Tạm giữ hình sự 4 đối tượng có sai phạm khi đăng kiểm phương tiện thủy

Tối 16-3, Công an thành phố Đà Nẵng đã tống đạt quyết định tạm giữ hình sự và thực hiện lệnh khám xét khẩn cấp nơi ở, nơi làm việc của 4 đối tượng có liên quan đến công tác đăng kiểm phương tiện đường thủy nội địa.

Cán bộ điều tra tống đạt các quyết định đến 4 đối tượng.

Trong số 4 đối tượng, có 2 đối tượng bị tạm giữ để điều tra về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và 2 đối tượng bị tạm giữ để điều tra về hành vi “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Kết quả điều tra ban đầu cho thấy, ông N.C (sinh năm 1968, trú tại phường Thọ Quang, quận Sơn Trà) là chủ tàu cá mang số hiệu ĐNa-908xx-TS, có công suất 300 CV. Theo chính sách của Chính phủ, mỗi chuyến đi biển, tàu này được hỗ trợ 55 triệu đồng.

Để được nhận mức tiền cao hơn là 75 triệu đồng/chuyến biển, ông N.C đã cùng nhiều người làm giả giấy tờ hồ sơ hoán cải tàu, nâng khống công suất máy lên 450CV. Để làm điều này, ông C đã “ngã giá" 25 triệu đồng để ông H.V.L (sinh năm 1968, trú cùng phường), làm hồ sơ, thủ tục.

Thực hiện thỏa thuận, ông L liên hệ ông N.V.Q (sinh năm 1964, cùng trú tại phường Thọ Quang) để đặt mua khống 1 bộ hồ sơ (gồm 1 hóa đơn, 1 tem máy và 1 bộ Chứng thư giám định) của một công ty có trụ sở tại thành phố Hồ Chí Minh với giá 10 triệu đồng. Tuy nhiên, thực tế, công ty này không đủ điều kiện giám định máy móc đã qua sử dụng theo quy định.

Ông L đưa tem máy cho ông C để ông này tự gắn, đục lại số máy trên máy thủy cũ thành số máy mới là 10123, công suất 450 CV. Sau đó, ông L đã tự liên hệ với Chi cục Thủy sản thành phố Đà Nẵng để làm hồ sơ hoán cải, thay máy mới cho tàu của ông C.

Hai đăng kiểm viên giám định hồ sơ hoán cải và giám sát thi công là ông N.H (sinh năm 1964) và ông L.V.L (sinh năm 1974), cùng trú tại thành phố Đà Nẵng. Tuy nhiên, hai ông này không phát hiện chứng thư giả, bỏ qua một số công đoạn kiểm tra, giám sát theo quy trình và ký khống nhiều giấy tờ để đề xuất cấp giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật tàu cá ĐNa-098xx-TS (hoàn thành ký ngày 31-5-2022).

Từ đó đến khi bị phát hiện, tàu ĐNa-908xx-TS đã đi 4 chuyến biển, nhận hỗ trợ tổng cộng 300 triệu đồng. Trong số này, có 80 triệu đồng là tiền nâng khống công suất máy tàu, 

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Đà Nẵng xác định: Hành vi của ông N.C. và ông H.V.L có dấu hiệu cụ thể của tội phạm “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Hành vi của ông N.H và ông L.V.L có dấu hiệu cụ thể của tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Vụ việc đang được tiếp tục điều tra, làm rõ.

Theo Hà Nội mới

Tin cùng chuyên mục