Tiện ích từ app "Hướng Công - Công đoàn Hải Phòng"

Trong bối cảnh thông tin trên mạng xã hội đang là xu thế, việc sử dụng app "Hướng Công - Công đoàn Hải Phòng" đã góp phần đắc lực trong điều tra dư luận đoàn viên, người lao động. Góp phần quan trọng trong đấu tranh với các thế lực chống phá Đảng, cách mạng và Công đoàn; bảo vệ công nhân và cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo qua app điện thoại.

Khai trương App "Hướng Công - Công đoàn Hải Phòng" của Liên đoàn Lao động thành phố Hải Phòng.

Tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ công tác tuyên giáo Công đoàn năm 2023 do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức, Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hải Phòng Nguyễn Anh Tuân đã chia sẻ kinh nghiệm về việc triển khai app “Hướng Công - Công đoàn Hải Phòng” với 15 chức năng, tiện ích dành cho đoàn viên, người lao động. Đây là giải pháp bảo vệ công nhân lao động và cảnh báo thủ đoạn lừa đảo qua app điện thoại, nắm bắt dư luận đoàn viên.

Tính đến tháng 12/2022, Liên đoàn Lao động thành phố Hải Phòng quản lý 2.964 công đoàn cơ sở, 314.609 đoàn viên.

Để nắm bắt dư luận đoàn viên, người lao động, Công đoàn thành phố đã ứng dụng công nghệ qua 8 kênh nhằm triển khai công tác tuyên truyền.

Đặc biệt, trong tháng 1/2023, Liên đoàn Lao động thành phố đã triển khai chạy thử nghiệm ứng dụng "Hướng Công - Công đoàn Hải Phòng" dành cho công nhân, viên chức, lao động, cài đặt trên điện thoại thông minh, kết nối các cấp công đoàn của thành phố với đoàn viên, người lao động.

App "Hướng Công - Công đoàn Hải Phòng" có sẵn trên kho ứng dụng của Google Play Store và App Store.

Sau khi đăng nhập và sử dụng, đoàn viên có thể nhận được các thông báo, thông tin cập nhật, tuyên truyền; tư vấn pháp luật, giải đáp, hỗ trợ; nắm bắt thông tin và tham gia các chế độ phúc lợi, ưu đãi đoàn viên; khai thác các thông tin, dịch vụ giải trí. Sau khi đăng nhập, đoàn viên cập nhật đầy đủ thông tin cá nhân để có thể tham gia các chương trình phúc lợi trên App.

Các chức năng chính, thông tin chính trên App gồm: văn bản pháp lý; tin tức; an sinh xã hội; vay vốn; chăm sóc sức khỏe; sản phẩm; tìm nhà trọ, nhà ở; việc tìm người, người tìm việc; học tập; giải trí; kết bạn; hỗ trợ 24/7.

Về nội dung tư vấn pháp luật được chọn lọc, biên soạn và phân chia theo các lĩnh vực (chế độ chính sách, pháp luật và quan hệ lao động, tình huống dưới dạng hỏi-đáp), giúp đoàn viên dễ dàng tìm kiếm nội dung mình quan tâm.

Khi gặp bất cứ khó khăn nào, đoàn viên có thể nhận được tư vấn, hỗ trợ trực tiếp từ Trung tâm Tư vấn pháp luật Liên đoàn Lao động thành phố thông qua hai hình thức: Nhắn tin vào hộp thư thoại của App; gọi điện vào đường dây nóng 1800.88.8864 để gặp nhân viên trao đổi, hỗ trợ, tư vấn trực tiếp.

Khi người lao động cần thông tin về hoạt động Quỹ trợ vốn công nhân, viên chức, lao động nghèo của thành phố và các gói vay tín dụng ưu đãi của tổ chức tín dụng uy tín đều có thể dễ dàng tìm kiếm. Đồng thời được hướng dẫn tiêu chuẩn, điều kiện, quy trình thủ tục vay vốn theo quy định; mức vay, điều kiện vay… và liên hệ cán bộ phụ trách tư vấn khách hàng của các tổ chức.

Tham gia App, đoàn viên được nhận thông tin các chương trình du lịch ưu đãi, giảm giá và cấp mã giảm giá sử dụng dịch vụ du lịch; các khóa bồi dưỡng, đào tạo, tập huấn nghiệp vụ, các chương trình dạy nghề...

Nhất là ngoại ngữ, tin học; tìm nhà trọ, nhà ở, nhà ở xã hội, nhà công nhân giá rẻ thông qua dữ liệu; được tư vấn, chăm sóc sức khỏe, khám chữa bệnh tại các cơ sở uy tín với mức giảm giá ưu đãi tới 20%; tăng cơ hội tìm kiếm việc làm như mong muốn cũng như giúp doanh nghiệp tìm được ứng viên như yêu cầu.

Đối với các sản phẩm hàng hóa thiết yếu giá ưu đãi, bảo đảm chất lượng, tại App "Hướng Công - Công đoàn Hải Phòng", đoàn viên có thể mua hàng với giá ưu đãi theo hai hình thức trực tiếp và trực tuyến.

Các chương trình văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao; các địa điểm vui chơi có giá ưu đãi cho đoàn viên cũng được cập nhật. Đoàn viên cũng có thể thông qua app để tìm bạn ở ghép đôi, bạn đời... qua những thông tin mà App cung cấp.

Theo đồng chí Nguyễn Anh Tuân, app "Hướng Công - Công đoàn Hải Phòng" được xây dựng dưới dạng “vừa mở, vừa đóng”. Mở nghĩa là tất cả mọi người có điện thoại thông minh đều cài đặt được app và truy cập các chức năng: Tư vấn pháp luật, tin tức. Đóng nghĩa là chỉ đoàn viên công đoàn mới được sử dụng các chế độ phúc lợi đoàn viên trên app (mua hàng giá ưu đãi, khám chữa bệnh giảm giá, đặt tour du lịch giảm giá… và nhiều chế độ phúc lợi khác).

Khi chọn truy cập các nội dung này, đoàn viên phải khai đầy đủ thông tin (mã số đoàn viên hoặc mã code tại doanh nghiệp…) mới được sử dụng dịch vụ.

Theo Báo Nhandan

Tin cùng chuyên mục