Bản quyền EURO 2024: Cuộc cạnh tranh khốc liệt của các nhà đài

Trước thềm EURO 2024, người hâm mộ trong nước lại quan tâm xem đơn vị nào sẽ nắm giữ bản quyền giải bóng đá quan trọng bậc nhất hành tinh.

Bản quyền EURO vốn là đề tài nóng không chỉ với người hâm mộ thể thao nói riêng mà cả công chúng nói chung trước mỗi mùa bóng lăn.

Trong khoảng 10 năm trở lại đây, việc mua bản quyền luôn là cuộc cạnh tranh khốc liệt giữa các đơn vị truyền hình tại mỗi quốc gia, hầu hết đến sát ngày mới ngã ngũ xem đơn vị nào nắm giữ bản quyền. Số lượng bản quyền EURO UEFA bán cho các quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới cũng rất lớn. UEFA đã bán bản quyền giải đấu EURO 2020 cho khoảng 220 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Năm 2020, Sintel và StarHub là hai đơn vị phối hợp mua bản quyền EURO 2020 tại Singapore, phát trực tuyến livestream với những lựa chọn mức giá khác nhau cho khách hàng.

Tại Malaysia, Astro là đơn vị sở hữu bản quyền phát sóng toàn bộ 51 trận đấu tại EURO 2020 và Mola là đơn vị sở hữu bản quyền phát sóng toàn bộ 51 trận đấu trên OTT tại Indonesia. Mola chỉ cho phép người hâm mộ xem 39 trận đấu miễn phí trên truyền hình, còn muốn thưởng thức toàn bộ trận đấu, người hâm mộ tại Indonesia cần đăng ký ứng dụng của Mola.

Bản quyền EURO luôn là chủ đề nóng được đông đảo người hâm mộ thể thao quan tâm.

Tuy nhiên, cuộc cạnh tranh khốc liệt về bản quyền diễn ra tại các quốc gia Đông Nam Á đã đẩy những cái tên quen thuộc ra khỏi danh sách đơn vị truyền hình sở hữu bản quyền EURO 2024.

Theo thông tin tổng hợp trên Wikipedia trích dẫn từ các kênh truyền thông mỗi quốc gia, bản quyền năm nay thuộc về những nhà đài mới.

Tại Singapore và Malaysia, SPOTV sở hữu bản quyền EURO 2024. MNC Media là đơn vị nắm giữ bản quyền EURO 2024 tại Indonesia. Một số quốc gia khác cũng đã chính thức mua bản quyền, như đài CBS tại Campuchia, IQIYI tại Trung Quốc, CJ ENM tại Hàn Quốc, Sky Net tại Myanmar…

Dự kiến, danh sách trên sẽ kéo dài hơn khi càng gần đến ngày khai cuộc. Được biết, số tiền các quốc gia chi ra để sở hữu bản quyền EURO 2024 không hề nhỏ.

Tại Việt Nam, bản quyền chính thức cho vòng chung kết EURO 2024 vẫn chưa được công bố. Hiện tại, Viettel Telecom là đơn vị sở hữu bản quyền các trận đấu vòng loại EURO 2024, phát trực tiếp trên nền tảng TV360. Đây có thể là tín hiệu cho thấy nhà mạng viễn thông hàng đầu Việt Nam này có khả năng cao sẽ sở hữu bản quyền vòng chung kết EURO 2024.

Người hâm mộ có thể chờ thêm tin vui chính thức. Còn ở thời điểm hiện tại, khán giả Việt Nam đã có thể theo dõi các trận vòng loại của 2 kỳ EURO liên tiếp 2024 và 2028, cũng như các trận giao hữu, UEFA NATIONS LEAGUE và FINALISSIMA trên TV360, đều do Viettel Telecom sở hữu bản quyền.

Viettel là đơn vị sở hữu bản quyền các giải đấu cấp đội tuyển thuộc Liên đoàn Bóng đá châu Âu - UEFA mùa giải 2023-2028.

Ra mắt hơn 2 năm tại Việt Nam, TV360 là một ứng dụng truyền hình còn khá mới trên thị trường, nổi lên như một hiện tượng với việc sở hữu một loạt bản quyền các giải đấu uy tín. Đặc biệt, TV360 là nền tảng truyền hình OTT duy nhất mua bản quyền World Cup nữ năm 2023.

Với công nghệ mới và mạng lưới viễn thông rộng khắp từ nông thôn đến hải đảo, ứng dụng đã lập những thành tích ấn tượng khi đạt hơn 10 triệu thuê bao sử dụng thường xuyên - lớn nhất thị trường dịch vụ truyền hình trả tiền tại Việt Nam, nằm trong top ứng dụng được tải nhiều nhất Google Play và Apple Store.

Hãy cùng chờ xem, liệu TV360 có trở thành đơn vị chính thức sở hữu bản quyền chung kết EURO 2024 hay không.

Theo Hanoimoi

Tin cùng chuyên mục