Bắt đối tượng giả danh công an lừa chạy án cho một phòng khám đang bị điều tra

Sáng 5/6, Công an tỉnh Đồng Nai cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh đã bắt khẩn cấp Hứa Nghiệp Thắng (49 tuổi), ngụ tại quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh, để làm rõ hành vi giả danh công an, lừa đảo chạy án cho một phòng khám bệnh đang bị điều tra liên quan việc trục lợi tiền bảo hiểm xã hội.

Đối tượng Hứa Nghiệp Thắng.

Theo thông tin ban đầu, sáng ngày 30/5, Thắng đọc tin tức biết được Công an thành phố Biên Hòa đang phối hợp với các đơn vị liên quan khám xét nhiều phòng khám đa khoa tư nhân. Trong đó, có phòng khám T.Đ, khu phố 4, phường Tân Hiệp.

Lúc này, Thắng nảy sinh ý định lừa đảo chiếm đoạt tài sản của phòng khám T.Đ bằng cách vào mạng xã hội tra cứu thông tin về phòng khám và biết được ông B.V.X (sinh năm 1948), người đại diện theo pháp luật cũng như số điện thoại của phòng khám.

Tối cùng ngày, Thắng gọi vào số điện thoại phòng khám gặp ông X, tự giới thiệu mình tên Sơn, cán bộ Công an thành phố Biên Hòa, tham gia đoàn kiểm tra, làm việc tại phòng khám T.Đ và đe dọa yêu cầu ông X phải giao số tiền 500 triệu đồng để bảo lãnh 5 nhân viên và lấy lại máy móc thiết bị, nếu không giao tiền thì sau khi ông X điều trị bệnh xong sẽ tạm giữ.

Ông X lo lắng, tưởng thật nên hứa sẽ chi 300 triệu đồng để nhờ Thắng “lo việc”. Tuy nhiên, Thắng nói số tiền trên quá ít và đề nghị phải đưa đủ 500 triệu đồng để thả 2 người ra.

Sau đó, ông X đồng ý và được Thắng yêu cầu mua 1 sim điện thoại rác, 1 điện thoại Nokia đời cũ để tiện liên lạc và cử người giao tiền cho mình.

Khoảng 7 giờ ngày 31/5, Thắng điều khiển xe máy từ Thành phố Hồ Chí Minh đi thành phố Biên Hòa để lấy tiền. Khi đến nơi, Thắng gọi vào số điện thoại sim rác đã yêu cầu ông X mua trước đó, thì gặp anh M (con trai ông X).

Thắng báo cho anh M biết mình đã đến nơi và yêu cầu bỏ 500 triệu đồng vào một bịch đen, đồng thời, rủ một người thân đi cùng đến Công an thành phố Biên Hòa nhận người về.

Tiếp đó, Thắng yêu cầu anh M đi bộ qua đường đối diện Công an thành phố Biên Hòa, bỏ tiền vào bụi cây giữa hai làn đường ô-tô rồi đi, không được nhìn lại.

Khoảng 8 giờ cùng ngày, Thắng thấy anh M cầm bịch tiền để ở vị trí theo hướng dẫn, rồi rời đi. Sau đó, về đến nhà anh M nghi ngờ bị lừa đảo liền gọi ngay cho Thắng thì không liên lạc được, quay lại vị trí để tiền cũng không còn nữa, liền đến trình báo công an.

Sau khi tiếp nhận tin báo, Thiếu tướng Nguyễn Sỹ Quang, Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai đã chỉ đạo Phòng Cảnh sát hình sự đã áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, tích cực vào cuộc điều tra. Sau đó, lực lượng công an đã bắt khẩn cấp Thắng, khi đang lẩn trốn tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Tại Cơ quan công an, Thắng thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình và cho biết, sau khi lấy bịch tiền từ con trai ông X đã bỏ vào cốp xe, rồi tẩu thoát đến ngã ba Vũng Tàu tháo sim điện thoại bẻ gãy vứt đi. Số tiền trên được Thắng đưa về nhà ở Thành phố Hồ Chí Minh, mang trả nợ do thua cá độ bóng đá trước đó.

Hiện, vụ việc đang được Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai tiếp tục làm rõ.

Theo Báo Nhân Dân

Tin cùng chuyên mục