UNESCO khuyến nghị đưa Venice vào danh sách di sản gặp nguy hiểm

Tình trạng quá tải khách du lịch, tác động của biến đổi khí hậu có thể khiến thành phố kênh đào Venice bị đưa vào danh sách di sản thế giới gặp nguy hiểm của UNESCO.

Tình trạng quá tải du lịch, tác động của biến đổi khí hậu có thể khiến Venice bị đưa vào danh sách di sản thế giới gặp nguy hiểm của UNESCO. (Ảnh: Reuters)

Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) đã khuyến nghị: Venice, một trong những điểm du lịch nổi tiếng và mong manh nhất ở Italia nên được thêm vào danh sách các di sản đang gặp nguy hiểm, đồng thời kêu gọi chính phủ Italia “nỗ lực tối đa” để giải quyết “các vấn đề tồn tại lâu dài” ở Venice, nơi đã phải vật lộn trong nhiều năm với tình trạng quá tải khách du lịch và các tác động của biến đổi khí hậu.

Venice là một trong 1.157 Di sản Thế giới UNESCO, nơi mang giá trị văn hóa, tự nhiên có “giá trị nổi bật toàn cầu”.

Khuyến nghị đưa Venice vào danh sách Di sản Thế giới đang gặp nguy hiểm đã được UNESCO và các chuyên gia của cơ quan tư vấn đưa ra trong chương trình nghị sự trước phiên họp thứ 45 của Ủy ban Di sản Thế giới, dự kiến ​​sẽ được tổ chức tại Riyadh, A-rập Xê-út vào tháng 9.

Dự thảo nghị quyết cho rằng đã không có “mức độ tiến bộ đáng kể trong việc giải quyết các vấn đề dai dẳng và phức tạp liên quan đặc biệt đến du lịch đại trà, các dự án phát triển và biến đổi khí hậu”.

Dự thảo nghị quyết cho rằng những vấn đề này đang gây ra sự xuống cấp và thiệt hại cho các công trình xây dựng và khu vực đô thị, làm suy giảm bản sắc văn hóa và xã hội của các công trình và đe dọa sự toàn vẹn của các thuộc tính và giá trị văn hóa, môi trường và cảnh quan của Venice.

Venice đã phải đối mặt với một loạt các vấn đề liên quan đến thời tiết trong những năm gần đây.

Trở lại tháng 2 năm nay, thành phố đang trong tình trạng hạn hán nghiêm trọng đến mức thuyền gondola, taxi nước và xe cứu thương không thể đi qua một số con kênh. Vào tháng 11/2019, lũ lụt nghiêm trọng đến mức các tòa nhà và bảo vật lịch sử có nguy cơ bị đe dọa.

Tình trạng quá tải du lịch cũng là vấn đề nan giải ở Venice dù UNESCO đã ghi nhận một số nỗ lực giảm tải du lịch của nhà chức trách như lệnh cấm các tàu lớn đi vào lưu vực San Marco - Kênh đào Giudecca.

Tuy nhiên, báo cáo cho biết “tác động của tình trạng xuống cấp liên tục do sự can thiệp của con người, bao gồm sự phát triển liên tục, tác động của biến đổi khí hậu và du lịch đại trà có nguy cơ gây ra những thay đổi không thể đảo ngược đối với OUV (giá trị nổi bật toàn cầu)” của Venice.

Theo Baonhandan

Tin cùng chuyên mục