AWS hợp tác với Hugging Face phát triển AI trên đám mây

Ngày 21/2, Amazon Web Services (AWS), công ty con của Amazon, cho biết họ đang hợp tác với công ty khởi nghiệp Hugging Face, một trung tâm phát triển phần mềm, để giúp việc tiến hành phát triển trí tuệ nhân tạo (AI) dễ dàng hơn trên đám mây của Amazon.

Logo của Amazon Web Services (AWS). Nguồn: Reuters

Trong khi các dịch vụ AI tổng quát mới như công cụ tìm kiếm dựa trên chatbot của Microsoft và Google của Alphabet đã chiếm được sự quan tâm của người dùng, các công ty công nghệ như AWS cũng đang cạnh tranh trong hậu trường để cung cấp các công cụ và các dịch vụ mà các nhà phát triển phần mềm sẽ cần để kết hợp công nghệ tương tự vào các sản phẩm của riêng mình.

AWS, nhà cung cấp điện toán đám mây lớn nhất, đã cung cấp các công cụ giúp các nhà phát triển tạo phần mềm dựa trên AI, cụ thể là các chip điện toán độc quyền để tạo ra các thuật toán AI trên lượng dữ liệu khổng lồ với chi phí thấp hơn so với các dịch vụ đối thủ, giúp giảm thời gian tạo ra chatbot hoặc các sản phẩm AI khác.

Vào ngày 21/2, AWS cho biết họ sẽ hợp tác với Hugging Face, một công ty của Mỹ phát triển các công cụ để xây dựng các ứng dụng sử dụng học máy, nơi các nhà phát triển AI chia sẻ mã nguồn mở và các mô hình học máy.

Ông Clem Delangue, Giám đốc điều hành của Hugging Face, cho biết, mặc dù thỏa thuận này không độc quyền nhưng công ty khởi nghiệp này đang hợp tác chặt chẽ với AWS để giúp các nhà phát triển dễ dàng lấy mã từ trang web và chạy mã trên đám mây AWS.

Trong một cuộc phỏng vấn, ông Delangue nói với Reuters: “Đối với sự hợp tác về sản phẩm này, chúng tôi đang dành các nguồn lực kỹ thuật quan trọng để xây dựng các sản phẩm dùng chung".

Ông Delangue cũng cho biết thế hệ tiếp theo của Bloom, một mô hình AI nguồn mở cạnh tranh về quy mô và phạm vi với mô hình mà OpenAI do Microsoft hậu thuẫn đã sử dụng để tạo ChatGPT, sẽ chạy trên Trainium, một chip trí tuệ nhân tạo độc quyền do AWS tạo ra.

Còn ông Swami Sivasubramanian, Phó chủ tịch cơ sở dữ liệu, phân tích và học máy của AWS, cho biết, ông tin rằng các công nghệ như Trainium có thể giúp các nhà phát triển tiết kiệm tiền vì AI chiếm nhiều năng lượng tính toán hơn và AWS muốn giúp các nhà phát triển sử dụng chúng ít tốn thời gian hơn.

Theo Báo Nhandan

Tin cùng chuyên mục