Xúc động
Chu kỳ 60 năm người ta gọi là một hoa giáp, một hội. Có nghĩa 60 năm trước cũng là năm Ất Tỵ. Vào thời điểm đó (1965) nước ta đang trong nền kinh tế bao cấp lạc hậu, phải chi viện cho tiền tuyến lớn miền Nam chống Mỹ cứu nước. Tuyên Quang một tỉnh miền núi địa bàn rộng, đường đi lại gập ghềnh, đồng bào dân tộc sống phân tán thì lại khó khăn gấp bội. Để thống nhất một tiếng nói, đồng lòng chung về một chí hướng, tỉnh đã quyết định thành lập Báo Tuyên Quang và xuất bản số báo đầu tiên vào đúng ngày thành lập Đảng 3-2-1965. Một ngày thật là ý nghĩa với những người “lính trên mặt trận tư tưởng của Đảng”.
Cán bộ, người làm Báo Tuyên Quang qua các thời kỳ đã nghỉ hưu và Ban Biên tập Báo Tuyên Quang tham quan trường quay tại Trụ sở mới của Báo Tuyên Quang.
Nhận được giấy mời về dự Lễ kỷ niệm 60 năm của Ban Biên tập Báo Tuyên Quang, Nhà báo, nguyên Tổng Biên tập Báo Tuyên Quang Phí Văn Tường xúc động. Giờ về ở Hà Nội, tuổi cao, sức ông đã yếu, nhưng từ hôm nhận được giấy mời lòng ông cứ xốn xang. Ông động viên vợ phải ăn uống giữ gìn sức khỏe thật tốt để cùng mình trở lại Tuyên Quang. Gặp lại các thế hệ người làm Báo Tuyên Quang tại buổi Lễ kỷ niệm 60 năm Báo Tuyên Quang ra số đầu tiên, tình đồng chí, đồng nghiệp lại ngập tràn. Ai cũng muốn có một bức ảnh chụp chung để làm kỷ niệm.
Nhà báo Phí Văn Tường cho biết: Qua dự lễ kỷ niệm ấm áp và long trọng này, ông thấy sự xuất hiện của các đại biểu Trung ương, đại biểu tỉnh thể hiện sự quan tâm lớn cho báo chí tỉnh nhà. Đoàn “cựu nhà báo” đã được tham quan trụ sở mới của Báo khang trang tại phường Tân Hà trên một không gian rộng, thoáng. Phòng Báo điện tử với máy móc, trường quay hiện đại. Báo đã đổi mới rất nhiều so với thời kỳ ông làm chỉ có báo in.
Gặp lại người thủ trưởng của mình năm xưa, nhà báo Nguyễn Việt Thanh, nguyên Tổng Biên tập Báo Tuyên Quang, nguyên Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phấn khởi khi thấy nguyên Tổng Biên tập Phí Văn Tường và phu nhân vẫn còn khỏe, quyết tâm về dự lễ kỷ niệm quan trọng này. Nhà báo Nguyễn Việt Thanh kể, ngày đó (1975) bác Phí Văn Tường, làm Ủy viên Ban Biên tập là một trong những người trực tiếp chọn tôi và các thanh niên trẻ vừa tốt nghiệp cấp ba như: đồng chí Ma Xuân Quang, Đỗ Hùng, Phạm Ngọc Quyết, Dương Minh Thu, Trần Trọng Trào được tuyển dụng vào làm phóng viên theo phương thức vừa học, vừa làm tại Tòa soạn báo Tuyên Quang. Khi chúng tôi về Báo Tuyên Quang công tác, Trụ sở báo ở khu vực Tỉnh ủy là ngôi nhà lợp lá, vách nứa, cột tre, nền lát gạch đỏ.
Sau buổi lễ kỷ niệm, trên chuyến xe khách du lịch, Ban Biên tập Báo Tuyên Quang bố trí đưa đoàn “cựu nhà báo” đi dâng dương, tham quan Khu Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Tân Trào (Sơn Dương), nhà báo, nhà thơ Đoàn Thị Ký, nguyên phóng viên, nguyên Phó Trưởng phòng Thư ký Báo Tuyên Quang bồi hồi nhớ lại. Nhà báo tâm sự, ngày đó toàn nhà báo nam thôi, nữ theo nghiệp báo giống như “mì chính cánh”. Xuống cơ sở, nhất là thời kỳ sáp nhập thành tỉnh Hà Tuyên, địa bàn rộng đi lại rất vất vả. Nhà báo đi công tác một là đi xe đạp hay đi bộ, nhưng xuống dân bản quý lắm. Mỗi chuyến công tác phải dài ngày mới về được. Khó khăn nhất vẫn là làm sao phải gửi tin, bài về tòa soạn, có khi cả tuần tin mới về tới nơi. Vất vả, nghèo nhưng tinh thần ai cũng cao lắm, tâm huyết để “ra lò” những tác phẩm báo chí tốt nhất.
Chia vui
Tại Lễ kỷ niệm 60 năm Báo Tuyên Quang ra số đầu tiên, đồng chí Hà Thị Khiết, nguyên Bí thư Trung ương Đảng, nguyên Trưởng ban Dân vận Trung ương, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Tuyên Quang, Phó Chủ tịch không chuyên trách Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đến dự từ rất sớm để chia vui với Báo Tuyên Quang. Là người “anh cả” của Báo Đảng, đồng chí Lê Quốc Minh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam dù bận nhiều việc cũng sắp xếp lên chia vui với Báo Tuyên Quang. Nhớ lại thời kỳ còn làm ở Thông tấn xã Việt Nam, đồng chí trực tiếp lên giảng các lớp bồi dưỡng áp dụng công nghệ vào làm báo đa phương tiện. Giờ nhìn lại sự trưởng thành vượt bậc của Báo Tuyên Quang đồng chí rất vui, đánh giá Báo Tuyên Quang là một trong những Báo Đảng địa phương chuyển đổi số nhanh, bước đầu gặt hái được một số thành quả, đang đi đúng hướng.
Ban Biên tập Báo Tuyên Quang với lãnh đạo, nguyên lãnh đạo các Báo Đảng địa phương về dự lễ kỷ niệm.
Cuộc chia vui với Báo Tuyên Quang tròn 60 tuổi còn có hơn 40 Báo Đảng tỉnh, thành trong cả nước về dự. Tình cảm những người làm Báo Đảng trong cả nước thật mặn nồng. Có những Báo Đảng thời điểm này đang trong quá trình “tái cấu trúc” không đi được đã gửi lời chúc mừng, mong Báo Tuyên Quang luôn luôn phát triển, trở thành tờ báo mạnh trong khu vực.
Bình Thuận một tỉnh kết nghĩa với Tuyên Quang trong thời kỳ chống Mỹ cứu nước. Một thời hai báo còn “trao đổi” phóng viên nhằm học hỏi, giao lưu, quảng bá bản sắc và tăng sự hiểu biết, đoàn kết lẫn nhau. Ở Tuyên Quang có đường, chợ, trường học mang tên Bình Thuận và ngược lại ở Bình Thuận cũng có đường, trường học mang tên Tuyên Quang. Nhận được giấy mời của Báo Tuyên Quang kỷ niệm 60 năm ngày ra số báo đầu tiên, Nhà báo Lê Huy Toàn, Tổng Biên tập Báo Bình Thuận cùng đoàn công tác bay ra Tuyên Quang ngay. Trong hành lý, có một món quà mà đoàn gói ghém cẩn thận, đó là một bức tranh làm từ cát, một mặt có hình ảnh Bác Hồ đang đọc báo, mặt kia là biểu tượng Báo của hai tỉnh đoàn kết, gắn bó. Phát biểu tại buổi lễ, Tổng Biên tập Lê Huy Toàn rất tự hào về truyền thống 60 năm qua và kỳ vọng vào bước phát triển mới của Báo Tuyên Quang trong thời gian tới.
Trước yêu cầu phát triển mới của đất nước, Trung ương đánh giá rất cao vai trò, vị trí của hệ thống Báo Đảng cả nước. Và đặt kỳ vọng vào “binh chủng truyền thông” thực sự là tiếng nói của Đảng bộ, chính quyền, Nhân dân. Và Báo Tuyên Quang cũng không nằm ngoài quỹ đạo ấy. Viết tiếp trang sử của những người làm báo đi trước, các thế hệ nhà báo Báo Tuyên Quang hôm nay đang ra sức học tập, rèn luyện, nâng cao trình độ, trách nhiệm, đạo đức người làm báo để chuyển tải những thông tin nóng hổi đến độc giả, khán giả, thính giả trong và ngoài nước. Phấn đấu trở thành tờ báo đa phương tiện, chuyên nghiệp, hiện đại và nhân văn.
Gửi phản hồi
In bài viết