Bị lừa hơn 700 triệu đồng khi được mời làm cho hãng thời trang

Ngày 9-3, Công an thành phố Hà Nội cho biết, dù đã có nhiều cảnh báo, nhưng nhiều người vẫn mất cả trăm triệu đồng, thậm chí cả tỷ đồng bởi chiêu trò lừa đảo mời làm cộng tác viên online cho các công ty. Đa phần nạn nhân là những phụ nữ đang nuôi con nhỏ, hiện ở nhà không có việc làm, sinh viên có nhu cầu kiếm thêm thu nhập.

Cảnh báo từ Facebook Công an thành phố Hà Nội.

Vào cuối tháng 2-2023, chị H (sinh năm 1988; ở quận Hoàng Mai, Hà Nội) đã đến Công an phường Trần Phú, quận Hoàng Mai trình báo về việc bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Chị H cho biết có nhận được lời mời đầu tư quảng cáo cho một hãng thời trang. Khi làm nhiệm vụ, chị sẽ được thưởng hoa hồng là 30%. Chị H đã chuyển 700 triệu đồng để làm nhiệm vụ nhưng không nhận được tiền hoa hồng. Lúc này, chị H mới biết mình bị lừa và đến cơ quan công an trình báo.

Để chủ động phòng ngừa tội phạm, Công an thành phố Hà Nội đề nghị người dân cảnh giác và tuyên truyền đến người thân, bạn bè về thủ đoạn trên, tránh mắc bẫy của đối tượng xấu. Khi làm cộng tác viên cho các công ty, doanh nghiệp, đơn vị cung ứng hàng hóa, dịch vụ, người dân cần kiểm tra rõ các thông tin về hàng hóa và đơn vị cung cấp thông qua nhiều nguồn khác nhau để kiểm chứng tính chính xác.

Nếu phát hiện ra trường hợp lừa đảo, người dân cần báo ngay cho cơ quan Công an để nhanh chóng xác minh, ngăn chặn và xử lý các đối tượng vi phạm theo quy định của pháp luật.

Theo Hà Nội Mới

Tin cùng chuyên mục