Cục Thi hành án dân sự đẩy mạnh tuyên truyền phổ biến pháp luật

- Các cơ quan THADS  đã chủ động phối hợp trong công tác THADS, nhất là phối hợp với cấp ủy, chính quyền và các tổ chức chính trị - xã hội tại địa phương thực hiện tuyên truyền, vận động người phải thi hành án tự nguyện thi hành.

Theo đồng chí Nguyễn Tuyên, Cục trưởng Cục THADS thì hiện nay, ngành THADS đang thiếu nhân lực, vật lực, nhiều án chậm thi hành; sự phối hợp giữa các ngành chưa nhịp nhàng; việc tuyên truyền phổ biến Luật Thi hành án và các văn bản có liên quan chưa thường xuyên... Đó là những vướng mắc đang cần tháo gỡ. Do vậy công tác tuyên truyền luôn được ngành THADS chú trọng. Ngay khi Tổng Cục có văn bản yêu cầu từ đầu năm nay, bên phía cơ quan Cục đã triển khai in 2 tờ gấp tuyên truyền về Luật THADS sửa đổi, bổ sung năm 2014 và giải quyết thủ tục hành chính theo cơ chế một cửa và hỗ trợ trực tuyến Thi hành án dân sự, mỗi tờ in 3.000 bản, phát theo đường công văn cho các cơ quan, doanh nghiệp, trao tận tay UBND, tổ dân phố và nhân dân các địa phương khi cán bộ ngành thực thi công vụ. Việc triển khai nhanh chóng công tác tuyên truyền đã giúp phổ biến sâu rộng quy định về Luật THADS, đồng thời nâng cao công tác phối hợp của các cơ quan trong giải quyết án.

Cán bộ THADS chủ động tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho nhân dân trong thực thi công vụ.

Đồng chí Trương Thành Thủy, Chi cục Trưởng Chi cục THADS huyện Hàm Yên cho biết: không ít trường hợp phải đợi đến khi ra quyết định cưỡng chế thì người phải thi hành án mới chấp hành. Đơn cử như vụ việc một gia đình ở thôn Thọ, xã Phù Lưu (Hàm Yên) có trách nhiệm trả cho một người dân cùng thôn tổng số tiền 777 triệu đồng. Qua xác minh điều kiện thi hành án nhận thấy gia đình này có 1 thửa đất có diện tích là 172 m2, tại địa chỉ thôn Thọ, xã Phù Lưu đã được Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Tuyên Quang cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Quá trình giải quyết, Chấp hành viên phụ trách hồ sơ đã nhiều lần vận động, giáo dục thuyết phục, nhưng đương sự cố tình chây ỳ, có đơn thư gửi các cơ quan, các cấp vì không nhất trí với nội dung của bản án. Nhưng trong quá trình giải quyết, biện pháp được đưa ra vẫn là tuyên truyền, giải thích, để người dân đồng tình, không chống đối ảnh hưởng đến việc thực hiện nhiệm vụ, đảm bảo đúng quy định của pháp luật, góp phần thực hiện tính nghiêm minh của pháp luật và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người được thi hành án. Cuối cùng vụ việc đã được giải quyết bằng hình thức tuyên truyền, phổ biến về pháp luật, nhân dân đồng thuận và vụ việc đã được giải quyết thấu tình, đạt lý.

Cục THADS cũng thường xuyên phối hợp với Viện Kiểm sát nhân dân, Tòa án nhân dân tỉnh trong việc rà soát phân loại án, kết quả xét xử và thi hành các bản án, quyết định hành chính và giải thích những bản án tuyên không rõ, khó thi hành; tổ chức tiêu hủy tang vật theo quyết định của Bản án, điều này giúp nhân dân hiểu và thực hiện. Là người có thâm niên nhiều năm trong công tác tiếp dân tại cơ quan Cục THADS, chị  Nguyễn Thị Thu Hà, Chánh Văn phòng Cục cho biết: ngay sau khi cơ quan in những tờ gấp tuyên truyền, phổ biến pháp luật, trong các buổi tiếp công dân chị trực tiếp giải thích và giúp nhân dân hiểu thêm về các quy định mới của Luật và khâu giải quyết thủ tục một cửa của ngành THADS. Việc phát hành tờ gấp đã tạo thuận lợi cho việc nghiên cứu, tìm hiểu và thi hành pháp luật của công chức, người lao động trong hệ thống THADS và nhân dân, nhất là đương sự và các cá nhân, tổ chức có liên quan đến công tác THADS trên địa bàn.

Từ tháng 10-2021 đến hết tháng 3 năm nay, các cơ quan THADS tỉnh đã giải quyết, thi hành xong 1.656 việc, đạt tỷ lệ trên 69%. Tổng số tiền thi hành xong trên 28,5 tỷ đồng, đạt tỷ lệ gần 30%. Đồng chí Nguyễn Tuyên, Cục trưởng Cục THADS tỉnh khẳng định, thời gian tới Cục THADS sẽ sâu sát, quyết liệt hơn trong công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành, bám sát địa bàn, vụ việc được phụ trách, phối hợp với các cơ quan, ban ngành, đoàn thể tuyên truyền, động viên, thuyết phục người phải thi hành án và thân nhân của họ tự nguyện thi hành án; tiếp tục phối hợp với trại giam, trại tạm giam thu các khoản tiền, tài sản mà người phải thi hành án, thân nhân của người phải thi hành án nộp để thi hành án.        

Bài, ảnh: Lê Duy

Tin cùng chuyên mục