Người mắc lupus ban đỏ có thể sử dụng kháng thể đơn dòng Evusheld phòng Covid-19 không?

Kháng thể đơn dòng được sử dụng với mục đích điều trị dự phòng Covid-19 cho nhóm người nguy cơ cao chuyển nặng hoặc tử vong nếu mắc bệnh Covid-19, như người mắc bệnh nền (suy gan, suy thận, tim mạch, cơ xương khớp, đái tháo đường, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính…), người suy giảm miễn dịch từ mức độ vừa đến nặng (do HIV, đang điều trị ung thư, ghép tạng…), người mắc các bệnh hệ thống (lupus ban đỏ, viêm khớp, thoái hóa khớp…).

(Ảnh minh họa)

Câu hỏi: Năm nay tôi 46 tuổi và mắc bệnh lupus ban đỏ, chưa được tiêm vaccine Covid-19. Vậy trường hợp của tôi có thể sử dụng kháng thể đơn dòng Evusheld để phòng Covid-19 không?

Trả lời: 

PGS, TS Trần Quang Bính, Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP Hồ Chí Minh chia sẻ: Evusheld là kháng thể đơn dòng ngừa Covid-19 đầu tiên trên thế giới được FDA (Mỹ) cấp phép sử dụng khẩn cấp, được nhiều quốc gia trên thế giới phê duyệt khẩn cấp nhằm bảo vệ kịp thời nhóm người dễ bị tổn thương trước Covid-19, đặc biệt là khi biến thể Omicron đang lan rộng.

Kháng thể đơn dòng Evusheld đã được cấp phép lưu hành trong tình trạng khẩn cấp tại một số quốc gia như: Mỹ, Pháp, Các Tiểu Vương quốc Ả Rập thống nhất, Bahrain… 

Tổ chức Y tế thế giới (WHO), ước tính khoảng 2% dân số toàn cầu thuộc nhóm dễ bị tổn thương trước Covid-19 do bị suy giảm miễn dịch vừa và nặng như HIV, ung thư, ghép tạng (ghép tim, ghép gan, ghép thận), dùng corticoid liều cao, kéo dài...

Tại Việt Nam, theo thống kê của Bộ Y tế, cả nước hiện có gần 230 nghìn người nhiễm HIV (riêng năm 2021 phát hiện thêm 13.223, TP Hồ Chí Minh chiếm 26%); 6.100 ca ghép tạng (5.700 ca ghép thận chiếm gần 94%, 316 ca ghép gan hơn 5%...);  bệnh ung thư có 182.563 ca mắc mới và 122.690 ca tử vong (cứ 100.000 người thì có 159 người mắc mới và 106 người tử vong do ung thư)...

Do đó, kháng thể đơn dòng Evusheld được cấp phép về Việt Nam vào thời điểm này mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Bởi nhóm người yếu thế đang cần thêm một lá chắn để bảo vệ sức khỏe trước các biến thể SARS-CoV-2 đang lan rộng trong khi khó có thể đáp ứng miễn dịch tốt, mặc dù đã được tiêm đủ liều vaccine, thậm chí cả liều tăng cường. 

Kháng thể đơn dòng Evusheld không thay thế vaccine phòng Covid-19 cho cộng đồng, mà chỉ hướng tới những người suy giảm miễn dịch hoặc không có khả năng đáp ứng miễn dịch thỏa đáng, hoặc không sinh đầy đủ kháng thể sau khi đã tiêm đủ liều vaccine và cho người không thể tiêm vaccine do từng xảy ra phản ứng bất lợi nghiêm trọng với vaccine Covid-19.

Từ hôm nay, ngày 22/3/2022, mọi người có thể đăng ký tiêm kháng thể đơn dòng Evusheld phòng ngừa Covid-19 cho người suy giảm miễn dịch hoặc người không thể tiêm vaccine Covid-19 trên Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh.

Người có thể sử dụng kháng thể đơn dòng Evusheld cần đáp ứng các tiêu chí như độ tuổi từ 12 tuổi trở lên, có cân nặng từ 40 kg và tại thời điểm tiêm không đang nhiễm SARS-CoV-2 và không có tiếp xúc với người nhiễm SARS-CoV-2 được xác định; đồng thời phải thuộc một trong các trường hợp sau:

- Có suy giảm miễn dịch mức độ vừa đến nặng do một tình trạng bệnh lý, hoặc sử dụng các thuốc hoặc phác đồ điều trị ức chế miễn dịch và có khả năng không tạo được đáp ứng miễn dịch thỏa đáng đối với vaccine Covid-19.

- Không thể tiêm bất kỳ loại vaccine Covid-19 nào hiện có vì có tiền sử xảy ra tác dụng ngoại ý nghiêm trọng (thí dụ như dị ứng nặng) với bất kỳ thành phần nào của vaccine Covid-19.

Theo Báo Nhân Dân

Tin cùng dòng sự kiện