Tuyên phạt vợ chồng cán bộ địa chính lừa đảo, chiếm đoạt tài sản

Trong ngày 29/3 và 2/4, Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An mở phiên tòa sơ thẩm đối với vợ chồng Trần Văn Giang (sinh năm 1984) và Nguyễn Thị Thắm (sinh năm 1985, cùng trú tại phường Trường Thi, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An), về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Hai bị cáo Trần Văn Giang và Nguyễn Thị Thắm tại phiên tòa sơ thẩm.

Thời điểm thực hiện hành vi phạm tội, Giang là cán bộ địa chính phường Hưng Dũng, thành phố Vinh, còn Thắm là giáo viên.

Lợi dụng tình trạng “sốt” đất trên địa bàn, dưới vỏ bọc là một thạc sĩ, cán bộ công chức địa chính, Trần Văn Giang đã chủ động liên hệ và tiếp cận những người mà Giang quen biết từ trước. Phần lớn là người có điều kiện kinh tế, có tiền nhàn rỗi lớn hoặc cán bộ công chức, góp vốn đầu tư mua bán đất.

Theo đó, Giang đưa những người nói trên đến các thửa đất, giới thiệu mình đã mua, trong thời gian ngắn tới đây sẽ bán với giá cao hơn thu được khoản tiền lớn và rủ góp vốn để chia lợi nhuận.

Thực tế, thông tin về các thửa đất Giang cung cấp là không có thật, Giang cũng không liên hệ mua bán đất với chủ các thửa đất trên; nhà, xe ô-tô mà đối tượng này sử dụng để “làm màu” với các bị hại đều đã thế chấp ngân hàng.

Để các bị hại tin tưởng, thời gian đầu, vợ chồng Giang chuyển trả tiền gốc và chuyển thêm tiền lợi nhuận. Bằng cách này, vợ chồng Giang lấy được niềm tin từ các bị hại, số người này tiếp tục đầu tư thêm tiền để cho Giang “lướt sóng” đất.

Tổng cộng, Giang đã lừa đảo, chiếm đoạt của 6 bị hại với số tiền gần 9,5 tỷ đồng. Cơ quan chức năng xác định, Nguyễn Thị Thắm là đồng phạm của Giang trong thực hiện 3 hành vi lừa đảo. Ngoài ra, Nguyễn Thị Thắm đã nhận 270 triệu đồng của một nữ giáo viên với lời hứa hẹn sẽ “chạy” chuyển công tác cho chị này từ huyện về thành phố.

Sau khi nhận tiền của các bị hại, vợ chồng Giang dùng để trả nợ, tiêu xài cá nhân. Khi bị các bị hại đòi lại tiền đã đầu tư, Giang đã xin nghỉ việc. Giang bị cơ quan chức năng bắt giữ khi các bị hại có đơn tố cáo đến công an.

Xem xét vai trò, mức độ phạm tội của từng bị cáo trong vụ án, Hội đồng xét xử tuyên phạt Trần Văn Giang tù chung thân, Nguyễn Thị Thắm 13 năm tù và buộc 2 bị cáo này phải hoàn trả toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt cho các bị hại.

Theo Báo Nhân Dân

Tin cùng chuyên mục