Google chấp thuận án phạt hơn 43 triệu USD vì lừa dối người tiêu dùng Australia

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, hãng công nghệ Mỹ Google đã đồng ý trả 60 triệu AUD (43,2 triệu USD) tiền phạt cho cáo buộc lừa dối người dùng tại Australia, nhằm thu thập thông tin dữ liệu trái phép.

Số tiền phạt này dựa trên thỏa thuận giữa Google với Ủy ban Cạnh tranh và Người tiêu dùng Australia (ACCC), đơn vị khởi kiện Google từ năm 2019 với cáo buộc nói trên và được Tòa án Liên bang Australia phán quyết có lợi vào tháng 4/2021.

Trước khi phiên tòa tiếp theo diễn ra vào chiều 12/8, hai bên đã đạt được thỏa thuận và gửi bản đệ trình chung lên Tòa án. Thẩm phán Thomas Thawley, người thụ lý vụ án nói trên, đã đồng ý với bản đệ trình và cho biết mức tiền phạt là "công bằng và hợp lý".

Với việc hai bên đã đạt được thỏa thuận hòa giải và nhận được sự thông qua của Tòa án, vụ kiện sẽ chính thức khép lại.

ACCC chính thức khởi kiện Google bắt đầu từ năm 2019 với cáo buộc hãng công nghệ khổng lồ Mỹ đã cố tình thu thập trái phép dữ liệu vị trí người dùng các thiết bị điện tử như điện thoại thông minh (smartphone), máy tính bảng sử dụng hệ điều hành Android tại Australia trong các năm 2017 và 2018. Vụ việc tập trung vào hai cài đặt cụ thể của Google có ảnh hưởng việc thu thập dữ liệu vị trí đó là "lịch sử vị trí" và "hoạt động web và ứng dụng".

Phản ứng với cáo buộc của ACCC, Google tuyên bố rằng, hãng chỉ thu thập thông tin từ tính năng lịch sử vị trí trên các thiết bị của người dùng từ tháng 1/2017 đến 12/2018.

Tuy nhiên, khi người dùng bật tính năng kiểm soát hoạt động duyệt web và sử dụng ứng dụng, cũng sẽ đồng thời mặc định cho phép Google thu thập, lưu trữ và sử dụng số dữ liệu này. Google không báo cho người dùng rằng họ cần phải tắt cả hai tính năng này thì mới ngăn được công ty tiếp tục thu thập dữ liệu.

Trong phiên tòa ngày 16/4, Tòa án Liên bang Australia đã đứng về phía ACCC khi phán quyết Google đã vi phạm luật tiêu dùng Australia khi thu thập lịch sử vị trí của một số người dùng kể cả khi họ đã từ chối chia sẻ thông tin.

Tuy nhiên, Thẩm phán Thawley chỉ đồng ý một phần với vụ kiện chống Google của ACCC, cho rằng không phải tất cả người tiêu dùng đều bị Google lừa dối. Để làm rõ hơn vi phạm của Google, Thẩm phán Thawley quyết định hoãn phiên tòa đến chiều 12/8.

Theo Báo Nhandan

Tin cùng chuyên mục