Hơn một tháng, xử lý 192 đảng viên, cán bộ, công chức vi phạm nồng độ cồn

Cục Cảnh sát Giao thông cho biết, từ ngày 30-8 đến 5-10, 6 tổ công tác của Cục phối hợp cùng các đơn vị nghiệp vụ thuộc Bộ Công an đã kiểm tra tại 45 tỉnh, thành phố.

Kiểm tra nồng độ cồn với các tài xế lái xe đường dài tại trạm thu phí Pháp Vân - Cầu Giẽ. Ảnh minh họa: Phạm Kiên/TTXVN

Kết quả đã trực tiếp kiểm soát 150.763 phương tiện, phát hiện và bàn giao cho Công an địa phương xử lý 5.284 trường hợp vi phạm. Trong đó, 5.053 trường hợp vi phạm về nồng độ cồn, 44 trường hợp không chấp hành yêu cầu kiểm tra nồng độ cồn, 24 trường hợp người điều khiển phương tiện trong cơ thể có chất ma túy, 10 trường hợp vi phạm về tải trọng và kích thước hàng hóa, 157 trường hợp vi phạm khác.

Đối với các trường hợp vi phạm về nồng độ cồn, qua xác minh nhanh, ghi nhận 192 trường hợp người vi phạm là đảng viên, cán bộ, công chức. Những trường hợp vi phạm này bên cạnh việc bị xử lý vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật, Cảnh sát Giao thông sẽ gửi thông tin vi phạm về các cơ quan, đơn vị để xử lý theo quy định của Đảng, pháp luật về công chức, viên chức và điều lệ của cơ quan, đơn vị, lực lượng vũ trang.

Trong quá trình kiểm tra, xử lý nồng độ cồn, các tổ công tác đã phát hiện, lập biên bản, bàn giao cho Công an địa phương khởi tố: 3 vụ, 4 đối tượng về hành vi tàng trữ, sử dụng chất ma túy trái phép; 3 vụ chống người thi hành công vụ (Hải Dương, Bắc Giang, Hải Phòng); 2 vụ, 2 đối tượng về hành vi làm giả, sử dụng con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức (Cao Bằng và Thái Nguyên giả danh nhà báo).

Theo thống kê của Cục Cảnh sát Giao thông, trong 9 tháng năm 2023, lực lượng Cảnh sát Giao thông cả nước đã phát hiện, xử lý 547.768 trường hợp người điều khiển phương tiện tham gia giao thông vi phạm nồng độ cồn, 1.701 trường hợp người điều khiển phương tiện tham gia giao thông có chất ma túy trong cơ thể.

Hiện Công an một số tỉnh, thành phố đã thành lập các tổ kiểm tra vi phạm trật tự, an toàn giao thông, gồm nhiều lực lượng như Cảnh sát Giao thông, Cảnh sát Cơ động, Cảnh sát Hình sự, Cảnh sát Phòng, chống tội phạm về ma túy và Công an cấp huyện, bố trí kiểm tra chéo, tập trung vào kiểm soát vi phạm nồng độ cồn, xử lý vi phạm với tinh thần “không có ngoại lệ”, “không có vùng cấm”. Đặc biệt, Công an tỉnh đã tham mưu cho UBND tỉnh có những chỉ đạo kịp thời về không can thiệp vào công tác kiểm tra, xử lý vi phạm trật tự, an toàn giao thông, xử lý nghiêm cán bộ, đảng viên vi phạm, nhất là vi phạm nồng độ cồn.

Theo Hà Nội mới

Tin cùng chuyên mục