Cảnh giác trước các dạng ma túy được tội phạm tự bào chế, tiêu thụ tại Việt Nam

Chuyên gia đưa ra lời cảnh báo sau khi cơ quan Công an triệt phá nhiều đường dây sản xuất, buôn bán ma túy tổng hợp. Đáng chú ý, việc trộn lẫn hoặc sử dụng chung các hợp chất ma túy khác nhau bất chấp các quy định cấm có thể gây tử vong cho người dùng.

Nhóm tội phạm và tang vật vụ sản xuất, buôn bán ma túy bị Công an Hà Nội và Công an thành phố Hồ Chí Minh phối hợp triệt phá.

Nhóm tội phạm và tang vật vụ sản xuất, buôn bán ma túy bị Công an Hà Nội và Công an thành phố Hồ Chí Minh phối hợp triệt phá.
Theo thông tin được cơ quan Công an công bố tối 25-9, các đối tượng trong đường dây sản xuất, buôn bán ma túy ngụ tại phường Mỹ Đình 2 (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) cấu kết với các đối tượng tạm trú tại quận Tân Phú (thành phố Hồ Chí Minh) chế biến ma túy từ thảo mộc và các hoạt chất gây nghiện khác, bán ra thị trường.

Trước đó, Bộ Công an cũng đưa ra cảnh báo về việc một số loại ma túy tổng hợp trá hình đã xuất hiện trên thị trường dưới dạng bột nước trái cây giải khát có mùi cam, nho, dâu…, được gọi là “nước vui”, có bao bì sặc sỡ, bắt mắt và thường ghi dòng chữ “Crispy Fruit”. Đáng lo ngại, ma túy dạng này thường được tiêu thụ tại khu vực gần các trường học, khu vui chơi, giải trí… Cơ quan Công an đã xét nghiệm và phát hiện các gói bột nước trái cây này chứa các hoạt chất MDMA, ketamine…


 Các đối tượng tại một “động bay lắc” vừa bị Công an quận 7 (thành phố Hồ Chí Minh) bắt giữ.

MDMA hay ecstasy, được biết với tên gọi thông dụng là thuốc lắc, là một loại ma túy có tác dụng kích thích thần kinh trung ương. Sử dụng MDMA có thể gây loạn thần (ảo giác, hoang tưởng) và kích động hành vi (tấn công người chung quanh).

MDMA thường được bán dưới dạng 1 viên thuốc. Do dạng bào chế này đã quá quen thuộc, dễ bị phát hiện, các nhóm tội phạm đã chuyển sang bào chế dưới dạng bột hương trái cây hòa tan trong nước. Ngoài ra, hình thức này dễ làm cho giới trẻ mất cảnh giác, vì nghĩ rằng chỉ là nước trái cây.

Ketamine là một loại thuốc gây mê và hiện vẫn đang được sử dụng trong y học dưới dạng dung dịch tiêm và rất tinh khiết. Còn ketamine ma túy dưới dạng bột trắng có thể bị lẫn tạp chất nguy hại và được sử dụng bằng cách hít trực tiếp vào mũi. Dân chơi thường sử dụng ketamine sau khi uống thuốc lắc để làm giảm bớt sự hưng phấn.

Theo bác sĩ Huỳnh Thanh Hiển, Bệnh viện Tâm thần thành phố Hồ Chí Minh, xét về dược lý học thần kinh, ma túy được chia thành 2 nhóm: Nhóm ức chế trầm dịu gồm nhóm thuốc phiện và các dẫn xuất, ketamine (bản chất là một thuốc gây mê) và nhóm kích thích bao gồm tất cả các chất ma túy còn lại.


 Bộ Công an cảnh báo về ma túy mới dưới dạng các gói bột pha nước hoa quả.

“Do tính chất đối kháng của 2 nhóm ma túy này, nên hầu như chúng không được trộn chung với nhau. Nhưng dân chơi có thể dùng heroin, ketamine hoặc thậm chí nhóm thuốc gây ngủ (hướng thần) như bezodiazepin sau khi sử dụng nhóm kích thích (lắc, đá…) để hóa giải bớt trạng thái hưng phấn của nhóm ma túy kích thích. Điều này rất nguy hiểm, có thể gây ra tương tác dược lý học khó dự đoán và kiểm soát vì có thể gây suy hô hấp (ketamin với diazepam) hay loạn nhịp tim và tăng huyết áp (MDMA với ketamine) có thể dẫn đến tử vong”, bác sĩ Huỳnh Thanh Hiến nói.


 Việc kết hợp sử dụng các hợp chất ma túy có thể gây tử vong cho người dùng.

Bác sĩ Huỳnh Thanh Hiến khuyến cáo: "Các bậc phụ huynh cần quan tâm, chăm sóc con em mình để phát hiện các bất thường, vì người sử dụng ma túy thường có 3 điều bất minh. Một là, bất minh về tài chính: Do ma túy không hề rẻ, nên người sử dụng cần rất nhiều tiền, lúc nào cũng thiếu tiền, tìm mọi cách để có tiền (xin tiền đi học thêm hoặc mua sách)… Hai là, bất minh thời gian: Hay vắng mặt vào 1 thời điểm nhất định, khi về thì tươi tỉnh, hoạt bát hơn nếu sử dụng nhóm kích thích. Ba là, rối loạn giấc ngủ: Thức đêm rất khuya và dậy rất muộn. Và với con trẻ, các bậc phụ huynh không nên cho các cháu quá nhiều tiền".

Theo Hà Nội mới

Tin cùng chuyên mục