Không có vùng cấm trong xử lý vi phạm nồng độ cồn

- Không có vùng cấm, không can thiệp vào hoạt động xử lý vi phạm nồng độ cồn là quan điểm của lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT) tỉnh. Theo đó, việc làm nghiêm, siết chặt đã tạo ra hiệu ứng tích cực, ý thức người dân đã có nhiều thay đổi, dần hình thành thói quen "Đã uống rượu, bia không lái xe".

Tối 5-10, tại chốt kiểm tra nồng độ cồn trên đường Tân Trào, TP Tuyên Quang (đầu cầu Nông Tiến), tổ công tác của Cục CSGT Bộ Công an, Phòng CSGT Công an  tỉnh và công an TP Tuyên Quang liên tục dừng các phương tiện để kiểm tra nồng độ cồn. Theo ghi nhận, hầu hết lái xe đều đồng tình, tỏ ra rất cởi mở, thoải mái và chấp hành tốt việc kiểm tra của lực lượng CSGT.

Anh Đoàn Quốc Hiệp, trú ở tổ 3, phường Tân Hà, TP Tuyên Quang cho rằng: Việc kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm nồng độ cồn đối với người cầm lái cần được duy trì thường xuyên, trước khi cá nhân mỗi người tự có ý thức. Dù mức phạt có lên đến 40 triệu đồng, nhưng bản thân tôi vẫn đồng tình. Bởi thực tế, nếu để những người đã uống rượu, bia điều khiển phương tiện giao thông không chỉ nguy hiểm cho riêng bản thân mà sẽ là hiểm họa cho nhiều người.

Lực lượng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh kiểm tra nồng độ cồn trên địa bàn Thành phố Tuyên Quang.

Còn anh Đỗ Gia Tuấn, tổ 1, phường Nông Tiến, TP Tuyên Quang cho hay, mỗi khi phải lái xe đi tiếp khách hay gặp bạn bè sử dụng rượu, bia thì khi về anh thường sử dụng dịch vụ xe ôm hoặc taxi. Trong phạm vi 10 km chỉ phải trả 100.000 đồng thì tiếc gì mình không sử dụng, vừa an toàn lại không bị vi phạm nồng độ cồn.

Theo quan sát của phóng viên, sau hơn 2 tiếng đồng hồ thực hiện nhiệm vụ kiểm tra nồng độ cồn, tổ công tác đã dừng hơn 400 phương tiện kiểm tra và chỉ phát hiện 2 trường hợp vi phạm nồng độ cồn. 

Thiếu tá Vũ Hoàng Anh Tuấn, Đội trưởng Đội CSGTTT Công an TP Tuyên Quang cho biết, mỗi người dân khi tham gia giao thông đều nắm được quy định, đều hiểu được sự nguy hiểm và mức phạt cũng rất là cao đối với lỗi vi phạm nồng độ cồn. Thế nhưng, vẫn còn tình trạng vi phạm quy định nồng độ cồn do ý thức của người dân còn chủ quan trong việc vi phạm này.  Lực lượng CSGT Công an TP quán triệt trong xử lý không có vùng cấm, không được giải quyết trường hợp nào can thiệp, xin bỏ qua trong xử lý vi phạm nồng độ cồn. Nghiêm cấm mọi hành vi bao che, thay đổi, bỏ qua lỗi vi phạm đối với hành vi vi phạm nồng độ cồn khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông. Sau khi phát hiện, xử lý lập biên bản đối với các trường hợp vi phạm nồng độ cồn thì ngay ngày hôm sau chúng tôi sẽ gửi thông báo đến địa phương nơi cư trú của người vi phạm để xác minh nhân thân người vi phạm đó có phải Đảng viên hay không, có phải công nhân viên chức nhà nước hay không. Sau khi có phản hồi sẽ tiến hành thông báo đến cơ quan, đơn vị.

Với phương châm quyết liệt xử lý vi phạm, trong 9 tháng năm 2023, lực lượng CSGT toàn tỉnh đã phát hiện, lập biên bản xử lý 2.750 trường hợp vi phạm nồng độ cồn.

Thời gian tới, lực lượng CSGT công an tỉnh Tuyên Quang sẽ tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát mạnh đối với từng tuyến, từng địa bàn với từng khung giờ khác nhau nhằm tạo chuyển biến tích cực, tiến tới hình thành thói quen, văn hóa "đã uống rượu bia không lái xe" trước hết trong đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang đến nhân dân.

Bài, ảnh: Lý Thu

Tin cùng chuyên mục