Trung Quốc phóng tên lửa đẩy Cốc Thần Tinh, đưa 4 vệ tinh vào quỹ đạo

Trung Quốc vừa phóng thành công tên lửa đẩy Cốc Thần Tinh 1, mang theo 4 vệ tinh, mở ra cơ hội cho dịch vụ đưa vệ tinh thương mại vào quỹ đạo của Trái đất.

Hình ảnh phóng tên lửa đẩy Cốc Thần Tinh 1. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Truyền thông Trung Quốc đưa tin, vào hồi 17 giờ 34 phút ngày 5/9 tại vùng biển gần tỉnh Sơn Đông, miền bắc Trung Quốc, Trung tâm phóng vệ tinh Thái Nguyên đã phóng thành công tên lửa đẩy Cốc Thần Tinh (Gushenxing) 1 đưa 4 vệ tinh vào quỹ đạo.

Đây là lần thứ 9 Trung Quốc phóng thành công tên lửa đẩy Cốc Thần Tinh 1, nhưng là lần đầu tiên phóng thành công từ trên biển.

So với việc phóng từ đất liền, việc phóng tên lửa đẩy trên biển là một mô hình mới với nhiều đặc điểm, như có thể linh hoạt lựa chọn địa điểm phóng; phù hợp với nhiều nhiệm vụ khác nhau; hiệu quả kinh tế cao hơn, đáp ứng nhu cầu đưa vệ tinh vào quỹ đạo, cũng như giải quyết vấn đề an toàn liên quan đến khu vực rơi của tên lửa sau khi phân tách với vệ tinh. Việc phóng thành công tên lửa đẩy trên biển lần này mở ra cơ hội cho dịch vụ đưa vệ tinh thương mại lên quỹ đạo Trái đất sau này.

4 vệ tinh được đưa lên quỹ đạo thấp của Trái đất lần này là các vệ tinh thu thập dữ liệu thuộc dự án Tianqi. Dự án này gồm 38 vệ tinh, dự kiến hoàn thành và đi vào vận hành năm 2024, có thể cung cấp dịch vụ dữ liệu Internet vạn vật (IoT), hệ sinh thái IoT; ứng dụng cho thành phố thông minh; giám sát môi trường sinh thái…

Theo Baonhandan

Tin cùng chuyên mục