Thiết thực những việc làm theo Bác

- Những năm qua, học và làm theo Bác đã dần đi vào nền nếp, trở thành việc làm tự giác ở nhiều tập thể đơn vị, tổ chức dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện thường xuyên của cấp ủy, chính quyền các cấp trong tỉnh. Những tấm gương học tập và làm theo Bác trên tất cả các ngành nghề, lĩnh vực đã tạo sức lan tỏa mạnh mẽ, góp phần đổi mới lề lối, tác phong làm việc sâu sát cơ sở, gần gũi và Phục vụ Nhân dân của đội ngũ cán bộ, đảng viên.

Trách nhiệm cao trước Nhân dân

Khắc ghi lời dạy của Bác, trong thực hiện nhiệm vụ, nhiều cán bộ, đảng viên đã đặt lợi ích của Nhân dân, của tập thể lên trên hết, tận tụy, trách nhiệm với công việc. Nhờ đó đã tạo được niềm tin, sự đồng thuận của Nhân dân, góp phần triển khai thắng lợi các chủ trương, nghị quyết của Đảng.

Ở huyện vùng cao Lâm Bình, Đảng bộ xã Thượng Lâm là điển hình trong học tập và làm theo lời Bác. Hằng năm, Đảng ủy đều lựa chọn và xác định một việc cụ thể học và làm theo Bác gắn với nhiệm vụ trọng tâm của Đảng bộ, phù hợp với đông đảo nguyện vọng của Nhân dân. Trong giai đoạn 2021 - 2025, Đảng ủy xã Thượng Lâm đã chọn tập trung lãnh đạo phát triển một số cây trồng, vật nuôi có lợi thế theo hướng sản xuất hàng hóa gắn với du lịch là việc làm theo Bác xuyên suốt của cán bộ, đảng viên, Nhân dân.

Thực hiện nhiệm vụ này, cán bộ lãnh đạo, trưởng các tổ chức chính trị - xã hội từ xã đến thôn đều đổi mới công tác dân vận, tích cực bám nắm cơ sở, phát hiện kịp thời những tâm tư, nguyện vọng, vướng mắc từ thôn để báo cáo cấp ủy giải quyết. Đội ngũ cán bộ, đảng viên đều xắn tay vào việc trong các phong trào thi đua như làm nhà cho hộ nghèo, tuyên truyền triển khai các dự án hỗ trợ phát triển kinh tế, làm đường giao thông nông thôn. Đến nay, Thượng Lâm đã phát triển và nhân rộng nhiều mô hình kinh tế phục vụ cho du lịch như mô hình trồng lúa đặc sản Khẩu Mang, cá Chiên, cá Lăng, cá Bỗng với 68 lồng cá, mô hình nuôi lợn đen đặc sản, nuôi dê…

Lãnh đạo Đảng ủy Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh tặng Giấy khen cho các tập thể tiêu biểu trong học tập và làm theo
tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2024, trong buổi lễ báo công dâng Bác tại Khu di tích lịch sử K9 Đá Chông.
Ảnh: Phạm Huyền

Với vai trò là Bí thư Chi bộ, Trưởng Ban công tác Mặt trận thôn Đèo Ảng, xã Bình Xa (Hàm Yên), đồng chí Lý Thị Hằng luôn nói đi đôi với làm. Chị tâm niệm: “Mình là người đứng đầu chi bộ, nếu mình không có trách nhiệm trước Nhân dân thì Nhân dân không tin, khi Dân không tin thì làm việc gì cũng khó”.

Thế nên trước khi triển khai công việc gì, chị Hằng đều thực hiện lời Bác, công khai, minh bạch, dân chủ bàn bạc với Dân, tôn trọng và lắng nghe ý kiến của Nhân dân, khi Nhân dân nhất trí cao mới triển khai thực hiện. Bởi vậy, chị đã quy tụ được sức mạnh đoàn kết trong thôn, là chỗ dựa tin cậy của cấp ủy, chính quyền cấp trên và là nơi để Nhân dân gửi gắm tâm tư, nguyện vọng, luôn ủng hộ chị trong mỗi việc làm.

Chị Hằng đã cùng đảng viên, các tổ chức đoàn thể vận động 25 hộ gia đình trong thôn làm lò đốt rác tại hộ gia đình, hoàn thành 2,6 km đường điện thắp sáng từ nguồn xã hội hóa, xóa 100% nhà tạm, nhà dột, chỉnh trang nhà văn hóa, làm 1,5 km đường bê tông nông thôn. Với những thành tích ấy, ban Công tác Mặt trận thôn Đèo Ảng được Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy giới thiệu là một trong 5 tập thể điển hình tham gia Triển lãm “Những tấm gương bình dị mà cao quý” năm 2024 do Bảo tàng Hồ Chí Minh 
tổ chức.

Nêu gương trong mỗi việc làm

Thấm nhuần lời dạy của Bác “Một tấm gương sống còn có giá trị hơn một trăm bài diễn văn tuyên truyền”, những cán bộ, đảng viên đã nêu gương trong thực hiện các phong trào thi đua, triển khai thực hiện nghị quyết của Đảng, dám nghĩ, dàm làm, để từ đó lan tỏa những cái hay, cái tốt, lấy tích cực đẩy lùi tiêu cực.

Ở thôn Pác Khoang, xã Hồng Thái (Na Hang), tinh thần nêu gương của Bí thư Chi bộ Triệu Văn Tá đã lan tỏa đến từng người dân tộc Dao nơi đây. Được bầu làm bí thư Chi bộ từ năm 2016 đến nay, ông Tá luôn thấm nhuần lời dạy của Bác, muốn Dân tin thì phải làm gương trước. Bởi vậy, khi cấp trên có chủ trương vận động Nhân dân ở các thôn của Hồng Thái trồng chè Shan tuyết, giữ gìn và nhân rộng giống Lê bản địa để phát triển các sản phẩm đặc sản phục vụ cho du lịch, ông Tá đã tiên phong đi đầu trồng chè Shan tuyết và nhân rộng cây Lê.

Cán bộ, đảng viên, công chức Tòa án nhân dân tỉnh hoạt động ba cùng với Nhân dân tại xã Hồng Thái (Na Hang).

Hiện nay gia đình ông có 4 ha chè Shan tuyết và 30 cây Lê. Thấy gia đình ông đi trước và có hiệu quả kinh tế, nhiều hộ ở Pác Khoang cũng tìm đến và được ông hướng dẫn tỉ mỉ cách chọn giống, chăm sóc cây chè Shan tuyết, cách đốn cành, bón phân và làm cỏ cho vườn Lê. Nhờ đó, đến nay Pác Khoang có khoảng 17 ha chè Shan tuyết và hàng trăm gốc Lê. Ngoài ra, ông Tá còn phát triển chăn nuôi lợn đen, gà đồi, đi trước trồng thử nghiệm giống mận tam hoa và hồng không hạt.

Hiện nay, gia đình ông có 100 gốc mận tam hoa đã cho thu hái và 100 gốc hồng không hạt. Ông cũng đi đầu trong chăn nuôi lợn đen và gà thịt. Hiện nay, ở Pác Khoang đã có 17 hộ trồng hồng không hạt và 30 hộ trồng mận tam hoa, mỗi hộ có bình quân từ 50 đến 100 gốc.

Dù không còn trẻ nhưng Bác sỹ Hà Xuân Tiêu, Bí thư Chi bộ, Trưởng khoa Ngoại tổng hợp, Trung tâm Y tế huyện Chiêm Hóa luôn không ngừng học hỏi những kiến thức y khoa mới để cứu chữa người bệnh. Anh tâm niệm, học và làm theo lời Bác là phải luôn tự học, có như vậy mới tự hoàn thiện bản thân và làm gương cho đồng nghiệp.

Nhờ luôn tự trau dồi đạo đức và kiến thức chuyên môn, bác sỹ Tiêu đã ứng dụng thành công nhiều kỹ thuật chuyên môn mới như phẫu thuật nội soi tán sỏi qua da, phẫu thuật cắt u phì đại tuyến tiền liệt nội soi. Anh đã cứu sống nhiều ca bệnh nặng như cấp cứu ngừng tuần hoàn, ngừng hô hấp, mổ cấp cứu đa chấn thương sốc mất máu, trụy tim mạch đe dọa đến tim mạch. Bác sỹ Hà Xuân Tiêu chia sẻ: “Lời Bác dạy cán bộ ngành Y luôn là kim chỉ nam soi sáng cho tôi trong mỗi việc làm”.

Những tấm gương tập thể, cá nhân tiêu biểu với những việc làm theo Bác hết sức ý nghĩa đã tô điểm trong vườn hoa học và làm theo Bác, góp phần đưa việc học Bác ngày càng đi vào chiều sâu, trở thành việc làm hàng ngày của mỗi cán bộ, đảng viên.

Bài, ảnh: Thủy Châu

Tin cùng chuyên mục