Trung Quốc trở thành quốc gia thứ 3 trên thế giới cung cấp máy tính lượng tử

Global Times (Trung Quốc) dẫn thông báo của Origin Quantum, công ty điện toán lượng tử có trụ sở tại tỉnh An Huy của Trung Quốc cho biết, đã phát triển thành công máy tính lượng tử Wuyuan 24 qubit.

Máy tính lượng tử Wuyuan. Ảnh: Origin Quantum

Đây là xác nhận chính thức đầu tiên về việc công nghệ đột phá này được sử dụng trong ứng dụng thực tế ở quốc gia đông dân nhất thế giới. Tuy thông báo không nêu chi tiết về người dùng hoặc các ứng dụng tiềm năng của máy tính kể trên, nhưng thành công này đã đưa Trung Quốc trở thành quốc gia thứ ba trên thế giới có khả năng cung cấp máy tính lượng tử hoàn chỉnh, đồng thời củng cố vị trí hàng đầu của đất nước này trong các nghiên cứu về máy tính lượng tử.

Máy tính lượng tử sử dụng cơ học lượng tử để thực hiện các phép tính toán hiệu quả hơn so với máy tính thông thường. Nó sử dụng các hạt nguyên tố gọi là qubit để thay thế số 0 và 1 được sử dụng trong điện toán truyền thống. Origin Quantum là công ty điện toán lượng tử đầu tiên ở Trung Quốc, được thành lập năm 2017. Ba năm sau đó, công ty đã ra mắt "Wuyuan", máy tính lượng tử siêu dẫn sản xuất nội địa đầu tiên, cung cấp dịch vụ điện toán lượng tử cho người dùng toàn cầu thông qua nền tảng đám mây. Năm 2022, Origin Quantum đã phát hành giải pháp hệ thống điện toán hợp tác đầu tiên về máy tính lượng tử và siêu máy tính, có thể phát huy hết lợi thế của máy tính lượng tử và siêu máy tính theo cả hai hướng.

Theo Hanoimoi

Tin cùng chuyên mục