Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng New Zealand Christopher Luxon họp báo

Sáng 11/3 (giờ địa phương), tại thủ đô Wellington, sau lễ đón chính thức và hội đàm, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng New Zealand Christopher Luxon đã tổ chức họp báo.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Christopher chủ trì họp báo sau hội đàm. (Ảnh: TTXVN)

Phát biểu ý kiến tại họp báo, thay mặt Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam, Thủ tướng Phạm Minh Chính chân thành cảm ơn sự đón tiếp trọng thị, chu đáo của Chính phủ và người dân New Zealand đã dành cho Đoàn; khẳng định Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ Đối tác Chiến lược với New Zealand; tin tưởng rằng, với nhiều kết quả tốt đẹp, chuyến thăm lần này sẽ góp phần đưa quan hệ song phương phát triển lên tầm cao mới, hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2025, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Thủ tướng nêu rõ, Việt Nam luôn trân trọng tình cảm và sự hỗ trợ quý báu của New Zealand dành cho Việt Nam trong gần 50 năm qua: New Zealand duy trì ODA ổn định cho Việt Nam; hàng trăm cán bộ nguồn của Việt Nam đã được đào tạo tại New Zealand; các chuyên gia, nhà khoa học New Zealand đã hỗ trợ Việt Nam sản xuất những sản phẩm nông nghiệp với giá trị xuất khẩu cao như thanh long, bơ, chanh leo… Đặc biệt, gần đây nhất là sự cổ vũ nhiệt thành và tình cảm mà người dân New Zealand đã dành cho Đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam lần đầu tiên tham dự FIFA World Cup 2023 tổ chức tại New Zealand vừa qua.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, hai Thủ tướng vừa có cuộc hội đàm rất thành công. Hai bên vui mừng nhận thấy quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-New Zealand đang phát triển tốt đẹp và hiệu quả. Trên tinh thần xây dựng và hợp tác, chúng tôi đã thảo luận toàn diện về các lĩnh vực hợp tác và đề ra phương hướng để đưa quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-New Zealand tiếp tục phát triển mạnh mẽ, sâu sắc hơn nữa trong thời gian tới. Trong đó, Thủ tướng khái quát bằng ba cặp từ khóa là “ổn định và củng cố”, “tăng cường và mở rộng”, và “tăng tốc và bứt phá” như sau:

Thứ nhất, ổn định và củng cố tin cậy chính trị, lòng tin chiến lược, hợp tác chính trị, ngoại giao, tạo nền tảng vững chắc hơn cho quan hệ song phương. Hai bên sẽ đẩy mạnh trao đổi đoàn, tiếp xúc cấp cao và các cấp trên các kênh và triển khai hiệu quả các cơ chế hợp tác, trong đó có tiếp xúc định kỳ giữa hai Thủ tướng và giữa các Bộ trưởng. Thủ tướng đã mời và mong sớm đón Thủ tướng Christopher Luxon thăm chính thức Việt Nam.

Thứ hai, tăng cường và mở rộng hợp tác trên tất cả các trụ cột hợp tác quan trọng của quan hệ Đối tác Chiến lược giữa hai nước, gồm kinh tế-thương mại-đầu tư, an ninh quốc phòng, nông nghiệp và giao lưu nhân dân. Theo đó:

Tăng cường hợp tác kinh tế-thương mại-đầu tư; phấn đấu đưa kim ngạch thương mại hai chiều đạt mục tiêu 2 tỷ USD trong năm 2024 và sớm tăng gấp đôi đầu tư hai chiều thông qua các biện pháp phù hợp, trong đó có mở cửa thị trường và giảm rào cản thương mại hai chiều. Việt Nam hoan nghênh đầu tư từ New Zealand trong các lĩnh vực, nhất là giáo dục-đào tạo, nông nghiệp chất lượng cao, năng lượng tái tạo.

Hai Thủ tướng ôm hôn sau khi kết thúc họp báo.

Mở rộng hợp tác quốc phòng-an ninh, ứng phó hiệu quả với các thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống đang ngày càng gia tăng tại khu vực, trong đó có tội phạm xuyên quốc gia, khủng bố, thiên tai, dịch bệnh; tăng cường hợp tác trong lĩnh vực gìn giữ hòa bình, an ninh hàng hải, trao đổi thông tin tình báo...

Tăng cường hợp tác nông nghiệp, trong đó có nghiên cứu, hợp tác, ứng phó với biến đổi khí hậu; phát triển nông nghiệp công nghệ cao, nhân giống cây trồng, quản lý an toàn thực phẩm.

Mở rộng hợp tác văn hóa, giáo dục đào tạo, thúc đẩy giao lưu nhân dân dưới các hình thức phù hợp. Chúng tôi mong muốn New Zealand tăng học bổng cho sinh viên Việt Nam và các trường đại học của New Zealand tăng cường liên kết với các trường đại học của Việt Nam, đáp ứng nhu cầu phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao của Việt Nam. Việc sớm mở lại đường bay thẳng sẽ là động lực quan trọng mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực này.

Thứ ba, Thủ tướng đặc biệt nhấn mạnh ba lĩnh vực cần tăng tốc và bứt phá, gồm:

Tăng tốc trong hợp tác khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, phát triển kinh tế xanh, kinh tế số, chuyển giao công nghệ thân thiện môi trường, giảm phát thải, phát triển nông nghiệp, các ngành công nghệ mới nổi như trí tuệ nhân tạo (AI), chíp bán dẫn...

Bứt phá trong hợp tác kinh tế biển, bảo vệ môi trường biển, nhất là về chia sẻ kinh nghiệm, xây dựng chính sách, chuyển giao công nghệ.

Tăng tốc trong hợp tác lao động, đào tạo nghề, tạo điều kiện cho lao động của Việt Nam sang làm việc tại New Zealand; xây dựng khuôn khổ pháp lý và có cơ chế, chính sách phù hợp để thúc đẩy và quản lý tốt lĩnh vực này.

Hai bên cũng trao đổi về các vấn đề khu vực, quốc tế cùng quan tâm; nhất trí phối hợp chặt chẽ và ủng hộ lẫn nhau, nhất là tại Liên hợp quốc và các diễn đàn do ASEAN dẫn dắt, Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC), Diễn đàn Hợp tác Á-Âu (ASEM); tăng cường đối thoại và hợp tác cùng có lợi, cùng nhau ứng phó hiệu quả các thách thức chung tại khu vực; phối hợp thúc đẩy hợp tác tại Tiểu vùng Mekong.

Về vấn đề Biển Đông, hai bên tái khẳng định tầm quan trọng của việc bảo đảm hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải, hàng không tại Biển Đông; không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực; giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982; nhất trí trao đổi, chia sẻ thông tin và tăng cường hợp tác biển, cùng phấn đấu đưa Biển Đông thành vùng biển của hòa bình, ổn định, hữu nghị, hợp tác và phát triển.

Hai bên tin tưởng rằng, phát huy những thành quả đã đạt được, với sự quyết tâm của lãnh đạo và nhân dân hai nước, quan hệ Việt Nam-New Zealand sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ, đi vào chiều sâu thực chất, hiệu quả hơn nữa, mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước cũng như đóng góp cho hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương và trên thế giới.

Về phần mình, Thủ tướng New Zealand Christopher Luxon bày tỏ Chính phủ và nhân dân New Zealand rất vinh dự được đón tiếp Thủ tướng Phạm Minh Chính và Đoàn đại biểu cấp cao thăm chính thức, vui mừng các cùng đối tác Việt Nam đưa ra các cam kết về chính trị, thương mại, qua đó cùng xây dựng sự ổn định, hòa bình trong khu vực, ký kết những hiệp định song phương để đem lại lợi ích cho người dân hai nước. Ông nêu rõ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tổng kết cụ thể nội dung thảo luận song phương giữa hai Thủ tướng; cho rằng, hai nước hợp tác trong các lĩnh vực sẽ bảo đảm an toàn, an ninh, đặc biệt là giao thương giữa các quốc gia trong khu vực. Việt Nam và các quốc gia châu Á là các đối tác cực kỳ quan trọng đối với New Zealand, Việt Nam là một trong các quốc gia tạo đà phát triển rất mạnh mẽ. Khi hợp tác với Việt Nam, New Zealand sẽ tăng được cơ hội giao thương cũng như cam kết về chính trị, ổn định trật tự.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng New Zealand Christopher Luxon chứng kiến lễ ký và trao các văn kiện hợp tác giữa các bộ, ngành hai nước.

Ông chúc mừng Chính phủ, nhân dân Việt Nam đạt thành tựu lớn lao trong phát triển kinh tế-xã hội. Việt Nam đã trở thành những con rồng. Trong 5 năm qua, kim ngạch thương mại song phương đã tăng 60%, người dân và các doanh nghiệp New Zealand được hưởng lợi nhờ điều này. New Zealand đã xây dựng các mục tiêu rõ ràng là kim ngạch thương mại song phương đạt 2 tỷ USD năm 2024; thảo luận vấn đề phi thuế quan, hợp tác phát triển nông nghiệp, giáo dục, du lịch… New Zealand nhận thấy rằng, hai nước còn nhiều tiềm năng, dư địa trong hợp tác, trong đó cùng nhau xây dựng kế hoạch Net Zero - giảm phát thải bằng 0, chính vì vậy, New Zealand sẽ đầu tư vào Việt Nam trong các lĩnh vực phát triển nông nghiệp, bảo vệ môi trường góp phần hiện thực hóa mục tiêu này. Năm 2025 đánh dấu 50 năm quan hệ ngoại giao, thắt chặt thêm tình hữu nghị hai nước, do đó Thủ tướng New Zealand cảm ơn lời mời Thủ tướng và Phu nhân thăm Việt Nam thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Phạm Minh Chính, qua đó hy vọng mối quan hệ này được thắt chặt, củng cố.

Nhân dịp này, dưới sự chứng kiến của hai Thủ tướng, các cơ quan chức năng của hai nước đã ký kết 3 văn kiện hợp tác quan trọng về giáo dục-đào tạo, thương mại và tài chính.

Theo Nhân Dân

Tin cùng chuyên mục