Tuyên phạt bà Nguyễn Phương Hằng 3 năm tù

Tối 21/9, sau một ngày xét xử, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tuyên án phiên sơ thẩm đối với bà Nguyễn Phương Hằng và 4 đồng phạm về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” theo khoản 2 điều 331 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Theo đó, Hội đồng xét xử tuyên phạt mức án đối với các bị cáo như sau: Nguyễn Phương Hằng (53 tuổi, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Đại Nam) 3 năm tù; Tiến sĩ Luật Đặng Anh Quân (45 tuổi, giảng viên Trường đại học Luật Thành phố Hồ Chí Minh) 2 năm 6 tháng tù; Nguyễn Thị Mai Nhi (40 tuổi, trợ lý Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Đại Nam), Lê Thị Thu Hà (31 tuổi, nhân viên văn phòng Công ty cổ phần Đại Nam), Huỳnh Công Tân (29 tuổi, Trưởng phòng truyền thông Công ty cổ phần Đại Nam) 1 năm 6 tháng tù.

Tại phiên xét xử, qua phần xét hỏi, thẩm vấn của Hội đồng xét xử, các bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng truy tố, lời khai của các bị cáo phù hợp với kết luận giám định và các chứng cứ trong hồ sơ vụ án.

Từ đó, Hội đồng xét xử cho rằng có đủ cơ sở khẳng định các bị cáo phạm tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Theo cáo trạng, bà Nguyễn Phương Hằng, 53 tuổi, quê An Giang, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Đại Nam đã lợi dụng các quyền tự do dân chủ để phát ngôn có nội dung bịa đặt để xúc phạm nghiêm trọng uy tín, danh dự cá nhân của người khác trên không gian mạng.

Bị cáo này cũng có những phát ngôn và đăng lên mạng những thông tin thuộc bí mật cá nhân, bí mật gia đình và đời sống riêng tư của nhiều cá nhân, nghệ sĩ nổi tiếng khác.

Cụ thể, trong khoảng thời gian từ 5/7/2021 đến 10/3/2022, bà Nguyễn Phương Hằng và 4 đồng phạm thông qua 12 tài khoản mạng xã hội (facebook; Youtube; Tiktok) đã phát sóng trực tiếp 56 buổi, trong đó có nhiều nội dung xúc phạm nghiêm trọng uy tín, danh dự các cá nhân người khác.

Cáo trạng cũng nêu rõ các vi phạm đối với các bị cáo khác gồm: đối với Tiến sĩ Luật Đặng Anh Quân, quá trình bà Hằng tương tác, phát sóng đã trực tiếp tham gia bình luận nhiều buổi cùng với bà Hằng.

Đối với các cựu nhân viên của bà Hằng (Nguyễn Thị Mai Nhi, Lê Thị Thu Hà và Huỳnh Công Tân) đã thực hiện hành vi tạo lập, quản lý các trang mạng xã hội, kết nối các tài khoản mạng xã hội vào internet; thông báo thời gian, chủ đề livestream, chuẩn bị nội dung, sân khấu và đăng tải các bài viết của Hằng lên các trang mạng xã hội, theo chỉ đạo của Hằng.

Đây là vụ án được dư luận rất quan tâm nên trong phiên xét xử, nhiều người dân, các facebooker, tiktoker đã đến đứng chờ và theo dõi trong suốt cả ngày hôm nay bên ngoài cổng tòa án.

Theo Hội đồng xét xử, hành vi của các bị cáo vi phạm Luật An ninh mạng năm 2018 và Nghị định số 72/2013/NĐ-CP, đã xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của cá nhân và gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội. Vì vậy, phải xử lý nghiêm để cải tạo, giáo dục riêng và răn đe, phòng ngừa chung.

Theo Báo Nhân Dân

Tin cùng chuyên mục