Mục tiêu hướng tới là nâng cao chất lượng sống, bảo vệ môi trường sống, khai thác và sử dụng nguồn tài nguyên nước một cách bền vững, góp phần thực hiện thành công Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025.
Trên 98% cư dân nông thôn được sử dụng nước hợp vệ sinh
Hơn 2 năm công trình cấp nước tập trung xã Hợp Hòa (Sơn Dương) đi vào hoạt động, chất lượng cuộc sống của hàng trăm hộ dân trên địa bàn xã đã được nâng lên rất nhiều. Công trình được đầu tư với tổng trị giá trên 3 tỷ đồng, từ nguồn vốn chương trình mục tiêu quốc gia để cung cấp nước sinh hoạt cho trên 200 hộ dân thuộc các thôn Thanh Sơn, Thanh Bình, Đồng Chùa, Ninh Hòa.
Cán bộ Trung tâm Nước sạch nông thôn (Sở Nông nghiệp và Môi trường) kiểm tra công trình nước sạch tại xã Nhữ Hán (Yên Sơn).
Chị Vương Thị Thủ, thôn Ninh Hòa cho biết: Trước đây chưa có công trình nước, gia đình chị và nhiều hộ dân trong thôn phải sử dụng nước giếng đào, về mùa mưa lũ chất lượng nguồn nước không đảm bảo. Từ ngày sử dụng nước từ công trình chị yên tâm hơn, nước được lọc kỹ trước khi cấp đến để người dân sử dụng.
Bên cạnh được đầu tư xây dựng công trình nước sạch tập trung, xã Hợp Hòa là địa phương có số hộ dân được thụ hưởng hỗ trợ nước sinh hoạt phân tán nhiều nhất của huyện Sơn Dương. Trong 2 năm 2022 - 2023, toàn xã có 304 hộ được hưởng lợi.
Tại xã Tân Tiến (Yên Sơn), công trình cấp nước sinh hoạt được đầu tư xây dựng, đưa vào sử dụng từ đầu năm 2022 có tổng mức đầu tư hơn 6,5 tỷ đồng từ nguồn vốn vay của Ngân hàng Thế giới. Công trình được Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh quản lý, vận hành, khai thác, cấp nước sạch sinh hoạt cho 3 thôn, với hơn 400 hộ dân, cơ quan, đơn vị, trường học trên địa bàn xã. Bà Nông Thị Mai, thôn 3 chia sẻ: Chất lượng nước từ công trình cấp nước tập trung của xã rất đảm bảo, nước trong, không mùi, không đóng cặn nên người dân rất yên tâm.
Theo số liệu thống kê của Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn, trong 3 năm trở lại đây, đơn vị đã xây dựng, hoàn thành và bàn giao đưa vào sử dụng 23 công trình cấp nước sinh hoạt tập trung nông thôn với tổng vốn đầu tư các công trình là trên 187,3 tỷ đồng (gồm vốn vay của Ngân hàng Thế giới và vốn đối ứng của tỉnh). Các công trình được xây dựng đã góp phần nâng cao tỷ lệ hộ dân nông thôn được sử dụng nước hợp vệ sinh, giải quyết tốt tình trạng thiếu hụt dịch vụ xã hội ở vùng nông thôn. Hiện đã có trên 98% cư dân nông thôn được sử dụng nước hợp vệ sinh, vượt mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII đề ra. Trong năm 2025 này, tỉnh tiếp tục rà soát, ưu tiên đầu tư xây mới, nâng cấp, mở rộng quy mô các công trình cấp nước tập trung tại các vùng nông thôn, nâng cao hơn nữa tỷ lệ người dân nông thôn được sử dụng nước hợp vệ sinh.
Bảo vệ tài nguyên nước
Nước là nguồn tài nguyên quý giá, cần thiết cho hoạt động sống của con người cũng như sinh vật. Tuy nhiên, trước tốc độ phát triển dân số, đô thị hóa và công nghiệp… gia tăng nhanh chóng, tài nguyên nước đang bị suy thoái, cạn kiệt, ô nhiễm, đòi hỏi kịp thời có những giải pháp bảo vệ.
Cán bộ Sở Nông nghiệp và Môi trường kiểm tra hệ thống xử lý nước thải từ các cơ sở sản xuất trên địa bàn huyện Sơn Dương.
Theo đồng chí Đặng Minh Tơn, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Môi trường, trong suốt hơn hai thập kỷ qua, kể từ khi được Thủ tướng Chính phủ phát động lần đầu tiên vào năm 1998, Tuần lễ Quốc gia Nước sạch và Vệ sinh môi trường đã góp phần làm thay đổi mạnh mẽ diện mạo nông thôn, đặc biệt là trong công tác cấp nước sạch và xây dựng các công trình vệ sinh đạt chuẩn. Sự hưởng ứng tích cực của các địa phương, đoàn thể và cộng đồng dân cư đã tạo nên những chuyển biến rõ rệt trong ý thức giữ gìn vệ sinh, bảo vệ nguồn nước và sử dụng nước một cách tiết kiệm, hiệu quả. Bên cạnh kết quả đạt được, nhận thức, ý thức bảo vệ, chấp hành pháp luật về tài nguyên nước của một bộ phận tổ chức, cá nhân còn hạn chế. Đây là các nguyên nhân dẫn đến tình trạng ô nhiễm, suy thoái, làm cạn kiệt nguồn nước mặt, nước ngầm trên địa bàn, gây ảnh hưởng đến phát triển kinh tế - xã hội và đời sống người dân về lâu dài.
Bảo vệ tài nguyên nước và vì một nông thôn xanh, bền vững, ngành Nông nghiệp và Môi trường đã và đang phối hợp với các cơ quan liên quan, địa phương tổ chức, triển khai nhiều hoạt động để bảo vệ tài nguyên nước. Theo đồng chí Đặng Minh Tơn, ngoài công tác truyền thông, Sở đã và đang triển khai Đề án xác định đặc điểm hiện trạng môi trường nước của các sông, suối, hồ trên địa bàn, làm cơ sở để giám sát diễn biến chất lượng nước sông, hồ; điều tra, xác định, thống kê các nguồn xả thải ô nhiễm vào nguồn nước, các nguồn tiếp nhận; chủ động tham gia vào các dự án có sử dụng nước trên địa bàn tỉnh liên quan đến việc thực hiện các quy hoạch về tài nguyên nước; hướng dẫn, đôn đốc các tổ chức, cá nhân khai thác nước trên địa bàn lập hồ sơ thủ tục tài nguyên nước theo quy định...
Bảo vệ tài nguyên nước đã trở thành vấn đề cấp thiết, vì thế, bên cạnh sự nỗ lực của cơ quan chức năng, chính quyền các địa phương, cần có sự vào cuộc tích cực của cả cộng đồng. Bởi theo quy định của Luật Tài nguyên nước, mỗi cá nhân, tổ chức đều phải có trách nhiệm bảo vệ tài nguyên nước bảo đảm sự phát triển lâu dài và bền vững.
Gửi phản hồi
In bài viết