An toàn mọi lúc, hạnh phúc mọi nơi

- Những năm qua, tai nạn giao thông (TNGT) trên cả nước được kiềm chế và kéo giảm cả về số vụ, số người chết và số người bị thương. Tuy nhiên, 10 tháng đầu năm, toàn quốc vẫn xảy ra hơn 9.200 vụ tai nạn, cướp đi sinh mạng của 5.221 người. Tại Tuyên Quang, từ đầu năm đến nay cũng đã xảy ra 64 vụ tai nạn, làm chết 23 người, 52 người bị thương. Thượng tôn pháp luật, xây dựng văn hóa giao thông là cách tốt nhất để giảm thiệt hại do TNGT gây ra.

Với chủ đề “Thực thi quy định của pháp luật về an toàn giao thông và xây dựng văn hóa giao thông an toàn”, trong tháng 11, nhiều hoạt động ý nghĩa hưởng ứng ngày thế giới tưởng niệm nạn nhân tử vong do TNGT đã được tổ chức trên địa bàn tỉnh. Theo ông Đỗ Văn Lai, Phó Giám đốc Sở Giao thông- Vận tải, các thành viên Ban ATGT tỉnh đã tích cực phối hợp tổ chức tuyên truyền, tập trung cảnh báo về hậu quả nghiêm trọng của TNGT. Từ đó đưa ra các nguy cơ và biện pháp phòng tránh, nâng cao ý thức của tổ chức, cá nhân khi tham gia giao thông. Các hoạt động thăm hỏi gia đình nạn nhân, phát động hưởng ứng cuộc thi tìm hiểu về ATGT, tổ chức tuyên truyền diễu hành cổ động cũng được tổ chức đảm bảo thiết thực, hiệu quả.  

Công an huyện Na Hang tăng cường tuần tra, kiểm soát vi phạm nồng độ cồn.

Tại các trường học, thông điệp, khẩu hiệu tuyên truyền như: “Tính mạng con người là trên hết”, “Đã uống rượu bia, không lái xe”, “Đi đúng phần đường, làn đường”, “Đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn”... đều được treo ở khu vực dễ thấy, phát trên hệ thống phát thanh đầu giờ và sau giờ tan học. Các trường cũng dành 1 phút trong lễ chào cờ để tưởng niệm nạn nhân tử vong do TNGT. Em Lê Tâm Anh, lớp 6B, Trường THCS Tân Yên (Hàm Yên) cho biết: “Thông qua những đoạn video tuyên truyền đã được xem, chúng em hiểu được sự đau đớn, mất mát không thể bù đắp do TNGT gây ra. Chúng em tự hứa sẽ luôn chấp hành tốt Luật ATGT đường bộ để đảm bảo an toàn cho bản thân và mọi người”.

Theo Ủy ban ATGT quốc gia, trung bình mỗi ngày cả nước vẫn có gần 20 người thiệt mạng do TNGT, 35 người bị thương trong đó nhiều người mang thương tật vĩnh viễn. Điều đó đồng nghĩa với hàng trăm gia đình bị tổn thương, nhiều trẻ em trở thành mồ côi, cha mẹ mất đi con cái và ảnh hưởng đến sự phát triển chung của xã hội. Thế nhưng, TNGT là thiệt hại có thể phòng tránh được nếu mọi người, mọi nhà chủ động nâng cao ý thức khi tham gia giao thông. Thiếu tá Vũ Hoàng Anh Tuấn, Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông - Trật tự, Công an TP Tuyên Quang cho biết, nguyên nhân chính gây TNGT vẫn là do ý thức chấp hành của người tham gia giao thông. Đặc biệt là tình trạng người điều khiển phương tiện mà trong cơ thể có nồng độ cồn, chạy quá tốc độ quy định, tránh, vượt không đảm bảo an toàn… Việc thay đổi thói quen, hành vi khi tham gia giao thông bắt đầu từ tuân thủ luật lệ, trở thành người có văn hóa khi tham gia giao thông sẽ góp phần giảm thiệt hại do TNGT gây ra.

Để kiềm chế TNGT, từ nay đến Tết Nguyên đán, Ban ATGT tỉnh tiếp tục chỉ đạo các lực lượng chức năng tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, đặc biệt là các hành vi có nguy cơ cao như: Vi phạm tốc độ, đi không đúng phần đường, làn đường, vượt đèn đỏ, chở quá số người quy định, vi phạm nồng độ cồn, xe quá khổ, quá tải… Cùng với đó, tiếp tục triển khai các giải pháp đồng bộ trong quản lý kết cấu hạ tầng giao thông, quản lý vận tải, công tác đăng kiểm, đào tạo, sát hạch lái xe. Đẩy mạnh phối hợp với Báo Tuyên Quang, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh cùng các cơ quan liên quan tiếp tục tuyên truyền sâu rộng, cảnh báo nguy cơ, hậu quả do TNGT gây ra.

Bài, ảnh: Lê Thùy

Tin cùng chuyên mục