Chuyện đồng lòng ở Núi Cẩy

- Chi bộ Núi Cẩy là tập thể duy nhất được Đảng bộ xã Hoàng Khai (Yên Sơn) đề nghị huyện khen thưởng vì có thành tích xuất sắc trong cuộc vận động “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” dịp 19-5 này. Ở đây, bài học lớn nhất mà đảng viên và Nhân dân học được, là bài học đoàn kết, đồng lòng.

Đất ngọt

Núi Cẩy, cái tên được đặt từ chính loài cây đắng cảy mọc thành vùng ở đất này, nhưng ở đây đất không “đắng” đâu, đất ngọt đấy! - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Hoàng Khai Đặng Văn Ánh giới thiệu như thế.

Núi Cẩy là điển hình ở Hoàng Khai về làm đường bê tông nông thôn, lắp đặt cấu kiện kênh mương nội đồng.

Bí thư Chi bộ Nguyễn Văn Xuân khoe, ngay trước Tết Giáp Thìn, 365 mét đường bê tông đã được bà con khẩn trương hoàn thành để Tết đến việc đi lại thuận lợi, sạch sẽ. Đáng nói, đây không phải là con đường có trong kế hoạch của thôn, mà là con đường “chuyển nguồn” của huyện Yên Sơn từ địa phương khác về cho xã.

 Ở Núi Cẩy, nuôi cá giống, cá thương phẩm đem lại nguồn thu nhập chính cho người dân.

Có chủ trương, Chi bộ Núi Cẩy triển khai, rồi họp xin ý kiến với bà con nhân dân. Bà con nhất trí, chỉ trong vòng chưa đầy 3 tháng, từ khi có chủ trương, con đường bê tông dài 365 mét, rộng gần 5 mét được hoàn thành, thay thế con đường bê tông cũ đã xuống cấp, lại nhỏ hẹp. Nếu ở nhiều địa phương khác, việc thu đóng góp của Nhân dân phải hoàn thành trước khi khởi công đường, thì ở đây, làm xong đường rồi, thôn mới bắt đầu đi thu tiền mà không hộ nào “chậm” đóng hay xin khất cả.

Ông Xuân bảo, sở dĩ mọi việc thuận như thế, là vì phong trào làm đường bê tông nông thôn ở đây đã mạnh từ trước. Và người dân, nhất là gia đình đảng viên, nhà nào có đất vướng, đều sẵn sàng vì lợi ích chung.

Như nhà ông Xuân, khi triển khai làm đường bê tông 2 năm trước, con đường cần nắn chỉnh để thẳng đẹp, ông không ngần ngại hiến gần 70 mét vuông đất. Rồi đảng viên Hoàng Duy Quýnh, Vũ Thị Hường, Hoàng Ngọc Lữ cũng không tiếc “tấc vàng” cho con đường thêm đẹp.

Nói về chuyện đảng viên gương mẫu ở Núi Cẩy, có một câu chuyện khá hài hước mà ông Vũ Đình Chén vẫn khoe với khách đến chơi nhà. Chuyện là ông có cậu con trai vốn ham chơi bài bạc, nếu để “thả lã”, nguy cơ mất con lúc nào cũng thường trực, trong khi  nhìn những gia đình đảng viên xung quanh nhà mình nhà nào cũng nền nếp, gương mẫu, ông nói khó với đồng chí Bí thư Chi bộ, tìm cách rèn luyện, bồi dưỡng cậu con trai vào Đảng, bắt đầu từ việc chấp hành nghiêm chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, gương mẫu trong lối sống hàng ngày.

Bí thư Chi bộ Núi Cẩy Nguyễn Văn Xuân kiểm tra bể nuôi cá giống

Ngày cậu con trai được kết nạp Đảng, cả nhà ông vỡ òa. Và bất ngờ nhất, là giờ, người đảng viên ấy đã được Nhân dân tín nhiệm bầu làm Chi hội trưởng Chi hội Nông dân Núi Cẩy nhờ chuyên cần, nêu gương sáng trong phát triển kinh tế. Ông Chén bảo, nếu không nhờ có Đảng, thì có lẽ giờ nhà ông cũng “tán gia bại sản” rồi.

Không sợ việc khó

Giới thiệu với khách đảng viên “trẻ tuổi” nhất Chi bộ, Bí thư Chi bộ Nguyễn Văn Xuân cười bảo: Tới đây, còn nhiều đảng viên trẻ tuổi tương đương như vậy nữa. Đó là đảng viên Hoàng Trọng Năng, sinh năm 1965, vừa kết nạp Đảng cuối năm 2023.

Từng là Chi bộ hơn 7 năm liền không kết nạp được đảng viên mới, 3 năm trở lại đây, Núi Cẩy quyết tâm “xóa” tên mình khỏi “danh sách đen” này. Bí thư Chi bộ Nguyễn Văn Xuân bảo, trước đây mình cứ lấy lý do là thiếu nguồn, vì vận động quần chúng vào Đảng không hiệu quả. Người bận làm ăn, người lo kinh tế, người tự nhận mình chưa thật sự xứng đáng đứng trong hàng ngũ của Đảng… Chẳng thế mà cứ mỗi lần lên họp ở xã, mình xấu hổ lắm. Bao nhiêu năm trong quân ngũ, rèn luyện trong môi trường gian khổ còn không ngại, giờ có việc kết nạp Đảng lại khó thế.

Bí thư Xuân ngồi lại với các đoàn thể, cùng bàn cách thu hút hội viên, từ đó phát hiện, bồi dưỡng những quần chúng ưu tú cho Đảng. Các câu lạc bộ Dân vũ, Câu lạc bộ bóng chuyền hơi được thành lập, tập hợp đông đảo đoàn viên, hội viên trong thôn.

Tuyến đường bê tông mới hoàn thành ở Núi Cẩy.

Ông Năng trước đây là Chi hội trưởng Nông dân. Nhiều năm làm Chi hội trưởng, được vận động vào Đảng nhiều lần, nhưng ông cứ lần lữa mãi. Lý do thì nhiều. Trẻ thì lo chăm cho lũ con ăn ngon, mặc đẹp. Sau thì ngại mình già cả, không cống hiến gì được cho Đảng nữa…

Cứ thế, kéo dài biết bao nhiêu năm. Sau này, cậu con trai ông được kết nạp Đảng, lại được Bí thư Chi bộ động viên, tuổi nào cũng cống hiến được cho Đảng, miễn là mình có ý thức xây dựng, củng cố và đồng lòng vì lợi ích chung, ông Năng quyết tâm… vượt qua chính mình. Ngay sau khi được kết nạp Đảng, đảng viên Hoàng Trọng Năng được Chi bộ, bà con nhân dân tín nhiệm bầu làm Trưởng ban công tác mặt trận.

Cùng với đảng viên Hoàng Trọng Năng, Núi Cẩy vừa hoàn thành kết nạp 3 đảng viên mới, nguồn để kết nạp trong năm nay và những năm tiếp theo vẫn còn dồi dào.

Núi Cẩy trong nắng đầu hè sáng tươi vàng rỡ. Những nếp nhà xây kiên cố bên những tuyến đường bê tông trải thảm vươn mình đến từng con ngõ nhỏ. Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Hoàng Khai Đặng Văn Ánh tự tin khoe với khách, nhờ có những chi bộ trong sạch, vững mạnh như Núi Cẩy mà Hoàng Khai vững vàng xây dựng nông thôn mới từ con số 0. Và giờ là quyết tâm hoàn thành nông thôn mới kiểu mẫu trong tương lai không xa.

Trần Liên

Tin cùng chuyên mục