Ảnh hưởng không khí lạnh, miền Bắc có nơi mưa to

Từ đêm 6/11, ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời lạnh về đêm và sáng, vùng núi trời rét. Trong đợt không khí lạnh này nhiệt độ thấp nhất ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ phổ biến từ 20-23 độ C, khu vực vùng núi 16-19 độ C.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, hiện nay (6/11), không khí lạnh đã tiến gần đến biên giới phía bắc nước ta. 

Dự báo diễn biến không khí lạnh: Trên đất liền: khoảng sáng ngày 6/11, bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến khu vực vùng núi phía bắc và khu Đông Bắc, trưa và chiều ngày 6/11 ảnh hưởng đến các nơi khác ở Đông Bắc Bộ. Đêm 6/11, ảnh hưởng đến Bắc Trung Bộ, Tây Bắc Bộ và một số nơi ở Trung Trung Bộ. Gió chuyển Đông Bắc trong đất liền cấp 2-3, vùng ven biển cấp 3-4.

Từ đêm 6/11, ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời lạnh về đêm và sáng, vùng núi trời rét. Trong đợt không khí lạnh này nhiệt độ thấp nhất ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ phổ biến từ 20-23 độ, khu vực vùng núi 16-19 độ. 

Trên biển: Từ chiều và đêm 6/11, ở vịnh Bắc Bộ gió chuyển hướng đông bắc mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7, sóng biển cao 1-2 m, biển động. Từ đêm 6/11, khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 8, sóng biển cao 2-4 m, biển động. 

Dự báo chi tiết: 

Thời điểm dự báo Khu vực ảnh hưởng

 

Nhiệt độ thấp nhất (oC) Nhiệt độ trung bình (oC)
Ngày và đêm 6/11 Bắc Bộ 20-23, vùng núi 16-19 23-25
Bắc Trung Bộ 21-24 25-27

Cảnh báo khả năng xuất hiện thiên tai đi kèm

Trung tâm cảnh báo Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, riêng vùng núi và trung du có mưa vừa, cục bộ có nơi mưa to. Bắc Trung Bộ từ chiều ngày 6/11 có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. 

Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. 

Khả năng tác động đến môi trường, điều kiện sống, cơ sở hạ tầng, các hoạt động kinh tế - xã hội

Theo Trung tâm, mưa dông kèm theo các hiện tượng lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh có thể gây ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp, làm gãy đổ cây cối, hư hại nhà cửa, các công trình giao thông, cơ sở hạ tầng. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh, lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc. Mưa lớn cục bộ có khả năng gây ra tình trạng ngập úng tại các vùng trũng, thấp. 

Gió mạnh và sóng lớn trên biển có khả năng ảnh hưởng đến hoạt động của tàu thuyền và các hoạt động khác.

Theo Chinhphu.vn

Tin cùng chuyên mục