Khai mạc kỳ họp Hội đồng Môi trường Liên hợp quốc

Ngày 28/2, kỳ họp lần thứ 5 tiếp nối của Hội đồng Môi trường Liên hợp quốc (UNEA-5.2) đã chính thức khai mạc tại Nairobi, Kenya với sự tham gia của các bộ trưởng môi trường và đại diện từ hơn 150 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Kỳ họp sẽ diễn ra trong 3 ngày dưới hình thức trực tiếp lẫn trực tuyến, mang theo hy vọng thúc đẩy một thỏa thuận toàn cầu về ô nhiễm rác thải nhựa, bên cạnh hàng loạt dự thảo nghị quyết về đa dạng sinh học và sức khỏe, kinh tế xanh, và tính tuần hoàn.

Phát biểu khai mạc kỳ họp, Bộ trưởng Khí hậu và Môi trường Na Uy Espen Barth Eide, đồng thời là Chủ tịch UNEA-5, cho biết: “Ô nhiễm rác thải nhựa tự nó đã phát triển thành một đại dịch. Có một nghịch lý rằng, nhựa là một trong những sản phẩm có tuổi thọ cao nhất mà con người tạo ra, vậy mà chúng ta vẫn thải bỏ nó. Nhựa có thể được tái sử dụng liên tục nếu chúng ta đưa nó vào trong một nền kinh tế tuần hoàn”.

Ông Espen Barth Eide nhấn mạnh, đã đến lúc cần phải có một hiệp ước toàn cầu mang tính ràng buộc pháp lý để chấm dứt ô nhiễm rác thải nhựa.

Có cùng quan điểm trên, Giám đốc điều hành Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) Inger Andersen cho rằng, thỏa thuận đầy tham vọng này cần bao gồm việc theo dõi tuổi thọ của các sản phẩm nhựa, đồng thời cũng phải có ràng buộc pháp lý. Ngoài ra, cần hỗ trợ các nước đang phát triển thông qua các cơ chế tài chính, khuyến khích tất cả các bên liên quan, bao gồm khu vực tư nhân, tham gia vào khắc phục vấn đề ô nhiễm rác thải nhựa.

Nghị quyết về ô nhiễm rác thải nhựa cũng như các vấn đề môi trường cấp bách khác sẽ được chính thức quyết định bởi các quốc gia thành viên trong phiên bế mạc kỳ họp vào thứ 4, ngày 2/3.

Hội đồng Môi trường Liên hợp quốc (UNEA) họp hai năm một lần để thiết lập những ưu tiên cho các chính sách môi trường toàn cầu và xây dựng luật pháp môi trường quốc tế. Các quyết định và nghị quyết được thông qua tại các kỳ họp của Hội đồng cũng xác định chương trình làm việc của UNEP.

Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, kỳ họp lần thứ 5 Hội đồng Môi trường Liên hợp quốc (UNEA-5) được tổ chức thành 2 phiên, phiên thứ nhất (UNEA-5.1) từ ngày 22-23/2/2021 và phiên thứ 2 (UNEA-5.2) từ ngày 28/2 đến 2/3/2022.

Kỳ họp có sự tham gia trực tiếp của hơn 3.400 đại biểu và trực tuyến của 1.500 đại biểu từ 175 nước thành viên Liên hợp quốc, trong đó có 79 bộ trưởng và 17 quan chức cấp cao. Chủ đề của UNEA-5, “Tăng cường hành động vì thiên nhiên để đạt được các mục tiêu phát triển bền vững”, nhấn mạnh vai trò quan trọng của thiên nhiên đối với cuộc sống của con người và đối với sự phát triển bền vững về xã hội, kinh tế và môi trường.

Theo Báo Nhandan

Tin cùng chuyên mục