Khám phá công viên biển Bothnian

Thị trấn Rauma không phải là thắng cảnh duy nhất của vùng biển tây nam Phần Lan. Ngay trong khu vực này đã có hơn 300 hòn đảo lớn nhỏ thuộc quần đảo Rauma.

Đa phần những hòn đảo trên đã được chính phủ Phần Lan quy hoạch vào Công viên biển quốc gia Bothnian vào năm 2011. Kể từ đó, nơi đây luôn là điểm đến thu hút nhiều du khách.

Công viên biển Bothnian được thành lập nhằm bảo vệ môi trường đại dương lẫn khu vực làm tổ của các loài chim di cư. Cứ đến tháng 6, các đàn chim bay rợp trời ở công viên: Ngỗng đậu, ngỗng chân hồng, ngỗng đen má trắng, thiên nga lớn, thiên nga trắng, gà gô đen, cu gáy châu Âu... Trên đảo Leveäkari có một ngọn tháp quan sát mỗi năm đón hàng trăm lượt khách đến ngắm chim.

Thời điểm tốt nhất để ngắm các loài chim làm tổ và đẻ trứng là từ tháng 4 đến tháng 6. Vào thời điểm này, nhiều du khách còn thuê thuyền kayak để di chuyển giữa các hòn đảo. Một số người mải mê ngắm những đàn chim bay đến mức quên cả tay chèo.

Lặn scuba là một hoạt động được khách đến công viên Bothnian ưa thích. Khu vực biển quanh vịnh Preiviikinlahti rất phù hợp với những vị khách không có nhiều kinh nghiệm lặn nhưng vẫn muốn tìm hiểu về hệ sinh thái đồng cỏ dưới mặt biển Baltic. Du khách cũng có thể tự do bắt cá.

Mỗi khi mùa đông đến, người dân địa phương lẫn du khách lại đổ ra mặt biển đóng băng để đánh cá hoặc trượt băng. Khách du lịch chỉ phải nhớ rằng câu cá bằng cần câu thủ công thì được, nhưng nếu muốn dùng cần câu chuyên nghiệp và mồi thì phải trả phí trước cho ban quản lý công viên.

Nếu nói về các công trình nhân tạo ở công viên Bothnian thì phải nhắc đến hai ngọn hải đăng trên hai hòn đảo Kylmäpihlaja và Isokari. Ngọn hải đăng Isokari vẫn đang hoạt động, còn hải đăng Kylmäpihlaja thì đã được cải tạo thành nhà hàng và khách sạn. Cả hai nơi đều lưu giữ được nhiều nét cổ kính từ thời cực thịnh của Đại công quốc Phần Lan (thế kỷ XIX). Ngoài ra, còn có một nhà nguyện gỗ nhỏ nằm lọt thỏm trong khu rừng trên đảo Putsaari.

Tương truyền, nhà nguyện được các thầy tu dòng Francis đến từ Rauma dựng lên. Nhiều du khách sau khi ghé thăm nhà nguyện rồi thường picnic ngay ở rừng. Du khách được phép hái dâu và nhặt nấm, nhưng tuyệt đối không được động chạm tới bất kỳ loài thực vật nào khác. Nhóm lửa nấu ăn chỉ được phép thực hiện tại các khu cắm trại đã định sẵn.

Theo Hanoimoi

Tin cùng chuyên mục