Nga thành lập Quân khu Moskva và Leningrad

Ngày 26/2, truyền thông Nga cho biết, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh khôi phục các Quân khu Moskva và Leningrad.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: RIA Novosti)

Theo sắc lệnh mới về việc phân chia hành chính-quân sự của Nga, Quân khu Leningrad gồm Cộng hòa Karelia, Cộng hòa Komi, các tỉnh Arkhangelsk, Vologda, Kaliningrad, Leningrad, Murmansk, Novgorod và Pskov, thành phố Saint Petersburg và khu tự trị Nenets.

Trong thành phần của Quân khu Moskva gồm các tỉnh Belgorod, Bryansk, Vladimir, Voronezh, Ivanovo, Kaluga, Kostroma, Kursk, Lipetsk, Moskva, Nizhny Novgorod, Oryol, Ryazan, Smolensk, Tambov, Tver, Tula và Yaroslavl, thành phố Moskva.

Như vậy, theo sự phân chia này, Nga sẽ không còn Quân khu miền Tây, mà thay vào đó là 2 Quân khu mới. Các Quân khu miền Trung và miền Đông vẫn giữ nguyên ranh giới.

Tháng 12/2022, phát biểu trong cuộc họp quốc phòng, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu tuyên bố, Nga cần thành lập 2 Quân khu (Moskva và Leningrad) do NATO đang lên kế hoạch tăng cường sức mạnh quân sự gần biên giới Nga.

Một năm sau đó, tháng 12/2023, Tổng thống Nga Putin cho biết, Nga buộc phải thành lập Quân khu Leningrad do Phần Lan gia nhập NATO.

Theo Báo Nhân Dân

Tin cùng chuyên mục