Dấu ấn Năm Du lịch Tuyên Quang

- Mở màn cho Năm Du lịch Tuyên Quang 2022 là một chuỗi các sự kiện: Lễ hội Khinh khí cầu Quốc tế lần thứ nhất, Lễ kỷ niệm 75 năm Ngày Bác Hồ trở lại Tuyên Quang lãnh đạo kháng chiến và khai mạc Năm Du lịch Tuyên Quang 2022.

Đồng chí Âu Thị Mai, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết, các chương trình thành công tốt đẹp diễn ra đúng như kế hoạch. Nhiều đại biểu, nhân dân, du khách xúc động thật sự khi xem chương trình Nghệ thuật “Tuyên Quang nhớ mãi ơn Người, Hồ Chí Minh” đã thể hiện đúng tình cảm của Bác Hồ với Tuyên Quang và Tuyên Quang với Bác Hồ. Chương trình nghệ thuật “Tuyên Quang nhớ mãi ơn Người - Hồ Chí Minh” trình diễn trong Lễ kỷ niệm 75 Ngày Bác Hồ trở lại Tuyên Quang lãnh đạo kháng chiến mang màu sắc lịch sử, chiến khu xưa, giai điệu gian khổ song hào hùng. Chương trình nghệ thuật “Hương sắc Tuyên Quang” trình diễn trong Lễ khai mạc Năm Du lịch Tuyên Quang 2022 hiện đại, sôi nổi, giàu bản sắc địa phương. Nhìn chung 2 chương trình lớn trên thể hiện sự đầu tư bài bản, phối hợp nhịp nhàng giữa các đơn vị, sự chỉ đạo sát sao của các đồng chí lãnh đạo tỉnh.

Trình diễn, bay trải nghiệm khinh khí cầu tại Thượng Lâm.

Theo đồng chí Âu Thị Mai, việc chọn địa điểm khai mạc Năm Du lịch Tuyên Quang 2022 tại sân vận động thôn Nà Tông, xã Thượng Lâm (Lâm Bình) nhằm khai thác, quảng bá tốt tiềm năng Khu bảo tồn thiên nhiên Na Hang - Lâm Bình - danh thắng Quốc gia đặc biệt. Cảnh quan thiên nhiên đẹp, bản sắc văn hóa độc đáo để có cơ hội phát huy. Tuy nhiên, qua sự kiện này cần nâng cấp hệ thống lưu trú ở địa phương theo nhiều phân khúc, tạo thành chuỗi liên hoàn. Không chỉ có các huyện Na Hang, Lâm Bình, Sơn Dương, mà ngay cả thành phố Tuyên Quang cũng cần hoàn thiện, đạt chuẩn. Quan điểm của tỉnh phát triển nhưng phải giữ được vẻ hoang sơ, bản sắc văn hóa để khác biệt với các tỉnh. Riêng khu vực thôn Nà Tông, xã Thượng Lâm phải hoàn chỉnh đường dẫn xuống khu vực bến thủy, bãi để xe, hệ thống thoát nước, mạng 4G…

Đánh giá về vấn đề này, đồng chí Nguyễn Văn Hiền, Phó Chủ tịch UBND huyện Lâm Bình khẳng định, chỉ có hơn 10 ngày cho công tác chuẩn bị, Lâm Bình đã phân công nhiệm vụ, huy động tổng lực các cơ quan, đơn vị, xã, thị trấn, doanh nghiệp, người dân vào cuộc. Lâm Bình tự hào là nơi được tỉnh chọn diễn ra khai mạc Năm Du lịch Tuyên Quang 2022 và đã thành công tốt đẹp. Chương trình được thời tiết ủng hộ, đại biểu phấn khởi, du khách đông, nhiều cơ sở lưu trú kín phòng. Các hoạt động ngoài lề hưởng ứng phong phú, đa dạng như Giải đua thuyền Kayak, trình diễn nhảy lửa, phố đi bộ, gian hàng trưng bày, thi làm bánh trứng kiến, thêu khăn, dệt thổ cẩm, cưỡi ngựa trải nghiệm, bay khinh khí cầu, triển lãm ảnh, tranh. Có thể nói qua chương trình lớn này, huyện Lâm Bình có thêm kinh nghiệm trong công tác tổ chức, đảm bảo “vui lòng khách đến, vừa lòng khách đi”.

Nghi lễ nhảy lửa của người Pà Thẻn Lâm Bình.

Các sự kiện lần này của tỉnh đã được các cơ quan báo, đài, mạng xã hội quảng bá mạnh mẽ, tạo hiệu ứng tốt. Báo Tuyên Quang Online, trang Fanpage Báo Tuyên Quang Online, Đài Phát thanh và Truyền hình Tuyên Quang truyền hình trực tiếp cho khán giả trong và ngoài tỉnh xem. Bên cạnh 2 sự kiện lớn là Lễ kỷ niệm 75 năm Ngày Bác Hồ trở lại Tuyên Quang lãnh đạo kháng chiến và khai mạc Năm Du lịch Tuyên Quang 2022 được truyền hình trực tiếp, Báo Tuyên Quang cũng đã tổ chức truyền hình trực tiếp trải nghiệm khinh khí cầu và lễ nhảy lửa của dân tộc Pà Thẻn ở Lâm Bình.

Theo người dân, chuỗi các sự kiện năm nay có một bước ngoặt mới, bà Phan Thị Phượng, xã Hòa Phú (Chiêm Hóa) cho biết: “Tôi thích đi hội lắm nhưng vừa ở xa, vừa tuổi cao sức yếu không đi được. Có đứa cháu nó cho xem chương trình trực tiếp qua trang Fanpage của Báo Tuyên Quang Online thấy như mình được đi hội. Công nghệ đã mang mọi người đến gần nhau hơn”.

Bà Đinh Việt Chung, Giám đốc Công ty cổ phần Hàm Nghi (Hà Nội) - đơn vị phối hợp tổ chức hai sự kiện lớn trên cho rằng, để các chương trình thành công viên mãn như trên phải nói có sự chỉ đạo sát sao của lãnh đạo tỉnh, sự phối hợp của các cơ quan liên quan, chính quyền địa phương sở tại. Công ty tổ chức sự kiện rất phấn khởi khi được nghe nhiều lời khen ngợi bên lề về sân khấu, chương trình nghệ thuật. Đây là động lực để Công ty làm tốt hơn, giới thiệu được bản sắc xứ Tuyên đến du khách.

Dệt thổ cẩm Lâm Bình.

Đồng chí Nguyễn Thị Hà, Trưởng Phòng Quản lý Du lịch, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết, trong một tuần lễ dồn dập các sự kiện, Tuyên Quang đã đón khoảng 100 nghìn lượt khách đến tham quan, trải nghiệm, trong đó có nhiều đoàn khách nước ngoài. Riêng Lễ hội Khinh khí cầu Quốc tế có 2.500 người mua vé bay trải nghiệm. Lượng vé bán ra không đáp ứng đủ nhu cầu quá lớn của du khách, người dân. Ca sỹ Kyo York, người Mỹ tỏ ra thích thú với phong cảnh núi rừng, lòng hồ sinh thái Lâm Bình, bản làng, bản sắc dân tộc thiểu số, anh nói: “Phải nói tôi đã đi du lịch khá nhiều nơi, nhưng thật sự ấn tượng mạnh với mảnh đất, con người nơi đây. Nếu bảo tồn tốt, biết bảo tồn thì du lịch Lâm Bình nói riêng và du lịch Tuyên Quang nói chung sẽ cất cánh. Tôi tin chắc điều đó”.

Chuỗi sự kiện lớn ở hầu hết các địa phương trong tỉnh hưởng ứng Năm Du lịch tỉnh Tuyên Quang 2022, với chủ đề “Hương sắc Tuyên Quang” và thông điệp “Du lịch Tuyên Quang - An toàn, hấp dẫn, trải nghiệm trọn vẹn” sẽ là “cú hích” góp phần đẩy mạnh các hoạt động du lịch của tỉnh trong năm 2022.

Bài, ảnh: Quang Hòa

Tin cùng chuyên mục