Đông đảo thực khách trải nghiệm Liên hoan Ẩm thực quốc tế 2024.
Mang ẩm thực khắp nơi trên thế giới về Việt Nam
Diễn ra từ ngày 7-8/12, Liên hoan Ẩm thực quốc tế 2024 đã thu hút đông đảo thực khách tham gia, trải nghiệm. Khác với những lần tổ chức trước đây, năm nay, sự kiện không chỉ giới thiệu những món ăn đặc sắc của Việt Nam hay các nước trong khu vực Đông Nam Á, mà còn mang đến hành trình trải nghiệm ẩm thực đa dạng với hơn 130 gian hàng đến từ 40 Đại sứ quán cùng các tổ chức ngoại giao, doanh nghiệp trong và ngoài nước.
Cùng gia đình đến tham quan, ăn uống tại các gian hàng của Liên hoan Ẩm thực quốc tế 2024 trong cả hai ngày cuối tuần, Trần Ngọc Linh (trú tại quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) bày tỏ sự thích thú về sự kiện giao lưu ẩm thực với quy mô quốc tế.
Ghé thăm gian hàng ẩm thực Iran, Ngọc Linh chia sẻ: “Dù trước đó, tôi từng thử món thịt cừu nướng kebab nhiều lần, nhưng đây là lần đầu tiên tôi được thưởng thức món ăn này đúng chuẩn hương vị Trung Đông. Tôi cũng nếm thử một số đặc sản của các quốc gia trên thế giới mà trước đây chỉ biết qua các phương tiện truyền thông đại chúng”.
Tham dự liên hoan ẩm thực, thực khách còn được chiêm ngưỡng các màn trình diễn, chế biến công phu, hòa mình vào không khí sôi động của Lễ hội Bia, cũng như tham gia vào các hoạt động sôi nổi như: “Passport ẩm thực”, “Ẩm thực trên một đĩa”, “Bếp năm châu”...
“Chương trình không chỉ tạo cơ hội để người dân Thủ đô thưởng thức ẩm thực khắp bốn phương, mà còn là dịp để chúng tôi tìm hiểu về văn hóa của nước bạn. Thông qua những món ăn được chế biến cầu kỳ, cùng sự tiếp đón nồng hậu từ gian hàng của Đại sứ quán các nước tại Việt Nam, trong chuyến du lịch sắp tới, tôi muốn được đặt chân đến các quốc gia có nền ẩm thực phong phú này”, Ngọc Linh cho hay.
Với mong muốn giới thiệu đến bạn bè Việt Nam nền ẩm thực xứ Ba Tư nổi tiếng, Đại sứ Cộng hòa Hồi giáo Iran tại Việt Nam Ali Akbar Nazari cho biết, ngoài việc đem tới các món ăn truyền thống, ngài hy vọng có thể kể lại những câu chuyện văn hóa và dòng chảy lịch sử đằng sau từng món ăn. Từ đó, tái hiện bức tranh về nền văn hóa ẩm thực của quốc gia đến từ vùng Trung Đông huyền bí.
Mang đến Liên hoan Ẩm thực quốc tế 2024 món bánh mì kẹp Tây An - món ăn truyền thống đặc trưng của vùng Thiểm Tây (Trung Quốc), Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam Hà Vĩ kỳ vọng, sự kiện sẽ trở thành cầu nối thúc đẩy giao lưu văn hóa giữa các quốc gia, làm giàu trải nghiệm ẩm thực cho người dân và khách du lịch.
“Chương trình quy tụ những món ăn đặc trưng từ khắp nơi trên thế giới, đem đến cho người tham gia cơ hội trải nghiệm ‘hành trình vị giác’ toàn cầu ngay tại Hà Nội. Thông qua Liên hoan Ẩm thực quốc tế, chúng ta sẽ cùng nhau thắt chặt hơn nữa tình hữu nghị giữa Việt Nam và Trung Quốc cũng như với các nước tham dự”, Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam Hà Vĩ nhận định.
Lan tỏa hương vị ẩm thực Việt Nam ra thế giới
Bên cạnh khu vực bạn bè quốc tế giới thiệu ẩm thực bốn phương, gian hàng bày bán các món ăn Việt Nam cũng đông nghịt khách ngay từ khi mở cửa. Từ phở cuốn, phở rán Hà Nội, đến phở truyền thống của Nam Định, nem, xôi, bánh mỳ… từng món ăn được chế biến cẩn thận, bày biện sạch sẽ, gọn gàng.
Nghệ nhân Lê Thị Thiết, thành viên Ban Tổ chức Liên hoan Ẩm thực quốc tế 2024 thông tin, điểm mới tại chương trình năm nay là ngoài trình diễn, giới thiệu món ăn, Ban Tổ chức cũng giới thiệu về các loại gia vị của Việt Nam để du khách có thể hiểu sâu hơn về sự kết hợp của chúng với các loại thực phẩm. Những gia vị này là những thành phần không thể thiếu trong các món ăn, góp phần làm nên bản sắc văn hóa ẩm thực Việt.
Theo nghệ nhân, một trong những món ăn ấn tượng của Việt Nam được giới thiệu đến sự kiện năm nay là các loại bánh mì từ 3 miền đất nước. “Cùng là bánh mì, nhưng mỗi vùng, miền lại có cách chế biến phần nhân rất riêng, cách sử dụng gia vị cũng khác biệt. Thông qua chiếc bánh mì, chúng tôi muốn thực khách cảm nhận được sắc màu ẩm thực vùng miền đa dạng của nước ta”, bà Thiết chia sẻ thêm.
Một trong những lý do khiến Liên hoan Ẩm thực quốc tế lần thứ 12 được công chúng yêu mến rộng rãi là bởi hoạt động này đã kết nối mọi người từ nhiều nền văn hóa cùng tận hưởng những hương vị tuyệt vời, hòa chung không khí sôi nổi của lễ hội ẩm thực.
Chia sẻ tại sự kiện, bà Pauline Tamesis, Điều phối viên thường trú Liên hợp quốc tại Việt Nam khẳng định, Việt Nam là quốc gia có nền ẩm thực phong phú, đa dạng. Các món ăn đều được nấu với nguyên liệu sạch, hương vị thanh khiết và kỹ thuật chế biến cầu kỳ.
“Tại liên hoan ẩm thực lần này, ẩm thực Việt Nam đã được giới thiệu một cách đầy tự hào bên cạnh tinh hoa ẩm thực của nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ khác trên thế giới. Điều đó cho thấy, sự kiện vừa là điểm hẹn tôn vinh những hương vị tinh túy, vừa khẳng định sức mạnh kết nối của nghệ thuật ẩm thực", bà Pauline Tamesis nói.
Theo đó, ngoài những dấu ấn về ẩm thực, chương trình còn là cơ hội để nâng cao hợp tác quốc tế, chia sẻ về các thách thức đang gia tăng trên toàn cầu như: biến đổi của hệ thống nông nghiệp-thực phẩm và lương thực trong tương lai. Thông qua sự kiện, các đầu bếp, nông dân, nhà sản xuất thực phẩm sẽ cùng nhau cam kết tạo ra một hệ thống lương thực bền vững và Liên hợp quốc tại Việt Nam sẽ tiếp tục đồng hành cùng Chính phủ Việt Nam, cũng như các bên liên quan trong vấn đề biến đổi hệ thống nông nghiệp-thực phẩm.
Gửi phản hồi
In bài viết