Trồng bí đỏ - Hướng đi mới cho người dân Kháng Nhật

- Thời gian qua, một số hộ dân tại thôn Đèo Mon, xã Kháng Nhật (Sơn Dương) đã liên kết với doanh nghiệp thí điểm mô hình trồng bí đỏ lấy quả, bước đầu cho hiệu quả tích cực, mở ra hướng phát triển kinh tế cho người dân.

   Gia đình chị Đinh Thị Nga, thôn Đèo Mon, xã Kháng Nhật chăm sóc bí đỏ.

Những ngày này, không khí trên cánh đồng thôn Đèo Mon trở nên tấp nập, đông vui khi người dân bước vào vụ thu hoạch bí đỏ. Giá bí đỏ dao động từ 2.700 đến 2.900 đồng/kg tùy từng thời điểm. Gia đình chị Đinh Thị Nga là một trong những hộ trồng nhiều bí đỏ trong thôn. Chị cho biết, những năm trước, diện tích đất soi bãi của gia đình trồng ngô, nhưng hiệu quả năng suất không cao. Đầu năm 2022, chị tham gia hợp tác xã trồng 8 sào bí đỏ, sau 4 tháng vườn bí của gia đình đã cho thu hoạch đạt 8 tạ bí/sào, với giá bán 2.900 đồng/kg. Vụ bí đỏ này gia đình chị thu lãi hơn 8 triệu đồng, cao gấp 3 - 4 lần so với trồng ngô.

Vừa thu hoạch bí,  anh Trần Văn Mạnh, thôn Đèo Mon phấn khởi cho biết, vụ này gia đình trồng hơn 5 sào bí đỏ. Trồng bí đỏ không quá khó như nhiều loại cây khác nhưng giai đoạn ra hoa phải chăm sóc đúng quy trình, kỹ thuật để cây ra quả đạt chất lượng. Đây là giống cây khỏe, ít sâu bệnh và dễ chăm bón. Hiện, gia đình đã thu hoạch xong hơn 3 sào bí, đạt hơn 24 tạ, với giá công ty mua là 2.700 đồng/kg, thu lãi gần 4 triệu đồng. Diện tích bí còn lại sau khi quả chín anh sẽ thu hoạch tiếp.

Không chỉ gia đình chị Nga, anh Mạnh, các hộ tham gia mô hình trồng bí lấy quả đều rất phấn khởi vì mặc dù mới triển khai thí điểm nhưng hiệu quả kinh tế đem lại khá cao. Với gần 5 sào bí đỏ, hiện gia đình chị Nguyễn Thị Khuyên đã thu được khoảng 40 tạ, ước sản lượng đạt 8 tạ/sào. Với giá bán hiện nay là 2.700 - 2.900 đồng/kg, chị thu lãi hơn 5 triệu đồng/5 sào/vụ.  Hơn nữa,  thu hoạch đến đâu công ty thu mua hết đến đó nên người dân rất yên tâm sản xuất.

  Niềm vui của người dân thôn Đèo Mon, xã Kháng Nhật (Sơn Dương) khi bí đỏ đạt năng suất, thu lãi cao.

Đầu năm 2022, Hợp tác xã Thành Đạt liên kết với  Công ty TNHH Trang trại Quê Hương thực hiện mô hình trồng bí đỏ cung cấp cho nhà máy chế biến rau củ quả đông lạnh xuất khẩu JW (Hàn Quốc). Ban đầu triển khai mô hình này chỉ có một hộ tham gia với diện tích hơn 1 ha. Thế nhưng, hiệu quả thực tế từ cây trồng này mang lại rất cao nên đến nay đã có 22 hộ dân tham gia với diện tích hơn 7 ha.

Ông Phạm Văn Tuấn, Giám đốc Hợp tác xã Thành Đạt cho biết, mô hình thực hiện với hình thức nhân dân bỏ đất, bỏ công, doanh nghiệp cung ứng giống và cử cán bộ kỹ thuật hướng dẫn quy trình trồng, chăm sóc và thu hoạch. Mỗi ha trồng bí đỏ có thể thu hoạch hơn 30 tấn quả, trừ chi phí nông dân có thể thu lãi trên 60 triệu đồng/ha. Ngoài ra, người dân còn tận thu ngọn bí làm thực phẩm. Việc ký kết hợp đồng với đơn vị bao tiêu sản phẩm rất uy tín, công ty thường xuyên cử cán bộ theo dõi, hướng dẫn sát sao, quá trình sản xuất, nếu gặp bất lợi, thiệt hại do thời tiết đơn vị còn hỗ trợ thêm.

Đồng chí Kiều Đức Minh, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết, qua quá trình theo dõi, địa phương nhận thấy thổ nhưỡng phù hợp với loại giống cây này. Mặc dù mới trồng thử nghiệm nhưng mô hình đã có hiệu quả. So với trồng các cây nông nghiệp truyền thống, trồng bí đỏ lấy quả cho lợi nhuận cao gấp 3 - 4 lần. Thời gian tới, địa phương sẽ tiếp tục liên kết với công ty mở rộng sản xuất để người dân tham gia, làm giàu chính đáng.             

Bài, ảnh: Lý Thu

Tin cùng chuyên mục