thành các nhóm phạm tội ở nhiều địa bàn khác nhau. Hình thức giao dịch ma túy chủ yếu thông qua hệ thống vận chuyển hàng hóa bằng hình thức vận chuyển hàng hóa công cộng…

Ma túy “núp bóng” thực phẩm chức năng

Tính đến hết tháng 10, toàn Ngành Hải quan đã chủ trì, phối hợp với các lực lượng Công an, Bộ đội Biên phòng phát hiện, bắt giữ 227 vụ, 202 đối tượng; trong đó cơ quan Hải quan chủ trì 128 vụ. Tang vật thu được gồm: 120 kg heroin và 28 bánh heroin; 131 kg cần sa; 49,1 kg thuốc phiện; ma tuý tổng hợp thu giữ 522 kg và 54.164 viên, ketamine 31,8 kg.

Ngoài ra, trên thế giới và Việt Nam xuất hiện 2 dạng ma túy “núp bóng” thực phẩm là thực phẩm chức năng có chứa chất ma túy; ma túy được các đối tượng pha trộn, đóng gói dưới dạng thực phẩm, đồ uống.

Theo Thiếu tướng Nguyễn Văn Viện, Cục trưởng C04, ở một số nước không cấm và cho phép sản xuất thực phẩm chức năng có chứa chất ma túy (được sản xuất, đóng gói và có phép của cơ quan nhà nước) với hàm lượng quy định có ghi trên bao bì sản phẩm và có cảnh báo người dùng.

Thời gian qua, lực lượng chức năng phát hiện các đối tượng lợi dụng và lén lút mang từ nước ngoài về Việt Nam để phát tán sử dụng dẫn đến ngộ độc. Điển hình như vụ việc ở Hạ Long (Quảng Ninh) vào cuối năm 2021. Đối tượng mang các viên kẹo từ siêu thị ở Hoa Kỳ về cho người nhà sử dụng nhưng không cho biết có chứa chất ma túy, mặt khác viên kẹo chứa lượng nhỏ chất ma túy. Loại này người dùng có thể bị nhầm lẫn dùng quá liều gây nguy hiểm.

Ngoài ra, ma túy được pha trộn, đóng gói dưới dạng thực phẩm, đồ uống. Đây là thủ đoạn tinh vi của tội phạm nhằm qua mặt cơ quan chức năng để vận chuyển, mua bán trót lọt. Bởi thực chất đó là ma túy pha trộn với thực phẩm và đồ uống.

“Điển hình như vụ bán bánh cần sa trên mạng internet xảy ra trên địa bàn Hà Nội đã được cơ quan chức năng kịp thời phát hiện, triệt xóa tháng 12/2019; vụ nhóm học sinh huyện Hoành Bồ, Quảng Ninh sử dụng kẹo có chứa chất ma túy, bị ngộ độc phải cấp cứu tháng 10/2021; vụ bán nước xoài có chứa chất ma túy tại TPHCM tháng 10/2020; vụ bán socola có chứa chất ma túy tại Đông Anh, Hà Nội tháng 6/2022... Người vận chuyển tàng trữ, mua bán loại này biết là ma túy nhưng khi bị bắt thường tìm cách che giấu, chối tội”, đại diện C04 chia sẻ.

Để ngăn chặn loại tội phạm này, đại diện C04 cho biết, thời gian tới cần phải thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp. Trước hết là tăng cường tuyên truyền, phổ biến sâu rộng bằng nhiều hình thức, đặc biệt là qua các phương tiện thông tin đại chúng về chính sách pháp luật của nhà nước, tác hại của ma túy và các phương thức, thủ đoạn hoạt động của các đối tượng phạm tội về ma túy, cách nhận biết ma túy, các loại thực phẩm, đồ uống dễ bị tội phạm lợi dụng pha trộn.

Ngoài ra, lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng như Hải quan, Quản lý thị trường tăng cường công tác kiểm tra, phát hiện, xử lý các loại hàng hóa là thực phẩm không rõ nguồn gốc được nhập vào Việt Nam để phòng ngừa tác hại đối với cộng đồng.

Theo Chinhphu.vn

Tin cùng chuyên mục