Khẳng định vị thế từ các giải báo chí

- Thông qua các giải báo chí, các cơ quan báo chí trong tỉnh đã không ngừng khẳng định vị thế, vai trò định hướng, dẫn dắt dư luận, đồng thời đóng góp tích cực trong công tác tuyên truyền các chủ trương, nghị quyết của Đảng.

Chủ đề trọng tâm, thể loại đa dạng

Báo Tuyên Quang, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh đã có nhiều kỳ công, đầu tư kỹ lưỡng cả về thời gian, nội dung, đội ngũ, phương tiện để tham gia các giải báo chí Trung ương như Giải Báo chí quốc gia, Giải Báo chí viết về công tác xây dựng Đảng (Giải Búa liềm vàng), Cuộc thi viết chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch; Giải báo chí “Vì sự nghiệp đại đoàn kết toàn dân tộc”, Giải Diên hồng, Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại, Liên hoan truyền hình toàn quốc, Giải thưởng sáng tác, quảng bá các tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí về chủ đề học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; Giải báo chí toàn quốc vì sự nghiệp phát triển văn hóa, thể thao và du lịch...

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính với nhóm tác giả Báo Tuyên Quang đoạt giải B Giải Búa liềm vàng lần thứ VIII, năm 2023. Ảnh: Ngọc Hưng

Ngay từ đầu năm, lãnh đạo Báo Tuyên Quang, Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh đã phát động trong đội ngũ phóng viên, biên tập viên đề xuất chủ đề, đề tài tham gia các giải báo chí Trung ương và các bộ, ngành; phân công tác giả, nhóm tác giả xây dựng đề cương chi tiết, xác định rõ thể loại, loại hình đối với từng tác phẩm.

Lãnh đạo các cơ quan báo chí đã chỉ đạo đội ngũ phóng viên, biên tập viên bám sát các nghị quyết của BCH Trung ương Đảng, BCH Đảng bộ tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh ủy về công tác xây dựng Đảng, hệ thống chính trị để xác định chủ đề, thể loại cho từng giải, từng tác phẩm. Chủ đề được lựa chọn tham gia Giải Báo chí Trung ương là những vấn đề trọng tâm, phản ánh sâu sắc những cách làm mới, sáng tạo, kết quả nổi bật của tỉnh Tuyên Quang trong công tác xây dựng Đảng, hệ thống chính trị; việc triển khai thực hiện các nghị quyết của Đảng trên các lĩnh vực của đời sống xã hội.

Năm nay là năm thứ 2 liên tiếp Báo Tuyên Quang đạt giải tại Giải Báo chí quốc gia. Loạt bài “Tín chỉ các bon rừng - Cơ hội tạo nguồn lực tăng trưởng xanh” của nhóm tác giả Ngô Thị Thu Hà - Trần Thị Liên - Đoàn Thị Thư - Hứa Thanh Thủy vinh dự nhận giải C Giải Báo chí quốc gia năm 2023 được trao giải vào tối nay 21-6-2024.

Nhà báo Đoàn Thị Thư, Báo Tuyên Quang chia sẻ: “Khó nhất khi tham gia giải báo chí quốc gia là chọn chủ đề. Chủ đề của loạt bài được Ban Biên tập định hướng rất kỹ, bám sát các nghị quyết của Đảng về phát triển kinh tế lâm nghiệp. Chủ đề phát triển kinh tế lâm nghiệp ở Tuyên Quang không mới nhưng khi đi sâu phân tích cơ hội để phát triển kinh tế rừng từ tín chỉ các bon lại là chủ đề mới và là hướng đi cần thiết trong tương lai nếu muốn phát triển kinh tế xanh. Từ ý tưởng này, với sự định hướng của Ban Biên tập, chúng tôi đã cùng nhau xây dựng kịch bản một cách công phu, tìm những câu chuyện, chi tiết đắt để đưa vào loạt bài”.

Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Lê Quốc Minh cùng nhóm tác giả Báo Tuyên Quang tại Lễ trao giải Báo chí quốc gia lần thứ XVII năm 2022.

Dấn thân để có những tác phẩm chất lượng

Để có “quả ngọt” trong mỗi mùa giải, đội ngũ lãnh đạo các cơ quan báo chí, phóng viên, biên tập viên đã không ngại dấn thân vào những chủ đề khó, mang tính cấp thiết. Những nhà báo đã đêm ngày trăn trở hoàn thiện tác phẩm của mình để tham gia giải báo chí Trung ương phải là những tác phẩm chất lượng cao, mang hơi thở cuộc sống, phản ánh sâu sắc được kết quả triển khai nghị quyết của Đảng trong cuộc sống.

Nhớ lại kỷ niệm thực hiện tác phẩm truyền hình “Lửa” ở bản Mông, nhóm tác giả Giàng Thanh - Sỹ Tùng - Trung Thành - Quỳnh Hoa, Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh đã phải “nuôi” nhân vật của mình trong 3 năm, nhiều lần phải lên với Sinh Long để tìm hiểu, gặp gỡ, ghi hình về Bí thư Đảng ủy xã người Mông Sùng Văn Kỷ. Nhà báo Giàng Thanh, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh chia sẻ: “Có khi mang hình quay về nhưng thấy chưa đủ lại phải lên Sinh Long dù chỉ lên để quay một câu hình. Trong phóng sự, nhiều cảnh phải quay vào buổi tối, chúng tôi cũng phải thức và chọn những góc quay độc đáo, dùng hình ảnh để nói nhiều hơn là lời bình”. Tác phẩm “Lửa” ở bản Mông của nhóm tác giả đã đạt giải C Giải Búa liềm vàng lần thứ VIII. Nhà báo Giàng Thanh chia sẻ thêm, thông qua tác phẩm này, chị muốn lan tỏa những tấm gương cán bộ ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số đang ngày đêm hết lòng lo cho Dân.

 Nhóm tác giả Đài PT-TH tỉnh đạt giải C tại Giải Búa liềm vàng lần thứ VIII, năm 2023.

Nhà báo Ma Ngọc Hưng, Báo Tuyên Quang nhiều lần phải lăn lộn ở các xã vùng cao để tìm hiểu về tác động từ các nghị quyết của HĐND tỉnh, hiệu quả công tác giám sát của Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh để thực hiện các loạt bài tham gia Giải Diên hồng. Nhà báo Ma Ngọc Hưng chia sẻ: “Tôi luôn trăn trở với đề tài về các nghị quyết của HĐND tỉnh đến với người dân như thế nào, mang lại gì cho người dân và còn khó khăn, vướng mắc ở đâu. Bởi vậy, dù phải đi các xã xa xôi, khó khăn, tôi cũng không khi nào cảm thấy vất vả”.

Cùng với sự đầu tư công phu, bài bản của lãnh đạo các cơ quan báo chí cùng với những cây bút không ngại dấn thân của đội ngũ nhà báo, phóng viên, biên tập viên đã và sẽ làm nên thành công của nhiều mùa giải lớn. Từ đó khẳng định vai trò tiên phong của các cơ quan báo chí trong tỉnh đối với công tác xây dựng Đảng, hệ thống chính trị.

- Năm 2023: Đánh dấu 5 năm liên tục Báo Tuyên Quang đoạt Giải Búa liềm vàng, trong đó có 3 năm liên tục đoạt giải B.

- Đến nay, Báo Tuyên Quang có 2 năm liên tiếp đoạt Giải Báo chí quốc gia, trong đó năm 2022 đoạt giải Khuyến khích, năm 2023 đoạt giải C.

Năm 2023: Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh đoạt 1 Giải C Giải Búa liềm vàng lần thứ VIII; 1 giải B tại Giải thưởng sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí về chủ đề học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2021 - 2023; Giải Khuyến khích Giải Diên hồng và Huy chương Vàng, Bạc tại Liên hoan truyền hình toàn quốc lần thứ 41.

- Đầu năm 2024 Báo Tuyên Quang đoạt 2 giải Khuyến khích tại Giải Báo chí toàn quốc về công tác Đoàn và phong trào thanh, thiếu nhi năm 2024.

Thủy Châu

Tin cùng chuyên mục