Nga tăng cường hợp tác với các đối tác vùng Vịnh

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có chuyến thăm Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) và Saudi Arabia. Tại hội đàm với Tổng thống UAE Mahammed bin Zayed Al Nahyan, Tổng thống Vladimir Putin nhấn mạnh quan hệ hai nước đang ở mức cao chưa từng có. Tổng thống Putin cũng bày tỏ vui mừng khi người đồng cấp UAE Mohammed bin Zayed Al Nahyan dự kiến sẽ tham dự Hội nghị thượng đỉnh BRICS ở Kazan vào mùa thu năm 2024 do Nga tổ chức.

Tổng thống Nga trong chuyến thăm UAE.

UAE là đối tác thương mại chính của Nga trong thế giới Arab, kim ngạch thương mại giữa hai nước năm 2022 tăng 67,7%. Hợp tác công nghiệp giữa Nga và UAE đang tiến triển, bao gồm hợp tác xây dựng các cơ sở sản xuất ở cả hai nước, trong đó một số dự án lớn đang được triển khai trong lĩnh vực dầu khí. Hợp tác lĩnh vực nhân đạo song phương cũng có nhiều tín hiệu tích cực.Năm 2022, gần 1 triệu lượt khách du lịch Nga đã đến UAE và một trường học tiếng Nga cũng đã được mở ở nước này.

Tổng thống UAE Mohammed bin Zayed Al Nahyan khẳng định, quan hệ giữa UAE và Nga có tính chất lịch sử và đang phát triển tích cực trên nhiều lĩnh vực. UAE là đối tác thương mại lớn nhất của Nga ở Trung Đông, đồng thời là nhà đầu tư lớn nhất vào nền kinh tế Nga. Đầu tư của UAE vào lĩnh vực phi dầu mỏ của nền kinh tế Nga đã tăng 103% trong năm qua. Về chính trị-ngoại giao, UAE khẳng định ủng hộ hợp tác với Nga trong nhiều khuôn khổ quốc tế khác nhau, bao gồm BRICS, Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) và Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC). Hai nước cũng đang thảo luận các vấn đề trong chương trình nghị sự khu vực trong khuôn khổ đối thoại chiến lược giữa Nga và GCC.

Thăm Saudi Arabia, Tổng thống Nga được Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman chào đón trước khi hai nhà lãnh đạo hội đàm. Ông Putin khẳng định không gì có thể ngăn cản sự phát triển của quan hệ hữu nghị giữa hai nước, đồng thời gửi lời mời Hoàng gia Saudi Arabia tới thăm Moskva. Tổng thống Nga nhấn mạnh Moskva và Riyadh cần trao đổi thông tin và đánh giá những gì đang xảy ra trong khu vực.

Thái tử Mohammed đánh giá hợp tác song phương giữa Saudi Arabia và Nga đã giúp giải quyết nhiều vấn đề căng thẳng ở Trung Đông và góp phần tăng cường an ninh, đồng thời bày tỏ hai bên sẽ tiếp tục duy trì phối hợp trong tương lai. Theo thông cáo của Điện Kremlin, hai bên thảo luận về thị trường dầu mỏ, cũng như những biện pháp thúc đẩy giảm leo thang xung đột ở Dải Gaza.

Theo Báo Nhân Dân

Tin cùng chuyên mục