Cơm nắm muối vừng

- Nhắc tới cơm nắm muối vừng, nhiều người nghĩ ngay đến một thứ quà quê dân dã. Không cầu kỳ nhưng ấm bụng, cơm nắm muối vừng là món ăn khiến ai từng thưởng thức đều da diết nhớ.

Để làm món ngon này, trước hết cần chuẩn bị muối vừng, lạc rang chín bỏ vỏ, giã dập hoặc nhuyễn tùy sở thích. Vừng làm sạch, rang thơm để nguội. Sau đó, trộn vừng, lạc vừa chế biến với nhau thêm muối, đường sao cho vừa khẩu vị.

Cần chọn gạo dẻo để nấu cơm. Khi nấu, cho lượng nước nhiều hơn so với nấu cơm bình thường để tránh cơm khô, khi nắm cơm khó kết dính.

Khi cơm chín cho cơm ra rá, để nguội (tránh cho cơm ra tô sẽ làm cơm bị hấp hơi, khi nén khó dẻo) rồi cho vào một chiếc túi. Dùng khăn ướt đã vắt ráo nước để bọc quanh túi cơm rồi tiến hành nhồi cơm. Khi cơm dã dính chặt với nhau thì dùng tay nắm cơm lại thành một khối hình trụ, cuộn khăn bên ngoài và lăn cho khối cơm mịn chặt là có món cơm nắm dẻo thơm. Cắt lát miếng cơm chấm muối vừng hoặc kết hợp giò, chả… 

Nắm cơm tuy nhỏ bé nhưng lại sở hữu nhiều chất dinh dưỡng từ vừng, lạc rất tốt cho sức khỏe. Vì vậy, món ngon này có thể dùng cho bữa sáng hay những bữa cơm trưa tiện lợi, tiết kiệm thời gian.

Hải Yến

Tin cùng chuyên mục