Tập trung các giải pháp để tăng tốc, hoàn thành kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội quý I và cả năm 2024

Sáng 2/3, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 2.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại phiên họp. Ảnh: TRẦN HẢI

Phát biểu ý kiến khai mạc phiên họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị các Thành viên Chính phủ đánh giá những điểm mới của tình hình tháng 2, chỉ ra những điểm khác biệt so tháng 1, tháng 2/2023, so 2 tháng cùng kỳ năm 2023. Thủ tướng đặt vấn đề xung đột trên thế giới vẫn diễn biến phức tạp, nhất là ở khu vực Biển Đỏ, tác động logistics toàn cầu; một số cuộc chiến tranh vẫn diễn biến phức tạp... Ở trong nước, đặc điểm lớn nhất trong tháng 2 là chúng ta đã chăm lo cho nhân dân vui Xuân đón Tết an lành, tiết kiệm, nghĩa tình.

Thủ tướng cũng yêu cầu đánh giá về kinh tế vĩ mô, các vấn đề liên quan lạm phát, tăng trưởng, vấn đề vĩ mô khác, nhất là bảo đảm các cân đối lớn; đánh giá tình hình thị trường lao động sau Tết có gì đặc biệt; nêu điểm nhấn, nổi bật của tháng 2 và 2 tháng đầu năm có gì khác biệt so năm 2023? Đánh giá kết quả công tác an sinh xã hội, nhất là chăm lo Tết, vấn đề giữ ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội, liên quan biên giới, hải đảo, vấn đề liên quan phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; vấn đề công tác xây dựng các tổ chức Đảng, hệ thống chính quyền… Từ đó, chúng ta rút ra bài học kinh nghiệm gì trong quá trình lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành thời gian tới.

Quang cảnh phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 2.

Thủ tướng nêu rõ, chúng ta cần dự báo tình hình tháng 3 này, nêu bật các khó khăn, thuận lợi gì trong chỉ đạo, điều hành? Vừa qua, các Thành viên Chính phủ đi công tác các địa phương để tích cực giải quyết công việc, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho địa phương. Đây là kinh nghiệm quý cần phát huy thời gian tới; điều này cũng giúp địa phương cảm nhận được Chính phủ gần với địa phương, gần với cơ sở.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự và chủ trì phiên họp.

Thủ tướng nêu rõ, các cấp, các ngành, các địa phương cần phải làm gì để quý I gắn với thực hiện kế hoạch 6 tháng, 1 năm, 5 năm vì năm nay, chúng ta xác định là năm tăng tốc ngay từ ngày đầu, tháng đầu, quý đầu, vì vậy phải xem xét cần bổ sung các địa phương gì?

Thủ tướng lưu ý, chúng ta đang nỗ lực tiếp đón các tập đoàn công nghệ lớn trên thế giới đang có định hướng vào Việt Nam làm ăn, do đó phải có biện pháp thu hút, giữ chân các nhà đầu tư. Đây chính là điểm nhấn trong tháng 3 này. Nếu chúng ta làm không nhanh thì mất cơ hội, vì năm ngoái, Việt Nam đã thu hút hơn 36,6 tỷ USD, giải ngân 23,2 tỷ USD, là con số lớn trong tình hình hiện nay; 2 tháng đầu năm, thu hút vốn FDI gần 5 tỷ USD, giải ngân vốn FDI gần 2 tỷ USD, là cao trong bối cảnh hiện nay nhưng con số này còn dư địa lớn hơn.

Do đó phải có biện pháp để đẩy mạnh hơn nữa, nhất là hiện Việt Nam đã có Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia, do đó có thể hút nhiều hơn các tập đoàn lớn về công nghệ vào làm ăn, hợp tác. Vừa qua, các tập đoàn lớn trên thế giới cũng đã vào Việt Nam, ký kết hợp tác với Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia. Điều này đặt ra yêu cầu Việt Nam phải nhanh chóng cải thiện môi trường đầu tư.

Phó Thủ tướng và lãnh đạo các bộ, ngành tham dự phiên họp.

Thủ tướng nhấn mạnh, tháng 3 này, chúng ta cần có giải pháp tập trung để tăng tốc, góp phần cho cả quý, nửa đầu năm 2024, cả năm 2024, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ cả năm 2024 và cả giai đoạn 5 năm, vừa có tính chất trước mắt và cả lâu dài. Tuy nhiên, chúng ta không có nhiều nguồn lực mà phải lựa chọn những việc có trọng tâm, trọng điểm, có tính lan tỏa cao, tạo động lực phát triển. Thủ tướng lưu ý các bộ, ngành phải phối hợp Bộ Công an để hoàn thiện Đề án 06, hoàn thiện cơ sở dữ liệu quốc gia, hoàn thiện các cơ sở pháp lý; ban hành các Nghị định sau khi Ủy ban Thường vụ Quốc hội có ý kiến để sử dụng vốn thường xuyên cho chuẩn bị đầu tư; vốn tăng thu giảm chi của năm 2023 đã có, điều quan trọng phải phân bổ phù hợp tập trung cho các lĩnh vực an ninh quốc phòng, đầu tư và an sinh xã hội.

Thủ tướng lưu ý, chúng ta đang đẩy mạnh chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, kinh tế tuần hoàn, kinh tế chia sẻ, kinh tế tri thức; tiếp tục làm mới các động lực cũ như ưu tiên cho tăng trưởng là tiêu dùng, đầu tư, xuất khẩu.

Với tinh thần khẩn trương, có trọng tâm, trọng điểm, Thủ tướng nhấn mạnh tại phiên họp này, các Thành viên Chính phủ cần chỉ ra các bài học kinh nghiệm, các đột phá, động lực mới cho thời gian tới.

Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng phát biểu.

* Báo cáo tại phiên họp, Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết, tình hình kinh tế-xã hội tháng 2/2024 tiếp tục xu hướng phục hồi tích cực, mặc dù kết quả đạt được trên một số lĩnh vực không cao do là tháng Tết; tính chung 2 tháng hầu hết các lĩnh vực đạt kết quả tốt hơn so với cùng kỳ năm 2023. Kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát được kiểm soát, tăng trưởng được thúc đẩy, các cân đối lớn được bảo đảm. Chỉ số CPI tháng 2 tăng 1,04% so với tháng 1; bình quân 2 tháng tăng 3,67% (cùng kỳ năm 2023 tăng 4,6%).

Cả 3 khu vực đều phát triển tốt, nông nghiệp phát triển ổn định. Sản xuất công nghiệp tăng 5,7% so với cùng kỳ (cùng kỳ giảm 2,9%); tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng 8,1%; khách quốc tế đạt trên 3 triệu lượt, tăng 68,7%. Chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) tháng 2 đạt 50,4 điểm, thể hiện mức độ cải thiện của ngành sản xuất, trong đó cả sản lượng và số lượng đơn đặt hàng mới đều tăng; tổng kim ngạch xuất nhập khẩu 2 tháng tăng 18,6%, trong đó xuất khẩu tăng 19,2% (khu vực trong nước tăng 33,3%, cao hơn nhiều khu vực FDI (14,7%); nhập khẩu tăng 18%; xuất siêu 4,72 tỷ USD; thu ngân sách nhà nước 2 tháng ước đạt 23,5% dự toán năm, tăng 10,4%....

Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn phát biểu.

Đầu tư phát triển tiếp tục đạt kết quả tích cực; phát triển doanh nghiệp tiếp tục xu hướng tăng; các lĩnh vực văn hóa, xã hội được chú trọng; an sinh xã hội được bảo đảm; đời sống nhân dân được cải thiện. Nhân dân cả nước, mọi người, mọi nhà đều vui Xuân đón Tết; không để ai không có Tết; chính trị-xã hội ổn định, quốc phòng-an ninh được giữ vững, trật tự an toàn xã hội được bảo đảm; cải cách hành chính, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực được đẩy mạnh; công tác đối ngoại và hội nhập quốc tế được đẩy mạnh.

Phát biểu ý kiến kết luận phiên họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá, nhìn chung tình hình thế giới, về tổng thể là hòa bình, nhưng cục bộ vẫn có chiến tranh - Tổng thể là hòa hoãn, nhưng cục bộ vẫn căng thẳng - Tổng thể là ổn định, nhưng cục bộ vẫn có xung đột.

Về công tác chỉ đạo điều hành: các cấp, các ngành, các địa phương tập trung chuẩn bị phục vụ đón Tết Nguyên đán theo chỉ đạo của Ban Bí thư và Thủ tướng Chính phủ; bảo đảm cả nước đón Tết vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm, nghĩa tình; bảo đảm các mặt hàng thiết yếu; xuất cấp gạo hỗ trợ các địa phương; thăm hỏi, động viên, tặng quà người có công, đối tượng chính sách, hộ nghèo, lực lượng chức năng…

Về tình hình kinh tế-xã hội tháng 2 và 2 tháng năm 2024, Thủ tướng đánh giá, nhìn chung, tình hình kinh tế-xã hội tháng 2/2024 tiếp tục xu hướng phục hồi tích cực, mặc dù kết quả đạt được trên một số lĩnh vực không cao do là tháng Tết; tính chung 2 tháng đầu năm, hầu hết các lĩnh vực đạt kết quả tốt hơn so với cùng kỳ năm 2023, từ đó tạo đà, động lực, khí thế mới, cộng hưởng mới, cảm hứng mới để tiếp tục thúc đẩy công việc trong tháng 3 và các tháng tiếp theo; nhân dân ngày càng tin tưởng vào Đảng, Nhà nước.

Thủ tướng nhấn mạnh một số kết quả nổi bật: kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát được kiểm soát, tăng trưởng được thúc đẩy, các cân đối lớn được bảo đảm; làm tốt công tác an sinh xã hội…

Về bài học kinh nghiệm, Thủ tướng nhấn mạnh cần bám sát thực tiễn, nắm chắc tình hình, phản ứng chính sách nhanh, kịp thời, phù hợp, hiệu quả; trong điều hành kinh tế, không quá cầu toàn, không quá nóng vội, không “giật cục”; tích cực, chủ động giải quyết công việc theo chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền của các cấp, các ngành, địa phương, cơ quan, đơn vị; bảo đảm tính tổng thể, bao trùm, toàn diện, thực chất, hiệu quả, không né tránh, đùn đẩy trách nhiệm; thể hiện tinh thần trách nhiệm cao, không hình thức. Tranh thủ, tận dụng tối đa thời cơ, thuận lợi; nhanh chóng tháo gỡ, nỗ lực vượt qua khó khăn, thách thức; thúc đẩy mạnh mẽ sản xuất, kinh doanh; tạo mọi thuận lợi của người dân, doanh nghiệp phát huy tính sáng tạo, trách nhiệm đối với đất nước; tạo việc làm, sinh kế cho người dân; thực hiện nghiêm, vận dụng sáng tạo các chỉ đạo của Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; sắp xếp công việc khoa học, có trọng tâm, trọng điểm, khí thế, làm việc nào dứt việc đó, nhất là trong đầu tư xây dựng cơ bản.

Dự báo tình hình thời gian tới, Thủ tướng nêu rõ, các cấp, các ngành, địa phương phải xác định khó khăn, thách thức nhiều hơn thời cơ, thuận lợi, xung đột các khu vực vẫn còn bất ổn, khó lường; trong khi đó, Thủ tướng đặc biệt lưu ý an ninh năng lượng, trong đó cung ứng xăng dầu, điện, nước.

Về quan điểm chỉ đạo điều hành, nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm trong tháng 3, quý I và thời gian tới, Thủ tướng yêu cầu các Bộ trưởng, Trưởng ngành, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các địa phương: tiếp tục quán triệt, thực hiện đồng bộ, quyết liệt, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp theo Kết luận của Trung ương, Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Lãnh đạo chủ chốt, các Nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ. Tinh thần đặt ra là phải chủ động, tích cực, đẩy mạnh khoa học công nghệ, đổi mới, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, bảo đảm hiệu quả trong chỉ đạo điều hành, quản lý; theo dõi sát diễn biến tình hình, kịp thời, hiệu quả, chủ động; không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác với phương châm “thắng không kiêu, bại không nản”; nêu cao tinh thần tự giác, chủ động, trách nhiệm của cán bộ, công chức, nhất là người đứng đầu; kiên quyết không lùi bước trước khó khăn; đã quyết tâm rồi thì phải quyết tâm cao hơn; đã nỗ lực rồi thì phải nỗ lực lớn hơn; đã hành động quyết liệt rồi thì phải hành động quyết liệt hơn nữa.

Thủ tướng yêu cầu từng bộ, ngành, địa phương rà soát kỹ các nhiệm vụ của tháng 3, quý I gắn với nhiệm vụ cả năm và cả nhiệm kỳ để tập trung chỉ đạo tổ chức thực hiện hiệu quả. Thực hiện nhất quán mục tiêu ưu tiên tăng trưởng, gắn với ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát; đẩy mạnh thực hiện các đột phá chiến lược, cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả, sức cạnh tranh của nền kinh tế; tích cực hoàn thiện thể chế, đề ra các cơ chế, chính sách hiệu quả, khả thi; quan tâm phát triển toàn diện, đồng bộ các lĩnh vực văn hóa, xã hội, giáo dục, y tế; chú trọng bảo đảm an sinh xã hội, giảm nghèo bền vững, cải thiện đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân; thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý đất đai, tài nguyên, bảo vệ môi trường, phòng, chống thiên tai, ứng phó với biến đổi khí hậu, nhất là tình hình xâm nhập mặn ở đồng bằng sông Cửu Long; triển khai hiệu quả các hoạt động đối ngoại Đảng, Nhà nước; gìn giữ môi trường hòa bình, ổn định cho phát triển đất nước; tập trung cắt giảm thủ tục hành chính, phân cấp, phân quyền; quyết liệt phòng, chống tham nhũng, tiêu cực. Củng cố, tăng cường quốc phòng, an ninh, giữ vững độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ.

Về một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm, Thủ tướng nhấn mạnh cần điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, kịp thời, hiệu quả; đó là giảm lãi suất, sửa Nghị định liên quan vàng, bảo đảm lưu thông tiền tệ tốt hơn, bảo đảm cung ứng vốn cho nền kinh tế; có biện pháp giảm thủ tục hành chính; phối hợp đồng bộ, hài hòa, chặt chẽ với chính sách tài khóa mở rộng hợp lý, có trọng tâm, trọng điểm và các chính sách khác; tăng thu, giảm chi, có hướng dẫn chi cho các địa phương. Xử lý tốt công tác đầu tư công; đẩy mạnh thu thuế, phí, lệ phí bằng điện tử; tăng cường quản lý giá cả, thị trường; bảo đảm kiểm soát lạm phát theo mục tiêu đề ra; kiên quyết không để thiếu điện, xăng dầu cho sản xuất kinh doanh và tiêu dùng; lưu ý tập trung triển khai các công trình truyền tải điện, phát điện bảo đảm đúng tiến độ, chất lượng, nhất là đường dây 500kV Quảng Trạch-Phố Nối; tiếp tục sửa Nghị định liên quan kinh doanh xăng dầu, nhất là cắt giảm các đầu mối, khâu trung gian.

Tiếp tục làm mới các động lực tăng trưởng truyền thống và thúc đẩy các động lực tăng trưởng mới; tạo thuận lợi thu hút, giải ngân đầu tư xã hội; quyết liệt xử lý vướng mắc, tích cực hỗ trợ đẩy nhanh triển khai các dự án đầu tư; tăng cường xúc tiến, thu hút dự án FDI; củng cố các thị trường truyền thống, mở rộng các thị trường mới ; thực hiện hiệu quả các FTA; thúc đẩy Trung Quốc sớm dỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu gia cầm từ Việt Nam; đẩy mạnh khuyến mại, giảm giá, thực hiện cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”; có giải pháp mạnh mẽ thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế.

Thúc đẩy mạnh mẽ các động lực tăng trưởng mới: đẩy mạnh hoàn thiện thể chế, pháp luật để huy động và sử dụng hiệu quả mọi nguồn lực; thúc đẩy mạnh mẽ 6 vùng kinh tế-xã hội trọng điểm; tranh thủ các cơ hội mới từ sự dịch chuyển chuỗi cung ứng sản xuất, thương mại, đầu tư toàn cầu và khu vực; thúc đẩy mạnh mẽ chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, kinh tế tuần hoàn, kinh tế chia sẻ, các ngành, lĩnh vực mới như chíp bán dẫn, trí tuệ nhân tạo; thu hút nguồn lực tài chính xanh, tín dụng xanh ưu đãi để phát triển năng lượng tái tạo, năng lượng mới, hydrogen; xây dựng và phát triển trung tâm tài chính khu vực và quốc tế tại Việt Nam; Bộ Kế hoạch và Đầu tư nỗ lực thúc đẩy thu hút đầu tư vào lĩnh vực sản xuất chíp bán dẫn.

Đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công, 3 chương trình mục tiêu quốc gia; đẩy nhanh phê duyệt quy hoạch; phấn đấu tỷ lệ giải ngân cả năm 2024 tối thiểu đạt 95%; phân bổ sớm 33,5 nghìn tỷ đồng còn lại của kế hoạch đầu tư công 2024; triển khai quyết liệt hơn nữa các chương trình mục tiêu quốc gia; khẩn trương hoàn thành việc lập, thẩm định, phê duyệt các quy hoạch còn lại và 5 quy hoạch vùng. Tập trung hoàn thiện cơ chế, chính sách, pháp luật, cải cách thủ tục hành chính, tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh. Khẩn trương ban hành các văn bản quy định chi tiết các Luật, Nghị quyết thông qua tại Kỳ họp thứ 6 và Kỳ họp bất thường thứ 5 của Quốc hội. Quyết liệt cắt giảm, đơn giản hóa các thủ tục hành chính, điều kiện kinh doanh; tập trung triển khai thực hiện Đề án 06. Tập trung phát triển mạnh các ngành, lĩnh vực chủ yếu, theo đó, về công nghiệp: thúc đẩy phát triển mạnh mẽ sản xuất công nghiệp; trong đó: tập trung tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy công nghiệp chế biến chế tạo, công nghiệp phụ trợ; đẩy nhanh tiến độ các dự án quy mô lớn, công nghệ cao, có tính lan tỏa mạnh mẽ; thúc đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp, nhất là lương thực, thực phẩm, phát triển công nghiệp chế biến nông sản; tận dụng tốt cơ hội xuất khẩu nông sản; khẩn trương khắc phục "thẻ vàng" (IUU); phát triển mạnh các ngành dịch vụ có tiềm năng, lợi thế, ứng dụng công nghệ cao; tiết giảm chi phí vận tải, logistics; đẩy mạnh thu hút du lịch, nâng cao chất lượng dịch vụ, xúc tiến du lịch các thị trường trọng điểm.

Tiếp tục xử lý các vấn đề tồn đọng, kéo dài: hoàn thành việc định giá, hoàn thiện phương án chuyển giao bắt buộc các ngân hàng yếu kém trong quý I/2024; hoàn thiện các phương án xử lý các dự án yếu kém, tồn đọng như Thép Việt-Trung, Gang thép Thái Nguyên - giai đoạn 2, Đóng tàu Dung Quất, Bột giấy Phương Nam… Các bộ, ngành, cơ quan, đơn vị nhanh chóng kiện toàn nhân sự lãnh đạo theo đúng quy định của Đảng. Chú trọng các lĩnh vực văn hóa, xã hội, môi trường; bảo đảm an sinh xã hội, đời sống nhân dân; tạo thuận lợi để người lao động trở lại làm việc sau nghỉ Tết; chủ động rà soát, nắm bắt tình hình đời sống nhân dân, hỗ trợ gạo kịp thời trong dịp giáp hạt; chuẩn bị thực hiện chế độ tiền lương mới từ ngày 1/7; khẩn trương hoàn thiện, trình cấp có thẩm quyền về Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển văn hóa; chú trọng phát triển công nghiệp văn hóa.

Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch, các bộ, ngành, địa phương chuẩn bị tổ chức tốt các hoạt động kỷ niệm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, giáo dục truyền thống yêu nước và học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Tăng cường quốc phòng, an ninh; đẩy mạnh phòng chống tham nhũng, tiêu cực. Bộ Quốc phòng cùng tỉnh Điện Biên chuẩn bị tổ chức tốt kỷ niệm 70 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ; Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước (30/4).

Tại cuộc họp, Thủ tướng yêu cầu Bộ Thông tin và Truyền thông cần nghiên cứu, tuyên truyền, tổ chức cho các cơ quan trực thuộc Chính phủ, chính quyền địa phương học tập, triển khai các nội dung cơ bản, nhất là liên quan chức năng nhiệm vụ của Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương được đề cập trong các tác phẩm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

* Nhân dịp 65 năm Ngày Truyền thống Bộ đội Biên phòng (3/3/1959-3/3/2024), thay mặt Chính phủ, Thủ tướng gửi tới cán bộ, chiến sĩ lực lượng Biên phòng trên toàn quốc nói riêng và Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng nói chung lời thăm hỏi ân cần, tình cảm thân thiết và lời chúc mừng tốt đẹp nhất.

Theo Báo Nhân Dân

Tin cùng chuyên mục