Mở rộng thanh toán số dịch vụ công trực tuyến

- Việc triển khai diện rộng chương trình thanh toán tự động các khoản chi điện, nước, dịch vụ viễn thông theo văn bản ủy quyền của đơn vị sử dụng ngân sách (ĐVSDNS) là một bước quan trọng trong thực hiện mục tiêu xây dựng kho bạc số. Đây cũng là bước mở đầu cho các hình thức thanh toán chủ động, tự động trong tương lai, góp phần đẩy mạnh cải cách hành chính của hệ thống Kho bạc Nhà nước (KBNN).

Ngày 27/4/2023, KBNN tỉnh đã ban hành văn bản về triển khai diện rộng thanh toán tự động các khoản chi điện, nước, dịch vụ viễn thông theo văn bản ủy quyền của ĐVSDNS. Theo đó, các ĐVSDNS trên địa bàn tỉnh có thể thực hiện ủy quyền cho KBNN nơi giao dịch để thực hiện tự động trích tài khoản đối với các nội dung thanh toán điện, nước với nhà cung cấp có triển khai dịch vụ thu hộ tiền điện, nước với Ngân hàng Vietinbank; khoản chi cước dịch vụ viễn thông bao gồm dịch vụ điện thoại cố định trả sau, dịch vụ internet cố định hàng tháng trả sau và dịch vụ điện thoại di động trả sau đứng tên ĐVSDNS do VNPT Vinaphone cung cấp. ĐVSDNS khi thực hiện quy trình này chỉ cần truy cập vào Cổng thông tin dịch vụ công trực tuyến KBNN để đăng ký hồ sơ ủy quyền cho KBNN thanh toán các khoản chi dịch vụ; tra cứu hóa đơn sử dụng dịch vụ của nhà cung cấp; tra cứu thông báo của KBNN…

Giao dịch viên Kho bạc Nhà nước tỉnh tiếp nhận hồ sơ ủy quyền thanh toán tự động các khoản chi dịch vụ của đơn vị sử dụng ngân sách.

Thanh toán tự động các khoản chi dịch vụ giúp gia tăng tiện ích, tạo điều kiện thuận lợi cho các ĐVSDNS. Trong quá trình thực hiện, KBNN tỉnh đã triển khai đồng bộ các giải pháp như: tổ chức quán triệt cho công chức nghiên cứu, học tập Quyết định số 2286/QĐ-KBNN về việc ban hành Quy trình thanh toán tự động các khoản chi dịch vụ theo văn bản ủy quyền của ĐVSDNS; đẩy mạnh tuyên truyền về lợi ích của việc ủy quyền thanh toán tự động các khoản chi dịch vụ; cung cấp tài liệu cho các ĐVSDNS tại Cổng thông tin điện tử https://vst.mof.gov.vn của KBNN mục: Dịch vụ công Kho bạc Nhà nước/ Thông tin chung về DVC/Cổng Trao đổi dữ liệu - Tài liệu HDSD - Danh mục nhà cung cấp...

Bà Trương Thị Sâm, Phó Giám đốc KBNN tỉnh cho biết, trước khi triển khai chương trình này, hàng tháng các ĐVSDNS phải lập các chứng từ gửi đến KBNN để thanh toán các khoản chi điện, nước, dịch vụ viễn thông. Từ khi các đơn vị thực hiện ủy quyền thanh toán tự động các khoản chi dịch vụ này cho KBNN nơi giao dịch, hàng tháng các đơn vị không phải gửi chứng từ thanh toán đối với các khoản chi này qua hệ thống dịch vụ công trực tuyến của KBNN; công chức KBNN tiết kiệm được thời gian xử lý công việc, giảm áp lực trong xử lý chứng từ thanh toán. Khi thực hiện thanh toán tự động, mọi vấn đề liên quan đến quá trình thanh toán đều được cụ thể, rõ ràng, minh bạch.

Đến nay, toàn tỉnh đã có 212 ĐVSDNS triển khai thanh toán tự động các khoản chi điện, nước, dịch vụ viễn thông qua KBNN. Chị Nguyễn Thị Chính, kế toán Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh cho biết, thay vì phải lập ít nhất 3 chứng từ chi dịch vụ điện, nước, viễn thông mỗi tháng và qua nhiều khâu ký duyệt, nộp tiền, nhập lưu… thì giờ đây trên cơ sở bảng kê sử dụng dịch vụ của nhà cung cấp dịch vụ gửi đến, KBNN tỉnh tiếp nhận và tự động trích tài khoản của đơn vị để thanh toán cho nhà cung cấp dịch vụ, đồng thời gửi thông báo cho đơn vị theo đúng quy trình quy định. Chị thấy hình thức thanh toán này rất hữu ích, tạo điều kiện thuận lợi cho đơn vị về thời gian và giảm bớt chi phí, tránh nhầm lẫn.

Với những ưu điểm, linh hoạt và hiệu quả trong việc uỷ quyền tự động thanh toán điện, nước, viễn thông mà KBNN tỉnh đang triển khai đã góp phần đẩy nhanh công cuộc chuyển đối số; tiết kiệm chi phí trong hoạt động của cơ quan, tổ chức, đơn vị trên địa bàn. Thời gian tới, KBNN tỉnh tiếp tục nâng cấp, hoàn thiện phần mềm, hạ tầng truyền thông, bố trí nguồn lực để thực hiện quản trị vận hành hệ thống hoạt động ổn định và hiệu quả cao. KBNN tỉnh phấn đấu đến hết năm 2023 có 100% ĐVSDNS thực hiện thanh toán tự động các khoản chi dịch vụ qua KBNN; hướng đến mục tiêu KBNN trở thành kho bạc 3 không “Không giao dịch bằng tiền mặt, không khách hàng giao dịch trực tiếp và không chứng từ giấy”.                                                              

   Bài, ảnh: Thuý Nga

Tin cùng chuyên mục