Tuổi cao, gương sáng

- Câu nói “Ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng” thật đúng khi nói về bà Kiều Lan Thiên, Chủ tịch Hội Người cao tuổi xã Thái Sơn (Hàm Yên). Gần 70 tuổi đời, bà vẫn âm thầm cống hiến cho công tác hội với tâm niệm, việc gì có lợi cho người cao tuổi thì cố hết sức làm, sức đến đâu gánh vác việc đến đó.

Sắp bán nhà để làm công tác Hội

Bà Thiên mở đầu câu chuyện đầy dí dỏm, năm 2008, bà nghỉ chế độ sau gần 30 năm cống hiến cho sự nghiệp trồng người, tham gia Hội Cựu giáo chức và hoạt động xông xáo đến mức, người nhà bảo, không có người cản chắc bà bán nhà để làm công tác hội.
Sau khi nghỉ chế độ tưởng chừng bà sẽ “yên vị” an hưởng tuổi già nhưng bà bảo, ở nhà buồn lắm nên cuối năm 2008, bà đã chủ động xin tham gia Hội Cựu giáo chức xã Thái Sơn, có bà Thiên tham gia hội như có thêm một luồng gió mới, bà nhớ mãi lương hưu ngày đấy được hơn 1,7 triệu đồng, nhưng tháng nào đều hết veo tháng đấy.

Năm 2010, để có tiền giúp đỡ hội cựu giáo chức làm hoạt động thăm hỏi động viên một gia đình hội viên có quê ở dưới tỉnh Vĩnh Phúc. Lúc đó quỹ hội eo hẹp, không có tiền thuê xe, việc cấp bách, không mảy may suy nghĩ, bà Thiên về gọi người bán luôn 1 yến gà thu được 1 triệu đồng và tiền tích góp rồi bà ứng ra thuê xe giúp hội.

Bà Kiều Lan Thiên, Chủ tịch Hội Người cao tuổi xã Thái Sơn (Hàm Yên).

Nhiều người ngày đó ngạc nhiên lắm, nhưng cũng đều nể cách làm vì việc chung của bà Thiên. Năm 2013, bà đưọc tín nhiệm bầu làm Chủ tịch Hội Cựu giáo chức xã Thái Sơn đến tận năm 2017 mới xin nghỉ do làm song song 2 chức chủ tịch Hội Cựu giáo chức và Hội người cao tuổi.

Bà Thiên nổi tiếng với 2 cương vị vừa tham gia Hội Cựu giáo chức vừa là Ủy viên Ban Thường vụ Hội Người cao tuổi của xã, tuy 2 vai nhưng bà luôn trọn vẹn. Năm 2016, bà Thiên được bầu là Chủ tịch Hội người cao tuổi xã Thái Sơn, ngày đó Hội Người cao tuổi có hơn 500 hội viên trải đều tại 14 thôn trong xã nhưng hoạt động mờ nhạt.

Bà Thiên kể, ngày đó bà quan niệm, hội muốn hoạt động hiệu quả bắt buộc phải có quỹ, nhưng để thành lập cần có sự chuẩn bị chu đáo. Cuối năm 2017, bà Thiên chủ động tham mưu với cấp ủy, chính quyền xã thành lập được “Quỹ chăm sóc phát huy vai trò người cao tuổi” để giúp hội duy trì hoạt động, thu mỗi hội viên 20.000 đồng/năm. Cũng từ đó, phong trào người cao tuổi trong xã dần đi vào chiều sâu, hoạt động thăm hỏi, động viên các hội viên luôn được chu đáo.

Ngày đó toàn huyện Hàm Yên có duy nhất xã Thái Sơn có quỹ hoạt động của người cao tuổi và được trên 90% hội viên ủng hộ, nhiều nơi đến học tập kinh nghiệm của tân chủ tịch hội Kiều Lan Thiên.

1 quả bóng, 1 cuộn lưới “tung hoành”

Hồi trẻ, bà Thiên là tay công cừ khôi của đội bóng chuyền da của xã Thái Sơn, đi thi đấu nhiều giải đấu lớn nhỏ trong huyện và tỉnh và đạt nhiều thành tích đáng nể.

Năm 2018, một lần xem trên mạng xã hội về phong trào chơi bóng chuyền hơi đang rộ lên tại nhiều địa phương. Bóng chuyền hơi là môn không đòi hỏi quá nhiều về thể lực, quả bóng mềm rất an toàn, luật thi đấu dễ áp dụng và phù hợp với người cao tuổi. Bà Thiên kể, ngày đó bà tự đặt sách hướng dẫn thi đấu về nghiền ngẫm, tự xem các video trên mạng Internet về cách thi đấu và hướng dẫn kỹ thuật chơi bóng và cũng từ đó bà trở thành huấn luyện viên cho mọi người.

Lúc nào trên giỏ xe máy cũng có chiếc lưới và quả bóng chuyền treo vắt vẻo. Để thúc đẩy phong trào, mỗi ngày vào buổi chiều, chủ tịch hội lại đi từng thôn để vận động, là một môn mới, có nhiều sự lạ lẫm, nhiều người tỏ ra thờ ơ, cho rằng đánh ruột bóng mềm oặt chả mấy mà thủng.

 Hội Người cao tuổi xã Thái Sơn luôn đi đầu trong các phong trào dọn dẹp, cắt tỉa cây xanh tại các nhà văn hóa thôn.

Nhiều lần vận động, cuối cùng bà cũng nhận được sự đồng tình của hội viên thôn 1 Thái Thủy. Dần dà, khi tập quen, được huấn luyện viên hướng dẫn tận tình, môn bóng mới hấp dẫn người chơi và đến cuối năm 2019, toàn xã Thái Sơn làng trên, xóm dưới đâu đâu cũng có sân bóng chuyền hơi với những tiếng cười giòn rã và sự náo nhiệt của mọi người.

Chị Tạ Thị Trâm, Trưởng thôn 1 Thái Thủy nhớ lại, chơi môn bóng diễn ra vào cuối mỗi buổi chiều, bà con ai cũng chối đây đẩy bởi thời gian chơi không hợp lý do công việc gia đình, và việc đồng áng. Thế mà bằng sự khéo léo vận động, người cao tuổi của thôn luôn tham gia đầy đủ và tạo thành phong trào, đến nay thôn luôn đại diện cho xã Thái Sơn tham gia các giải thể thao của huyện và năm nào cũng mang về những thành tích xuất sắc.

Chủ tịch UBND xã Thái Sơn, Bùi Mạnh Hùng cho biết, ngày xưa phong trào văn hóa, văn nghệ thể dục thể thao của người cao tuổi của xã mờ nhạt bao nhiêu thì ngày nay lại tỏa sáng bấy nhiêu. Không bao giờ nghĩ có ngày người cao tuổi còn hoạt động sôi nổi hơn cả thanh niên trong nhiều phong trào xây dựng nông thôn mới. Đặc biệt là số hội viên kết nạp mỗi năm một đông, công tác chăm lo đời sống cho hội viên luôn đảm bảo.

Hội người cao tuổi xã Thái Sơn hiện có 963 hội viên trên tổng số 1.076 người cao tuổi. Mỗi năm hội đều duy trì trên 1.000 lượt thăm hỏi, động viên tại 14 chi hội. Bà Thiên kể, chỗ chúng tôi còn có 2/6 Câu lạc bộ (CLB) liên thế hệ giúp nhau của huyện Hàm Yên với hơn 100 thành viên tại Thôn 1 Thái Thủy và thôn Khởn. Lứa tuổi tham gia là người trẻ từ 18 tuổi đến người già dưới 75 tuổi, sự xông xáo, nhiệt tình, sức khỏe của lớp trẻ kết hợp với sự dìu dắt và kinh nghiệm sống của lớp già đã giúp nhiều gia đình trong các CLB thoát nghèo.

Bà Hoàng Thị Sơn, Chi hội trưởng Người cao tuổi thôn Khởn năm nay đã được công nhận thoát nghèo, bà Sơn kể, khi tham gia CLB liên thế hệ, bà tự cảm thấy phải vươn lên, dù hơn 60 tuổi nhưng bà vẫn quyết tâm cải tạo 1 ha đất để trồng chanh tứ thì, chăn nuôi lợn, gà thả vườn. Năm 2022, bà thu được gần 100 triệu đồng tiền lãi từ mô hình kinh tế gia đình, và làm đơn xin thoát nghèo gửi chính quyền xã. Thấy bà đi đầu, nhiều thành viên cũng tự vươn lên, đến nay 58 thành viên trong CLB thôn Khởn chỉ còn 8 hộ nghèo.

Đến năm 2026 bà Thiên sẽ kết thúc nhiệm kỳ làm Chủ tịch hội, bà bảo tự hào nhất là đến nay, toàn hội chỉ có 17 hội viên thuộc diện hộ nghèo và đội ngũ đảng viên khi đến tuổi đều xin gia nhập hội. Nhưng trăn trở lớn nhất của bà và tổ chức Hội là mong có thêm nhiều chính sách hỗ trợ người cao tuổi, nhất là những gia đình neo đơn, có hoàn cảnh khó khăn cần sự chung tay lâu dài của cộng đồng.

Lê Duy

Tin cùng chuyên mục