Một số điều cần lưu ý khi mua xe ô tô cũ

Bằng cách tậu một chiếc xe cũ, người dùng vừa có thể được “lên đời” lại vừa có thể tiết kiệm được kha khá chi phí. Tuy nhiên, nếu không có kinh nghiệm mua xe cũ hoặc các mối quen biết, khả năng cao người mua có thể sẽ đụng phải “hàng dựng”. Ngoài việc nhờ người sử dụng xe lâu năm hoặc những người có kinh nghiệm trong việc mua xe cũ giúp đỡ, người mua cũng nên trang bị cho mình những kiến thức mua xe để có thể tìm được một mẫu xe phù hợp.

Xác định khả năng tài chính cá nhân

Trước khi đầu tư vào một chiếc xe cũ, bạn nên tính toán kĩ lương xem mình có thẻ chi ra bao nhiêu tiền cho một chiếc xe. Số tiền này bao gồm cả tiền đăng ký, bảo hiểm, và chi phí bảo dưỡng định kỳ. Vì thế bạn nên xác định khả năng tài chính của bản thân để tránh trường hợp mua xe về rồi phải bán tháo vì không có khả năng “nuôi” xe.

Tìm nguồn uy tín

Nguồn người quen

Mua xe ô tô cũ từ người quen sẽ là đáng tin cậy nhất. Bạn có thể kiểm soát được nguồn gốc của xe, chất lượng, quãng đường di chuyển,… Đồng thời, mua xe từ người quen có thể giúp bạn đỡ tốn thời gian cho việc hoàn thành các thủ tục, giấy tờ. Tuy nhiên, bạn cũng nên kiểm tra xe một cách cẩn thận để tránh những vấn đề phát sinh sau này.

Garage bán xe uy tín

Các garage ô tô thường được người mua lựa chọn khi không có nguồn xe từ người quen. Các cửa hàng xe cũ và các showroom có khá nhiều các nguồn xe, cả chính thống lẫn không chính thống.

Chính thống: Các cửa hàng mua lại các xe ô tô cũ từ người dùng không có nhu cầu sử dụng. Ngoài ra, khách hàng cũng có thể ký gửi xe ô tô để nhờ bán hộ. Những chiếc xe này có chất lượng tương đối tốt. Người mua sẽ không cần phải sửa chữa quá nhiều. Tuy nhiên, giá của nhóm xe này thường cao hơn so với mặt bằng chung.

Không chính thống: Đây có thể là xe ô tô taxi thanh lý được “lên đời” nhắm vào nhóm các khách hàng không chuyển để kiếm lợi. Cũng có nhiều trường hợp, chủ cửa hàng sẽ lấy giấy tờ của những chiếc xe va chạm. Số khung, số máy trong giấy tờ sẽ được “bắn lại” lên xe nhập lậu từ nước ngoài để bán lại.

Nền tảng bán xe online uy tín

Với sự phát triển mạnh mẽ của internet, người mua có thêm nguồn thông tin hữu ích để tham khảo về các mẫu xe, giá cả… Tuy nhiên, người mua nên tìm hiểu đến các nền tảng bán xe online uy tín để có thể tìm được các mẫu xe thực sự chất lượng và tránh các vấn đề rủi ro.

Mẹo kiểm tra khi xem xe

Xe ô tô cũ trông có vẻ mới

Trước khi bán xe, hầu hết chủ xe sẽ cố gắng tút tát để chiếc xe trông mới hơn và che giấu các khuyển điểm hay thậm chí là vết tích va chạm. Thực tế, không khó để tìm được những xưởng phục chế xe có trình độ cao, có thể biến những chiếc xe cũ trông như mới.

Ngoại thất, màu sơn

Đánh giá tổng thể bên ngoài xe là bước đầu tiên cần làm khi kiểm tra xe cũ. Việc này giúp nhận biết được tình trạng của xe bao gồm lớp sơn, dấu hiệu va chạm hay liệu chủ xe có chăm chút đến xe. Một chiếc xe có lớp sơn nguyên bản, không trầy xước hoặc trầy xước không đáng kể đồng nghĩa với việc xe được sử dụng cẩn thận và hầu như chưa va chạm.

Nội thất

Cần quan sát kĩ từng chi tiết trong xe bao gồm: tay mở cửa, cần số, lớp da bọc nội thất xe, ghế. Nếu các chi tiết trên xuất hiện tình trạng bạc màu chứng tỏ rằng chủ cũ sử dụng xe thường xuyên. Sử dụng các nút bấm trong xe như cần gạt, điều khiển điều hòa, điều chỉnh cửa lên xuống xem các tính năng có hoạt động tốt không. Điều hòa có mát không? Các nút điều khiển có vấn đề gì không.

Bánh xe

Đánh giá tình trạng của lốp xe. Các khe trên lốp sẽ nông hơn nếu bị mòn nhiều, chứng tỏ chủ xe không kiểm tra, chăm sóc xe thường xuyên. Các lốp xe có nằm trên trục không? Nếu khi xe đứng yên, trục trước sau không thằng hàng, xe đã bị ảnh hưởng đến khung gầm do va chạm mạnh ảnh hưởng đến kết cấu xe. Thông thường, những chiếc xe gặp tình trạng như vậy sẽ được hạ giá rất rẻ. Tuy nhiên, người mua hoàn toàn không nên bỏ tiền để mua những chiếc xe này.

Động cơ

Mở khoang máy xe và tiến hành quan sát và đánh giá tình trạng của két nước ô tô, dầu máy, và động cơ. Két nước có đủ nước làm mát không? Trong bình có vết bám không? Đây là đấu hiện cho thấy chủ xe có thường xuyên bảo dưỡng xe không. Nếu két nước thường xuyên thiếu nước, động cơ xe không được làm mát hiệu quả, gây ảnh hưởng đến động cơ.

Kiểm tra lượng dầu trong xe xem có đủ không? Kiểm tra độ sạch cũng như độ nhớt của dầu. Động cơ xe chỉ hoạt động tốt và ổn định khi xe đủ dầu và được thay dầu thường xuyên.

Giấy tờ xe

Cần thẩm định các giấy tờ của xe khi mua xe. Xe cần có đầy đủ các giấy tờ chứng minh nguồn gốc. Nên mua xe đã được sang tên chính chủ và tránh các xe không có nguồn gốc rõ ràng. Người mua chỉ có thể sang tên khi xe có đầy đủ giấy tờ hợp pháp. Đồng thời kiểm tra các giấy bảo hành và bảo dưỡng của xe. Kiểm tra lịch bảo dưỡng xe. Các xe có chất lượng đảm bảo thường là xe được bảo dưỡng thường xuyên. 

Tin cùng chuyên mục