Thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác toàn diện giữa hai nước Việt Nam - Lào

Sáng 20/7, tại Nhà Quốc hội, đồng chí Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội, Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam-Lào tiếp Đoàn đại biểu Trung ương Hội hữu nghị Lào-Việt Nam do Viện sĩ, Giáo sư, Tiến sĩ Boviengkham Vongdara, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Bộ trưởng Công nghệ và Truyền thông, Chủ tịch Trung ương Hội hữu nghị Lào-Việt Nam dẫn đầu, sang thăm và làm việc tại Việt Nam.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn và Chủ tịch Hội hữu nghị Lào-Việt Nam, Bộ trưởng Công nghệ và Truyền thông Boviengkham Vongdara tại buổi tiếp.

Phát biểu ý kiến tại buổi tiếp, đồng chí Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh, mối quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào được các thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước dày công vun đắp, được tôi luyện qua nhiều thử thách và được hun đúc bằng công sức và xương máu của biết bao thế hệ người Việt Nam và Lào, đã trở thành mối quan hệ mẫu mực, thủy chung, trong sáng, hiếm có trong lịch sử quan hệ quốc tế, là tài sản chung vô giá của hai dân tộc.

Đồng chí nêu rõ, nhân dân Việt Nam mãi mãi ghi nhớ và trân trọng sự giúp đỡ quý báu của nhân dân Lào dành cho nhân dân Việt Nam trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc và xây dựng bảo vệ Tổ quốc. Chúng tôi luôn coi việc gìn giữ và phát triển mối quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào là trách nhiệm và cũng là mệnh lệnh từ trái tim mình.

Đồng chí cho biết, quan hệ giữa hai Quốc hội cũng đang phát triển tốt đẹp. Hai bên thường xuyên tổ chức các hoạt động trao đổi kinh nghiệm trong công tác lập pháp, giám sát, góp phần hỗ trợ phục hồi kinh tế-xã hội sau dịch Covid-19. Bên cạnh đó, quan hệ giao lưu nhân dân Việt Nam-Lào vẫn tiếp tục duy trì đà phát triển tốt đẹp và ngày càng được thúc đẩy cả về bề rộng lẫn chiều sâu, cả ở cấp Trung ương và các tỉnh, thành phố, đơn vị cơ sở với nhiều hoạt động đa dạng, phong phú, thiết thực, hiệu quả.

Đánh giá cao vai trò và những nỗ lực của Hội hữu nghị hai nước trong việc tổ chức và phối hợp tổ chức các hoạt động nhằm thúc đẩy giao lưu hữu nghị, hợp tác, thắt chặt tình đoàn kết giữa nhân dân hai nước, đồng chí Trần Thanh Mẫn mong muốn, hai Hội sẽ cùng nhau nỗ lực hết mình, tiếp tục phối hợp chặt chẽ, có thêm nhiều sáng kiến, tổ chức nhiều hoạt động với những hình thức và nội dung phong phú, đa dạng, thiết thực, hiệu quả nhằm phát triển công tác đối ngoại nhân dân Việt Nam-Lào lên tầm cao mới, đóng góp hiệu quả vào quan hệ hai nước; tiếp tục củng cố và phát triển tổ chức, nâng cao chất lượng hoạt động Hội, chủ động và thường xuyên có những hoạt động trao đổi kinh nghiệm tổ chức và hoạt động nhằm thúc đẩy hơn nữa các hoạt động giao lưu, hữu nghị hợp tác nhân dân hai nước.

Thay mặt Đoàn đại biểu Trung ương Hội hữu nghị Lào-Việt Nam, đồng chí Boviengkham Vongdara cho biết, chuyến thăm lần này của Đoàn vào đúng dịp kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 45 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam-Lào, có ý nghĩa góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai nước cũng như thúc đẩy các hoạt động giao lưu hữu nghị và hợp tác giữa nhân dân hai nước.

Đồng chí trân trọng cảm ơn và mong muốn, trong thời gian tới, lãnh đạo Quốc hội Việt Nam và Lào sẽ tiếp tục có những quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi để Hội hữu nghị hai nước thực hiện tốt các nhiệm vụ, triển khai hiệu quả các chương trình hợp tác nhằm góp phần phát huy và vun đắp hơn nữa cho quan hệ hai nước.

Theo Báo Nhân Dân

Tin cùng dòng sự kiện