Chị Lành “2 giỏi”

- Chị Nguyễn Thị Lành (sinh năm 1989), thôn Đồng Cọ, xã Nhân Lý (Chiêm Hóa) được các chị em trong thôn tin yêu, quý mến không chỉ bởi chị là Chi hội trưởng phụ nữ thôn nhiệt tình, năng nổ mà còn là người phụ nữ đảm đang, luôn nỗ lực vươn lên trong cuộc sống bằng cách thực hiện mô hình kinh tế VACR. 

Chị Nguyễn Thị Lành, thôn Đồng Cọ, xã Nhân Lý (Chiêm Hóa).

Chị Lành bắt tay vào phát triển mô hình kinh tế vườn, ao, chuồng, rừng (VACR) cũng được gần chục năm nay. Ban đầu chị thuê 4 ha đất đồi để trồng cây keo. Trong thời gian đó, với phương châm “lấy ngắn nuôi dài”, chị chăn nuôi lợn, gà, cá và trồng ớt. Ban đầu, vốn ít chị nuôi khoảng chục con lợn, chục con gà Lai Hồ. Sau một thời gian chăn nuôi hiệu quả, chị mạnh dạn mua thêm con giống để nuôi. Hiện nay, chuồng lợn của chị luôn duy trì 20 - 30 con/lứa. Có 50 - 100 con gà, 1 ao nuôi cá trắm, cá trôi rộng khoảng 3.000 m2.

Sẵn diện tích đất trồng lúa kém hiệu quả, chị Lành ký kết với Hợp tác xã trồng 1.500 m2 cây ớt, trồng 2 vụ ớt/năm. Ngoài ra, chị trồng thêm 1 vụ ngô để lấy thức ăn chăn nuôi. Với đức tính chăm chỉ, chịu khó, mô hình kinh tế VACR của chị phát triển hiệu quả. Chị Lành khoe: “Chị vừa khai thác 1 đồi keo thu được khoảng 200 m3 gỗ, thu lãi khoảng 80 triệu đồng”. Từ mô hình kinh tế tổng hợp này, mỗi năm sau khi trừ chi phí, gia đình chị thu lãi hơn 100 triệu đồng.

Bận rộn quanh năm với ruộng vườn nhưng chị Lành vẫn tích cực tham gia công tác xã hội. Năm 2016, chị được chị em trong thôn tín nhiệm bầu là Chi hội trưởng phụ nữ khi mới tròn 27 tuổi. Trẻ tuổi, chưa có nhiều kinh nghiệm trong công tác Hội phụ nữ, chị Lành dành nhiều thời gian để học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước. Chị tích cực tham gia đầy đủ các lớp tập huấn nghiệp vụ công tác Hội do Hội LHPN các cấp tổ chức. Đồng thời, thường xuyên gần gũi với các bác, các cô, các chị em trong thôn để gắn kết, nắm bắt tình hình tư tưởng, hoàn cảnh, để từ đó có cách thức tuyên truyền, vận động, giúp đỡ hiệu quả.

Chi hội phụ nữ thôn Đồng Cọ có 43 hội viên, đa phần là hội viên trung niên. Tuy vậy, hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao của chi hội được chị Lành khơi dậy và phát triển sôi nổi. Hiện Chi hội đã thành lập được một Câu lạc bộ Bóng chuyền hơi, có 10 thành viên tham gia, thường xuyên luyện tập hàng ngày; một đội văn nghệ thường xuyên góp mặt trong các chương trình giao lưu, các cuộc thi văn nghệ tại địa phương và trên địa bàn huyện tổ chức. Chi hội có 6 hộ hội viên có mô hình phát triển kinh tế có hiệu quả như: trồng ớt, chăn nuôi lợn, gà. Chị đã vận động được 10 hộ hội viên gắn biển mô hình “Nhà sạch, vườn đẹp”...

Chị Lành cho biết, với vai trò là chi hội trưởng phụ nữ, Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn, chị đã thực hiện tốt việc hỗ trợ các hội viên phụ nữ tiếp cận với các nguồn vốn vay để phát triển kinh tế; quản lý, giải ngân vốn vay từ các ngân hàng, Quỹ hỗ trợ phụ nữ phát triển tỉnh cho các chị em có nhu cầu vay đảm bảo sử dụng đúng mục đích và có hiệu quả. Đồng thời, chị thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, nhắc nhở các hội viên vay vốn thực hiện đúng cam kết với ngân hàng, có ý thức trả lãi, trả nợ đúng thời gian quy định, không để xảy ra tình trạng nợ quá hạn, nợ xấu. Hiện Chi hội chỉ còn 2 hộhội viên nghèo.

Chủ tịch Hội LHPN xã Lương Thị Viễn nhận xét: “Chị Lành là chi hội trưởng trẻ 2 giỏi, vừa giỏi việc hội, vừa giỏi việc nhà.  Không chỉ tiên phong trong các hoạt động, phong trào của phụ nữ như phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” và cuộc vận động xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch” mà còn là tấm gương phát triển kinh tế giỏi để chị em học hỏi”.

Bài, ảnh: Thu Hương

Tin cùng chuyên mục