Quyết tâm đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, triển khai các công trình trọng điểm và xóa nhà tạm, nhà dột nát

Sáng 22/6, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp thứ 5 Ban Chỉ đạo Trung ương triển khai xóa nhà tạm, nhà dột nát trên phạm vi cả nước; Phiên họp lần thứ 18 Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành giao thông vận tải; Hội nghị lần thứ 2 thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công năm 2025.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu ý kiến tại phiên họp. (Ảnh: TRẦN HẢI)

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu ý kiến tại phiên họp. (Ảnh: TRẦN HẢI)

Cùng dự có đồng chí: Đỗ Văn Chiến, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà, Bùi Thanh Sơn, Hồ Đức Phớc và Mai Văn Chính; lãnh đạo các ban, bộ, ngành, cơ quan Trung ương. Phiên họp được truyền trực tuyến tới Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Phát biểu ý kiến khai mạc các phiên họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, với tinh thần quyết liệt, khẩn trương, tinh gọn, sắp xếp lại đơn vị hành chính cấp tỉnh, cấp xã và bộ máy chính quyền địa phương 2 cấp chính thức vận hành từ ngày 1/7/2025, cho nên Chính phủ và các Ban Chỉ đạo nhất trí họp đồng thời 3 nội dung quan trọng nêu trên có liên quan với nhau.

ndo_br_b6.jpg

Lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương tham dự phiên họp. (Ảnh: TRẦN HẢI)

Thủ tướng nêu rõ, năm 2025, chúng ta xác định tăng trưởng kinh tế 8% trở lên, tạo đà, tạo lực, tạo khí thế cho tăng trưởng 2 con số những năm tiếp theo, đạt 2 mục tiêu phát triển 100 năm, do đó công việc phải triển khai rất nhiều, do đó, Thủ tướng mong lãnh đạo các địa phương đã quyết tâm cao rồi thì quyết tâm cao hơn nữa, nỗ lực rồi thì nỗ lực hơn nữa. Phải rà soát các công việc, tăng cường phân cấp, phân quyền, thúc đẩy các nhiệm vụ thường xuyên, vừa chạy vừa xếp hàng.

ndo_br_b3.jpg

Quang cảnh phiên họp. (Ảnh: TRẦN HẢI)

Liên quan xóa nhà tạm, nhà dột nát, Thủ tướng cho biết kế hoạch ban đầu dự kiến thời hạn hoàn thành đến năm 2030. Tuy nhiên, thực tế triển khai, các bộ, ngành, địa phương ý thức cao, thực hiện rất tốt, nhất là trong bối cảnh hướng tới kỷ niệm 80 năm thành lập Nước, do đó chúng ta quyết tâm rút ngắn thời hạn hoàn thành chương trình này. Thủ tướng đánh giá, các bộ, ngành, địa phương, các doanh nghiệp triển khai tích cực phong trào xóa nhà tạm, nhà dột nát trên phạm vi cả nước.

ndo_br_b1.jpg

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu ý kiến tại phiên họp. (Ảnh: TRẦN HẢI)

Trên tinh thần đó, Ban Chỉ đạo thống nhất rút ngắn thời hạn hoàn thành việc xóa nhà tạm, nhà dột nát trên phạm vi cả nước vào ngày 31/10/2025; tiếp đó, Ban Chỉ đạo quyết tâm hoàn thành mục tiêu này trước ngày 2/9/2025. Đối với người có công cách mạng, đến ngày 27/7, chúng ta sẽ xóa hết nhà tạm đối với người có công với cách mạng, gia đình thương binh, liệt sĩ. Phong trào này rất có ý nghĩa, nhân văn.

ndo_br_b5.jpg

Các đại biểu tham dự phiên họp. (Ảnh: TRẦN HẢI)

Liên quan đầu tư công, Thủ tướng nêu rõ, việc này có ý nghĩa rất quan trọng, tạo công ăn việc làm, tạo không gian phát triển mới, tạo các hoạt động cho khoảng 40 ngành nghề khác, đóng góp vào tăng trưởng rất rõ. Thủ tướng nhấn mạnh vấn đề năm nào Chính phủ cũng chỉ đạo quyết liệt mà tiến độ triển khai giải ngân vốn đầu tư công vẫn chậm. Do đó, các đại biểu cần phân tích, thảo luận để đầu tư công ngày càng hiệu quả, trong đó cần xem xét để tháo gỡ những điểm nghẽn, những vướng mắc, có các cơ chế, chính sách thúc đẩy đầu tư công, rút ra bài học kinh nghiệm trong triển khai. Thủ tướng mong các đại biểu nêu rõ nguyên nhân chủ quan, đề ra các giải pháp khắc phục.

Liên quan các công trình trọng điểm quốc gia ngành giao thông vận tải, Thủ tướng nhấn mạnh đây cũng là vấn đề liên quan đầu tư công, liên quan sự phát triển; nêu rõ, hết năm nay, chúng ta phải hoàn thành mục tiêu 3.000km đường cao tốc, trong đó có tuyến cao tốc từ Cao Bằng đến Cà Mau để chào mừng các sự kiện kỷ niệm trọng đại của đất nước.

Thủ tướng yêu cầu thời gian tới, các bộ, ngành, địa phương phải tổ chức tốt hơn nữa các công việc nêu trên; mong các bộ, ngành, địa phương, sau mỗi cuộc họp phải có tiến bộ, kết quả để củng cố niềm tin cho nhân dân với tinh thần đã nói là làm, đã cam kết là phải thực hiện, đã làm, đã thực hiện thì phải có kết quả cụ thể. "Đảng đã chỉ đạo, Chính phủ đã thống nhất, Quốc hội đồng tình, nhân dân ủng hộ, Tổ quốc mong đợi, thì chỉ bàn làm, không bàn lùi".

Theo Nhân Dân Điện tử

Tin cùng dòng sự kiện