Tổng thống Litva Gitanas Nausea tuyên bố tái đắc cử

Ngày 27-5, với 90% số phiếu được kiểm, Tổng thống Litva Gitanas Nausea đã tuyên bố tái đắc cử khi giành được sự ủng hộ của ba phần tư số cử tri.

Tổng thống Litva Gitanas Nausea sau khi tuyên bố tái đắc cử. Ảnh: Reuters

Đứng vị trí thứ hai là Thủ tướng Ingrida Simonyte, 49 tuổi, thuộc đảng Liên minh Nội địa trung hữu cầm quyền.

Nếu chính thức được xác nhận, tỷ lệ ủng hộ ông Gitanas Nauseda (60 tuổi) sẽ là cao nhất ở nước này kể từ khi Litva tách khỏi Liên bang Xô Viết vào năm 1991.

Phát biểu trước những người ủng hộ ở thủ đô Vilnius, Tổng thống Gitanas Nausea cam kết sẽ tiếp tục nỗ lực nâng cao năng lực phòng thủ của đất nước.

Cả Tổng thống Gitanas Nausea và Thủ tướng Ingrida Simonyte đều ủng hộ tăng chi tiêu quốc phòng lên ít nhất 3% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) từ mức 2,75% dự kiến ​​cho năm nay.

Là cựu chuyên gia kinh tế cấp cao của tập đoàn ngân hàng Thụy Điển SEB và không liên kết với bất kỳ đảng phái nào, ông Gitanas Nauseda đã giành chiến thắng trong vòng bầu cử đầu tiên vào ngày 12-5 với 44% số phiếu bầu, chưa đủ 50% để giành chiến thắng hoàn toàn. Vì vậy, vòng bỏ phiếu thứ 2 được tổ chức.

Tổng thống Litva có quyền lãnh đạo các lực lượng vũ trang, chủ trì cơ quan chính sách quốc phòng và an ninh quốc gia tối cao, đồng thời đại diện cho đất nước tại các hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Tổng thống cùng với chính phủ xây dựng chính sách đối ngoại và an ninh, có thể phủ quyết luật pháp và có tiếng nói trong việc bổ nhiệm các quan chức chủ chốt như thẩm phán, trưởng công tố, bộ trưởng quốc phòng và người đứng đầu ngân hàng trung ương.

Theo Hà Nội mới

Tin cùng chuyên mục