Những tuyến đường hoa hương sắc

- Cùng với nỗ lực duy trì hoàn thành các tiêu chí nông thôn mới, người dân Sơn Dương đã tạo cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp, cùng chung tay góp sức xây dựng nông thôn mới (NTM). .

Rực rỡ những đường hoa nông thôn mới 

Trong cái nắng chói chang của mùa hè, những thảm hoa cúc, mười giờ, chuỗi ngọc, những con đường trải dài ngút ngàn hoa chiều tím và thơm ngát hương cau mang đến cho làng quê vẻ đẹp thật thanh bình, yên ả. Dẫn chúng tôi tham quan tuyến đường hoa thôn Đồng Hoan, xã Tú Thịnh, chị Nguyễn Thị Hái, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ thôn Đồng Hoan chia sẻ: ít ai biết rằng cách đây không lâu, hai bên lề đường của thôn cỏ dại mọc um tùm, đất đá, rác thải ngổn ngang bừa bãi.

Từ ngày được sự chỉ đạo, phát động của Hội LHPN huyện, xã, Hội phụ nữ thôn đã kêu gọi xã hội hóa với tổng trị giá gần 50 triệu đồng để thực hiện 800 m tuyến đường hoa. Với những cây hoa chiều tím nở bung rực rỡ tô thắm đoạn đường, chị em phụ nữ thôn Đồng Hoan còn phối kết hợp thêm hoa cúc, hồng, thược dược để tuyến đường rực rỡ, tươi đẹp hơn.

Kêu gọi xã hội hóa trồng hoa là một chuyện, chăm sóc hoa lại là câu chuyện đòi hỏi nhiều tâm sức và sự đồng lòng của tập thể đội ngũ chị em Hội phụ nữ cơ sở, sự hỗ trợ của người dân. Vì vậy, từ ngày có tuyến đường nở hoa, mỗi chị em ở thôn đều biến thành “kỹ sư trồng hoa”, am hiểu công tác chăm sóc để cây nở hoa mỗi ngày. Điều đặc biệt là chị em nơi đây giữ tuyến đường “xanh” đúng nghĩa khi sử dụng phân hữu cơ được tái chế từ rác thải trong gia đình để chăm cây.

Chị em phụ nữ thôn Thiện Tân, xã Thiện Kế chăm sóc cây, hoa tại tuyến đường mỗi tuần.

 những bông hoa vừa tàn, nhổ bớt cỏ dại xen lẫn, chị Hà Thị Hằng, thôn Đồng Hoan nói, mỗi ngày, vào sáng sớm, chiều tối hoặc cuối tuần, chị em lại cùng chăm sóc hoa. Các chị còn tự bỏ tiền túi để mua cây giống, tự ủ phân hữu cơ tại gia đình để bón cho hoa. Tranh thủ những lúc nông nhàn, không chỉ hội viên phụ nữ mà các thành viên trong gia đình không kể đàn ông, hay già trẻ đều chung tay ra đường trồng, chăm sóc hoa.

Có dịp đi qua tuyến đường vào UBND xã và các thôn của xã Phúc Ứng, ai cũng ấn tượng bởi con đường ngập tràn sắc hoa được trồng 2 bên đường. Từ những con đường đã từng là “không gian chết”, là nơi để rác thải. Dưới bàn tay chăm sóc của chị em phụ nữ, tuyến đường đã thực sự sạch đẹp và được điểm tô bởi muôn hoa khoe sắc.

Chị Nguyễn Thị Minh, Chủ tịch Hội LHPN xã Phúc Ứng cho biết, trước đây, nhiều đoạn đường người dân tận dụng trồng rau, cỏ voi, không đồng tình với chủ trương trồng hoa của hội, thậm chí nhiều người nghĩ khó có thể cải tạo và trồng được hoa bởi các tuyến đường mọc đầy cỏ dại, nhiều chỗ còn là điểm xả rác của người dân.

Trước khó khăn đó, hội xin ý kiến cấp ủy, chính quyền địa phương; đến từng gia đình vận động các hộ trả lại mặt bằng để trồng hoa; lấy người có uy tín tuyên truyền thuyết phục. Trong quá trình triển khai, Hội phát huy vai trò gương mẫu đi đầu của các Ban Chấp hành hội. Vì vậy, Hội LHPN xã đã huy động được các tổ chức đoàn thể và người dân tham gia dọn cỏ, cuốc đất trồng hoa hai ven đường. Đến nay, toàn xã đã trồng được 23 tuyến đường hoa, dài 10 km. Dọc nhiều tuyến đường bê tông của xã đã được phủ kín một màu hoa và mỗi khi hoa nở, ai cũng thấy phấn khởi, vui mừng và khẳng định chủ trương trồng hoa là đúng đắn.

Đồng chí Lê Đức Vân, Bí thư Chi bộ thôn Khuôn Thê nhận xét, từ việc xây dựng các tuyến đường hoa, cảnh quan môi trường ở địa phương ngày càng sáng, xanh, sạch, đẹp. Bà con lối xóm tận hưởng được không khí trong lành, ai nấy động viên nhau cùng giữ gìn vệ sinh chung.

Nối dài những tuyến đường hoa

Là một trong những địa phương đạt chuẩn NTM vào cuối năm 2020, hiện  xã Thiện Kế đang triển khai xây dựng xã NTM nâng cao. Cùng với nỗ lực duy trì hoàn thành các tiêu chí, xã đặc biệt chú trọng xây dựng các đường hoa tại các khu dân cư. Trong đó chỉ đạo 5/14 thôn đăng ký xây dựng các tuyến đường hoa kiểu mẫu dọc theo trục đường trung tâm thôn, tại các vườn hộ gia đình. Nhờ đó đến thời điểm này, 13/14 thôn đã có đường hoa và hàng rào xanh, với chiều dài hơn 19 km. Điểm nổi bật là mỗi thôn trồng một loại hoa riêng, không đồng nhất và đã tạo nên một điểm nhấn  rất riêng ở vùng quê đang ngày càng khởi sắc này.


Phụ nữ xã Phúc Ứng (Sơn Dương) chăm sóc tuyến đường hoa.

Chị Mai Thị Xuyến, Chủ tịch hội LHPN xã Thiện Kế chia sẻ, để chủ động cây  hoa giống, Hội phụ nữ xã đã đứng ra xây dựng vườn ươm diện tích khoảng 50 m2, ươm các loại cây chuỗi ngọc, cau và một số cây cảnh khác. Nhờ chăm sóc tốt nên tỷ lệ ươm sống đạt trên 95%. Đến nay, các loại cây giống đang phát triển mạnh, số cây này sẽ được hội chuyển về cho các thôn để trồng trên các tuyến đường.

Nhằm tiếp tục duy trì, chỉnh trang, trồng mới các tuyến đường hoa, cũng như nâng cao ý thức, vai trò tích cực, nòng cốt của cán bộ, hội viên phụ nữ và Nhân dân trong việc giữ gìn môi trường, tích cực tham gia xây dựng NTM, đô thị văn minh trên địa bàn, mới đây, Hội LHPN huyện Sơn Dương đã phát động cuộc thi “Tuyến đường hoa kiểu mẫu cấp huyện năm 2024”.

Mỗi cơ sở hội sẽ đăng ký 1 tuyến đường hoa, trồng mới năm 2024. Mỗi tuyến dài ít nhất 300 m và đảm bảo có 2 tầng hoa nở thường xuyên hoặc cây xanh quanh năm để dự thi. Ban Tổ chức chấm điểm, trao giải cho các tuyến đáp ứng tiêu chí xanh - sạch - đẹp và các tiêu chí theo quy định. 

Đồng chí Đinh Thị Hạnh, Chủ tịch Hội LHPN huyện Sơn Dương chia sẻ, từ khi triển khai cuộc thi đến nay, toàn huyện đã trồng mới 42 tuyến đường hoa với gần 19 km. Nhiều xã, thị trấn trên địa bàn huyện đã trồng được những tuyến đường hoa khá đẹp mắt, bước đầu đem lại cảnh quan xanh, sạch, đẹp cho vùng nông thôn. Có những tuyến đường, các loại hoa được trồng theo lớp để mỗi mùa trong năm đều có hoa đẹp.

Một số loài hoa được trồng nhiều là chuỗi ngọc, chiều tím, hoa ban, bàng đài Loan, cúc bướm, vàng tranh, dừa cạn... Đây là những loại dễ trồng, chỉ cần cắm cành là mọc lên rất nhanh, không đòi hỏi nhiều công chăm sóc, lại cho màu sắc rực rỡ. Việc duy trì chăm sóc, bảo vệ những tuyến đường hoa cũng được các hội viên quan tâm, thực hiện theo chu kỳ phát triển của cây gắn với ngày ra quân vệ sinh môi trường nông thôn hàng tuần. Từ xây dựng các tuyến đường hoa, các tuyến đường xanh - sạch - đẹp kiểu mẫu đã và đang góp phần tích cực bảo vệ môi trường sống trong lành, làm đẹp cảnh quan đường làng, ngõ xóm và làm cho diện mạo NTM của các địa phương ngày càng khởi sắc. 

Ghi chép: Lý Thu

Tin cùng chuyên mục