Công an thành phố Hồ Chí Minh tạm giam đối tượng tung tin xuyên tạc trên mạng xã hội

Công an thành phố Hồ Chí Minh đã xác định được đối tượng tung tin xuyên tạc về “một người dân phẫn uất tự thiêu do bức xúc về cách thức phòng, chống dịch Covid-19” tại thành phố Thủ Đức. Đối tượng này đã bị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra hành vi vi phạm.

Đối tượng Phan Hữu Điệp Anh.

Tối 21-7, Cơ quan Cảnh sát Điều tra (CSĐT), Công an quận Bình Thạnh (thành phố Hồ Chí Minh) cho biết, đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 2 tháng đối tượng Phan Hữu Điệp Anh (60 tuổi, ngụ tại đường Ngô Tất Tố, phường 19, quận Bình Thạnh) theo điều 331 Bộ luật hình sự 2015. Các quyết định trên đã được Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp phê chuẩn.

Đối tượng Phan Hữu Điệp Anh đã thừa nhận mình là người đưa hình ảnh, bình luận xuyên tạc, bịa đặt, sai sự thật liên quan đến dịch Covid-19 trên tài khoản Facebook cá nhân, gây hoang mang cho người dân thành phố, xâm phạm lợi ích của Nhà nước, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Theo cơ quan CSĐT, từ tháng 5-2021 Phan Hữu Điệp Anh đã đăng ký tài khoản Facebook với tên Phan Anh Hữu thông qua số điện thoại di động của mình. Bằng tài khoản này, đối tượng đã phát tán lên mạng xã hội và thông qua những hội, nhóm trên mạng thường xuyên đăng tải những bài viết, hình ảnh có nội dung chống phá Đảng, chính quyền.

Công an thành phố Hồ Chí Minh cho biết đang chỉ đạo Phòng An ninh mạng và Phòng chống tội phạm công nghệ cao (PA05) tiếp tục rà soát, xác minh, nhận diện nhiều tài khoản mạng xã hội tại thành phố đã và đang có hành vi tung tin sai sự thật, xuyên tạc, liên quan đến công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn, phối hợp với các cơ quan chức năng của thành phố Hồ Chí Minh xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

Qua việc này, đề nghị người dân nâng cao tinh thần cảnh giác, không chia sẻ, bình luận những thông tin chưa kiểm chứng, sai sự thật, xuyên tạc về tình hình dịch Covid-19 khi chưa được các cơ quan chức năng xác nhận.

Trước đó, từ chiều 19-7, trên mạng xã hội Facebook xuất hiện và lan truyền hình ảnh một người đàn ông trung niên tự thiêu trên địa bàn phường Trường Thọ, thành phố Thủ Đức và kèm bình luận: “Bức xúc vì cách thức chống dịch Covid-19… người dân phẫn uất ngay giữa đường bức bách, tự thiêu”. Đoạn thông tin trên do đối tượng Phan Hữu Điệp Anh đưa lên mạng, gây xôn xao dư luận.

UBND phường Trường Thọ sau đó đã lên tiếng về vụ việc. Theo đó, nam thanh niên tự đổ chất lỏng gây cháy lên người rồi châm lửa đốt được gia đình xác nhận có biểu hiện bất thường về tâm lý, thần kinh lâu nay, nhiều lần có những hành động bất ngờ. Chiều 19-7, sau khi tự châm lửa đốt mình, nam thanh niên đã được người đi đường nhanh chóng dập lửa, đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Chợ Rẫy, hiện đang trong quá trình điều trị.

Theo Hà Nội mới

Tin cùng chuyên mục