UBND tỉnh chỉ đạo tăng cường phòng, chống bệnh bạch hầu

- UBND tỉnh vừa ban hành văn bản số 3010/UBND-THVX về việc tăng cường công tác phòng, chống bệnh bạch hầu.

Theo đó, trong điều kiện bệnh bạch hầu đang xuất hiện ở một số tỉnh và đã có bệnh nhân tử vong do mắc bệnh. Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo và giao trách nhiệm giám đốc các sở, ngành; thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, Chủ tịch UBND huyện, thành phố chịu trách nhiệm tiếp tục quán triệt, thực hiện nghiêm, hiệu quả chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các văn bản chỉ đạo của tỉnh trong công tác phòng, chống dịch; Nghị quyết số 38/NQ-CP ngày 17-3-2022 của Chính phủ và các hướng dẫn của Bộ Y tế, chỉ đạo của Chủ tịch UBND tại Văn bản số 2003/UBND-THVX ngày 13-5-2024.

Các gia đình cần chủ động cho trẻ đi khám khi có biểu hiện sốt, viêm họng và tiêm vắc xin phòng chống bệnh bạch hầu theo đúng lịch tiêm chủng. (ảnh minh họa)

Giao Sở Y tế chủ trì theo dõi, cập nhật diễn biến, đánh giá tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh thường xuyên và kịp thời báo cáo, tham mưu, đề xuất với UBND tỉnh các giải pháp khả thi, hiệu quả. Tăng cường giám sát phát hiện sớm các trường hợp nghi mắc bệnh bạch hầu tại cộng đồng, lấy mẫu xét nghiệm xác định kịp thời trường hợp mắc bệnh.

Đồng thời, triển khai ngay các biện pháp xử lý triệt để ổ dịch (nếu có), tổ chức điều tra và điều trị kháng sinh dự phòng cho tất cả các trường hợp tiếp xúc gần theo quy định… Đảm bảo công tác thu dung, cấp cứu, phân luồng khám, phân tuyến điều trị bệnh nhân. Đảm bảo công tác hậu cần về vắc xin, thuốc điều trị kháng sinh dự phòng, huyết thanh kháng độc tố, hóa chất... Tiếp tục kiểm tra, hướng dẫn, đôn đốc triển khai chương trình tiêm chủng mở rộng năm 2024, đảm bảo an toàn, khoa học, hợp lý, hiệu quả, nhất là với trẻ chưa được tiêm vắc xin phòng bệnh bạch hầu mũi 1 cần phải được tiêm ngay loại vắc xin phối hợp có thành phần bạch hầu theo quy định của ngành y tế. Rà soát, thống kê các đối tượng chưa được tiêm hoặc tiêm chưa đầy đủ vắc xin phòng bệnh bạch hầu ở tất cả các xã, phường trên địa bàn; thực hiện tiêm bổ sung, tiêm vét ngay khi có vắc xin.

PV

Tin cùng chuyên mục